Nhiều thiếu nữ dưới 18 tuổi ở Anh bơm môi và nhận cái kết đắng: Chuyên gia chỉ ra thứ chị em cần để ý khi muốn tiêm chất làm đầy môi

Tiểu Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Số lượng nữ giới tìm đến thẩm mỹ tiêm chất làm đầy môi ngày càng tăng sau khi các phương tiện truyền thông xã hội khuyến khích việc bơm môi đem lại cả biển đảo tình yêu, khiến ai nhìn cũng không khỏi say mê.

Khuyến cáo không tiêm chất làm đầy môi cho trẻ dưới 18 tuổi tại nước Anh

Các chuyên gia của Hiệp hội Sức khỏe Hoàng gia Anh cho biết cần cấm các đối tượng thanh thiếu niên làm phẫu thuật thẩm mỹ. Hiệp hội Y tế Công cộng Hoàng gia cho rằng, trẻ dưới 18 tuổi sử dụng chất làm đầy môi và các phương pháp điều trị khác là bất hợp pháp, cảnh báo rằng quy định hiện hành trong ngành công nghiệp thẩm mỹ là "không phù hợp với mục đích".

Số lượng nữ giới tìm đến thẩm mỹ tiêm chất làm đầy môi ngày càng tăng sau khi các phương tiện truyền thông xã hội khuyến khích việc bơm môi đem lại cả biển đảo tình yêu, khiến ai nhìn cũng không khỏi say mê.

a

Nhiều thanh thiếu niên dưới 18 tuổi bơm môi và nhận cái kết đắng.

Duncan Stephenson (Giám đốc đối ngoại của Hiệp hội Sức khỏe Cộng đồng Hoàng gia) cho biết: "Mong muốn được sửa chữa nhanh chóng như những bức ảnh selfie của nhiều bạn gái trẻ dẫn đến nhu cầu thẩm mỹ không phẫu thuật ngày càng tăng mạnh, đặc biệt là tiêm chất làm đầy môi"

Nhưng phương pháp tiêm chất làm đầy môi - thường được thực hiện trong phòng sau của tiệm làm tóc hay trong phòng khách của chính khách hàng có thể dẫn đến nguy cơ sưng tấy, nhiễm trùng và phản ứng dị ứng.

Một báo cáo lớn của RSPH cảnh báo, việc quản lý phẫu thuật thẩm mỹ lỏng lẻo đồng nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể mở cửa hàng để tiêm botox, chất làm đầy, hình xăm và khuyên tai. Người làm có nguy cơ bị nhiễm trùng huyết, viêm loét da, hoại tử mô hoặc chịu tổn hại sức khỏe vĩnh viễn như mù lòa.

a4

Phương pháp tiêm chất làm đầy môi - thường được thực hiện trong phòng sau của tiệm làm tóc hay trong phòng khách của chính khách hàng có thể dẫn đến nguy cơ sưng tấy, nhiễm trùng và phản ứng dị ứng.

Hiện tại không có yêu cầu về độ tuổi hợp pháp để tiến hành tiêm chất làm đầy khiến những người trẻ tuổi dễ bị rơi vào những tai biến này. Không có giới hạn độ tuổi - điều đó có nghĩa là bất kỳ nữ sinh 15 tuổi nào cũng có thể đi vào cửa hàng và được tiêm chất làm đầy môi. Điều này khiến các em dễ bị rơi vào áp lực thẩm mỹ phải đẹp như ý muốn, kéo theo các nguy cơ nhiễm trùng, tác dụng phụ…

Tiêm chất làm đầy môi – Những điều cần nắm rõ trước khi thực hiện

Theo Save Face và NHS, chất làm đầy môi thường được làm bằng axit hyaluronic, đây là một chất tự nhiên được tìm thấy trong da và các mô khác trên cơ thể. Tiêm axit hyaluronic thường an toàn nhưng có thể gây đỏ, sưng, bầm tím, ngứa, đau tại và xung quanh vị trí tiêm.

a3 copy

Chất làm đầy môi có thể gây nhiễm trùng khi:

- Chất làm đầy có giá rẻ, không được kiểm soát, được sử dụng gây ra phản ứng với mô dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp.

- Tiêm trong điều kiện mất vệ sinh như mặt sau của phòng tập thể dục hoặc ghế sofa của bệnh nhân.

- Dịch vụ chăm sóc sức khỏe kém, ví dụ như make up ngay sau khi điều trị.

- Dùng ống tiêm chung. Điều này rất phổ biến khi nhiều người muốn giảm thiểu chi phí bằng cách chia sẻ ống tiêm giữa các bệnh nhân.

Vậy, làm thế nào để tiêm chất làm đầy an toàn, hiệu quả?

a

Tiêm chất làm đầy nói chung có thể gây tử vong nếu người thực hiện không tuân thủ nguyên tắc chuyên môn hoặc chưa qua đào tạo kiến thức và kỹ năng thực hành.

Theo GS.TS Trần Thiết Sơn (Bệnh viện Xanh Pôn), tiêm chất làm đầy nói chung có thể gây tử vong nếu người thực hiện không tuân thủ nguyên tắc chuyên môn hoặc chưa qua đào tạo kiến thức và kỹ năng thực hành. 

Do đó, chuyên gia nhận định, trước khi quyết định tiêm chất làm đầy vào cơ thể, chị em nên xác định được trên vỏ thuốc có thành phần Acid Hyaluronic hữu cơ (được viết tắt là HA) chứ không phải là silicon lỏng; nhà sản xuất, tên thương mại, hạn sử dụng và cuối cùng là giấy phép của sản phẩm để chắc rằng sản phẩm được phép lưu hành tại Việt Nam, phù hợp với cơ địa của người Việt.

Tiêm chất làm đầy nói chung không phải cái gì quá khó thực hiện với những bác sĩ, kỹ thuật viên có tay nghề đảm bảo. Do đó, lời khuyên của chuyên gia là bạn nên đến những bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ để thực hiện tiêm chất làm đầy cũng như bất cứ phương pháp thẩm mỹ tạo hình nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh biến chứng, rủi ro ở mức tối đa.

Chia sẻ
Đọc thêm