Nhiều người trầm cảm đến co giật và ngất xỉu khi không có… Internet

Định Nguyễn, Theo Sao Star
Chia sẻ

Các bệnh viện tâm thần trên cả nước đang tiếp nhận ngày càng nhiều những trường hợp nghiện mạng xã hội nặng đến mức bị trầm cảm, co giật và ngất xỉu khi... không có Internet.

Một tuần tiếp nhận hàng chục trường hợp nhập viện vì nghiện Facebook

Vài năm trở lại đây, người dùng mạng xã hội cũng như Facebook ngày một gia tăng chóng mặt. Theo nghiên cứu của một tổ chức trên thế giới, có 2,34 tỷ người sử dụng mạng xã hội, 22,9% dân số thế giới sử dụng Facebook. Như tại Thổ Nhĩ Kỳ, nghiên cứu gần 500 sinh viên thì có tới 90% sử dụng Facebook.

Tại Việt Nam con số người dùng Facebook cũng ngày một gia tăng. Nhiều người sử dụng cho mục đích công việc nhưng có người nghiện Facebook có thể vào bất cứ thời gian nào trong ngày.

Nhiều người trầm cảm đến co giật và ngất xỉu khi không có… Internet - Ảnh 1.

Nhiều trường hợp giới trẻ nhập viện vì nghiện Facebook.

Theo khảo sát của Bộ Giáo dục & Đào tạo, có đến hơn 97% trong số 424 học sinh 15-18 tuổi đang sử dụng Facebook. Và gần đây đã liên tiếp xuất hiện nhiều vụ học sinh nghiện Facebook quá nặng phải cưỡng chế nhập viện, thậm chí có trường hợp phát điên vì bị cấm dùng Facebook.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học (Bệnh viện Quân y 103, Hà Nội) cho biết, liên tiếp trong vòng 10 ngày qua, khoa tiếp nhận 5 trường hợp nhập viện do mắc các chứng rối loạn tâm thần vì nghiện điện thoại, Facebook. Điều đáng nói các bệnh nhân này còn rất trẻ, trường hợp lớn nhất mới chỉ 27 tuổi.

Còn tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, TS. Tô Thanh Phương, Phó giám đốc bệnh viện thông tin, hiện tại khoa Cấp tính nữ đang điều trị cho 3 trường hợp mắc chứng trầm cảm do nghiện facebook, điện thoại.

Nhiều người trầm cảm đến co giật và ngất xỉu khi không có… Internet - Ảnh 2.

Nhiều người sử dụng Facebook cả 10 tiếng một ngày.

Trong đó có những trường hợp rất nặng, bố mẹ phải cưỡng chế bằng cách đánh thuốc mê, sau đó cho vào viện điều trị. Khi nhập viện, bệnh nhân không hợp tác, khiến gia đình và bác sĩ gặp nhiều khó khăn.

Theo TS. Phương, có trường hợp một bé trai mới 11 tuổi (ở Hà Nội), bố mẹ đã đưa vào viện để “cai nghiện” Facebook. Qua tìm hiểu từ người nhà, bé trai này được bố mẹ mua và sử dụng điện thoại từ khá sớm, cách đây 2 năm khi cháu bé mới 9 tuổi.

Mẹ bé trai này cho biết, hàng năm khi nghỉ hè gia đình đều cho cháu bé về quê ở Nghệ An chơi với ông bà hai tháng, thế nhưng năm nay dù khuyên bảo nhiều đến thế nào, cháu vẫn không chịu về quê mà nhất quyết ở lại thành phố vì sợ về quê thì không có Internet chơi điện thoại.

Gia đình cứ ngỡ cháu thích công nghệ nên đành cho cháu học các lớp văn hóa hè ở Hà Nội thay vì về quê. Nào ngờ cháu trốn học liên tục, giả ốm để về nhà nằm ôm điện thoại. Sau kỳ nghỉ hè, bé trai này bắt đầu thay đổi tính tình, hay nổi cáu, thường xuyên đánh bạn ở lớp.

Quá lo lắng nên bố mẹ đã đưa đi khám bác sĩ, sau đó cắt internet, cấm dùng điện thoại… Sau khi cách ly điện thoại và mạng xã hội được 2 ngày, bé trai này bất ngờ lên cơn co giật, ngất xỉu, gia đình phải nhanh chóng đưa vào viện điều trị.

Lên cơn co giật vì bố mẹ cấm dùng Facebook

Chia sẻ với chúng tôi, TS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến nay Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết, Viện có phát hiện ra một số người bị bệnh trầm cảm và phân liệt sau khi chữa xong thì bệnh nhân không còn nghiện Facebook nữa.

Nhiều người trầm cảm đến co giật và ngất xỉu khi không có… Internet - Ảnh 3.

TS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai.

Cách đây không lâu, Viện tiếp nhận trường hợp nam sinh 14 tuổi ở Hà Nội nhập viện vì bị lên cơn co giật do bố mẹ cấm dùng Facebook.

“Trường hợp cháu bé này được người nhà cho biết sử dụng Facebook quá nhiều, có khi mỗi ngày dành 10 tiếng vào thế giới ảo. Mọi người trong gia đình hỏi chuyện nhưng không quan tâm đến bất cứ ai, trong giờ ăn chỉ ăn không trò chuyện. Khi gia đình không cho dùng Internet thì cháu có cơn co giật phải nhập viện”, TS. Phương thông tin.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn phân ly. “Trường hợp này chúng tôi đã tư vấn cho gia đình trước mắt không cấm cháu dùng điện thoại vào Facebook hẳn mà thường xuyên quan tâm đến con, khuyên cháu vào thời gian hợp lý. Sau khi bác sĩ điều trị cho bệnh nhân uống thuốc chống loạn thần kết hợp với gia đình, khoảng 2 tuần bệnh nhân này được xuất viện”, ông Phương cho hay.

Nhiều người trầm cảm đến co giật và ngất xỉu khi không có… Internet - Ảnh 4.

Thạc sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe Tâm thần.

Về vấn đề này, thạc sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết, một người được cho là nghiện Facebook khi thời gian sử dụng Facebook nhiều, lệ thuộc và từ bỏ những sở thích thói quen cũ. Người sử dụng không còn quan tâm tới sức khỏe của bản thân. Dùng Facebook ảnh hưởng tới học tập, công việc…

Bác sĩ Hà cho biết, hiện nay chưa có thuốc điều trị nghiện Facebook. Bệnh nhân chỉ được dùng thuốc khi có các bệnh đồng diễn hoặc hậu quả của nghiện Facebook: mất ngủ, trầm cảm… Người nghiện Facebook thường mất ngủ, có rối loạn giấc ngủ, bị trầm cảm, tâm thần phân liệt… sống trong thế giới ảo không quan tâm tới mối quan hệ thực, sức khỏe, không ăn, không ngủ.

Dấu hiệu để nhận biết và cần đưa đi bệnh viện những trường hợp nghiện sử dụng Facebook:

- Bạn, con, em bạn đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng Facebook mà không thành công. Cảm thấy 1 sự thúc giục sử dụng ngày càng nhiều.

- Con em bạn trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bị cấm sử dụng Facebook.

Bạn sử dụng Facebook rất nhiều đến nỗi mà nó đã có tác động tiêu cực đến công việc, học tập của bạn.

Chia sẻ
Đọc tin tức mới nhất, làm TEST TRẦM CẢM nhanh nhất tại aFamily.
Đọc thêm