Bi kịch nghiện internet của giới trẻ Trung Quốc

Nguyệt Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ước tính có khoảng 24 triệu thanh thiếu niên Trung Quốc được cho là nghiện internet và chìm đắm ngày đêm vào các hoạt động giải trí trong thế giới ảo.

Tại Trung Quốc hiện có khoảng 24 triệu người trẻ tuổi được xếp vào dạng "nghiện web", theo như các thống kê chính thức. Số lượng các trạm y tế và trại cai nghiện internet theo tiêu chuẩn quân đội để phục hồi cho những "con nghiện" này cũng ngày càng xuất hiện nhiều.

Bi kịch nghiện internet của giới trẻ Trung Quốc 1
Ước tính có khoảng 24 triệu người trẻ tuổi Trung Quốc nghiện internet.


Do chìm đắm ngày đêm trong các hoạt động giải trí trên thế giới ảo, không ít thanh thiếu niên Trung Quốc đã biến đời mình thành bi kịch. Mới đây nhất, một thanh niên 19 tuổi đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu sau khi tự chặt tay với nỗ lực tuyệt vọng tự chữa bệnh nghiện internet của mình.

Thanh niên này tên được biết tên là Tiểu Wang, đến từ thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Theo đài truyền hình Jiangsu, cậu đã tự chặt đi bàn tay trái của mình.

"Chúng tôi không thể chấp nhận được điều vừa xảy ra. Đó thực sự là một bi kịch. Thằng bé là một đứa trẻ thông minh", mẹ của Tiểu Wang, người xin được giấu tên, nói với các phóng viên.

Bà mẹ này cho hay vào lúc 23h đêm ngày 28/1, cô vào phòng con trai và phát hiện Wang đã biến mất. Cô tìm thấy một mảnh giấy có chữ viết tay đặt trên giường của con, trong đó viết: "Mẹ, con phải đi tới bệnh viện một lát. Đừng lo lắng. Con sẽ về nhà vào tối nay".

Trước đó, Tiểu Wang đã lén lấy một con dao trong nhà bếp và đi ra ngoài. Khi tìm được một chỗ khuất tầm nhìn, cậu thanh niên đã tự chặt bàn tay trái. Sau đó, cậu gọi một chiếc xe taxi để tới bệnh viện gần đó, bỏ lại bàn tay rơi dưới đất.

Các bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện địa phương đã cố gắng nối lại bàn tay cho Wang sau khi nó được cảnh sát tìm thấy. Tuy nhiên, bác sĩ cũng cho biết họ không thể đảm bảo cánh tay sẽ phục hồi được hoàn toàn hoạt động. Một trong số các giáo viên của người thanh niên dại dột cho hay hành động của Wang là do nghiện internet, điều đó khiến cho cậu trở nên "bốc đồng".

Bi kịch nghiện internet của giới trẻ Trung Quốc 2
Một thiếu niên nghiện internet đang được quét não tại một trung tâm cai nghiện ở Bắc Kinh.


Theo các chuyên gia, Trung Quốc, với 649 triệu người sử dụng mạng, đang phải đối mặt với "dịch" nghiện internet.

Tao Ran, một nhà tâm lý học điều hành một trung tâm cai nghiện internet nổi tiếng ở Bắc Kinh, ước chừng có khoảng 14 % giới trẻ tại Trung Quốc đang trong tình trạng nghiện internet.

Các triệu chứng biểu hiện từ việc học sinh trốn học ở trường đến những người nghiện nặng đến mức hiếm khi rời khỏi phòng ngủ và sống hoàn toàn trong thế giới ảo trên mạng.

"Họ chỉ làm 2 việc: ngủ và chơi", ông Tao, người đã theo sát cuộc khủng hoảng này trong khoảng 1 thập kỷ cho biết.

Các chính trị gia cũng bắt đầu lưu ý đến vấn đề này. Vào tháng trước, các nhà lập pháp Đài Loan đã thông qua quy định trong đó chính quyền có thể xử phạt phụ huynh cho con sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều.

Tại Nhật Bản, các "trại cai" internet được thành lập để giúp đỡ hàng trăm nghìn thanh thiếu niên đang chìm đắm trong thế giới ảo.

Vào năm 2013, Thượng Hải đã thông qua luật mới yêu cầu các bậc cha mẹ hành động để "phòng ngừa và ngăn chặn trẻ vị thành niên hút thuốc, uống rượu, lang thang trên phố hoặc quá đam mê các trò chơi điện tử và trực tuyến".

Theo ông Tao, thậm chí cần phải có nhiều hơn các biện pháp căn bản. Trong đó, trẻ em dưới 7 tuổi nên được giữ tránh xa trò chơi điện tử và internet. Trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi cần bị cấm bước vào quán cafe internet.

"Tôi đã nghe nói về việc một chàng trai trẻ tuổi tự chặt đứt tay mình. Nhưng tôi sợ rằng cậu ấy sẽ tái nghiện trở lại", ông Tao nói thêm.

Theo Telegraph
Chia sẻ
Đọc thêm