Nhiều người ở Bình Dương trúng đậm nhờ măng cụt gây sốt mạng xã hội
Nhiều người bị mất việc, giảm giờ làm đã may mắn có thu nhập khấm khá mỗi ngày nhờ trái măng cụt.
Các địa phương ven sông Sài Gòn của TP Thuận An, tỉnh Bình Dương như An Sơn, Hưng Định, Bình Nhâm, Lái Thiêu, cả trăm năm nay được nhắc tới là vùng đất của măng cụt- một loại quả đang hót nhất mạng xã hội hiện nay. Anh Nguyễn Quang Trợ - chủ vườn măng cụt tại ấp Phú Hưng, xã An Sơn, TP Thuận An (Bình Dương) phấn khởi cho biết măng cụt năm nay vừa được mùa lại được giá. Theo tính toán, gia đình anh sẽ thu hoạch được khoảng 8-9 tấn, thu về hơn 400 triệu đồng, so với 2 năm trước tăng khoảng 30%-40%.
Vụ mùa măng cụt kéo dài khoảng 2 tháng, thông thường sẽ từ đầu tháng 5 đến tháng 7, đây cũng là thời điểm dễ kiếm tiền nhất của những lao động tự do, đặc biệt năm nay kinh tế khó khăn, nhiều người làm nghề tự do như sơn nước, phụ hồ hay làm việc trong các xưởng gỗ không có việc làm. Họ chỉ cần chuẩn bị 1 cây sào tự chế để giật cuống của trái măng cụt, khi rớt xuống đất thì có người đi nhặt rồi phân loại sau đó bán ra thị trường
Ông Nguyễn Thành Nam được thuê hái măng cụt chia sẻ, mùa này nghề sơn nước ít việc làm, đi hái măng cụt cũng đủ tiền lo cho vợ con. Hái sớm hết sớm thì nghỉ sớm, thường khoảng 7 giờ hái đến 16 giờ nghỉ, thu nhập khoảng 400.000 đồng/ngày.
Ngoài hái trái chín, thì món "gỏi gà măng cụt" đang hot trend nên nhiều người còn hái ra tiền nhờ công việc gọt măng cụt xanh.
Anh Lê Hoàng- một chủ vựa ở phường An Thạnh, TP Thuận An cho biết so với những năm trước, thì năm nay măng cụt xanh được người dân tiêu thụ gấp 10 lần, có ngày lên tới 120kg măng cụt đã gọt. Măng cụt xanh chủ yếu nhập từ các địa phương khác như Tây Ninh, Bình Phước hay Long Khánh (Đồng Nai)...Không chỉ gọt tại chỗ, anh Hoàng còn khoán theo ký, đem về nhà tự gọt với giá 12.000 đồng/kg măng cụt chưa gọt.
Theo anh Hoàng, trước đây, chỉ có nhà hàng đặt một vài kg măng cụt xanh gọt để làm gỏi gà, còn năm nay người dân đổ xô đi mua cũng rất nhiều. Măng cụt xanh bán khoảng 50.000 đồng/kg, còn gọt sẵn thì 350.000 đồng/kg. Mỗi ngày, một người có thể gọt được khoảng 60- 70kg, tương đương thu nhập từ 500.000 đến 700.000 đồng.
Ông Phạm Văn Hải (57 tuổi, quê Sóc Trăng) cho biết, ông làm nghề tự do, ai thuê gì làm đó, nếu đi phụ hồ thì kiếm được ngày 400.000, nhưng mấy tháng nay ông bị thất nghiệp. Từ đầu tháng 5 đến nay ông đi gọt trái măng cụt, có ngày kiếm được tới 700.000 đồng.
Trong khi ông Hải gọt măng, thì vợ ông là bà Nguyễn Ngọc Giàu lại tỉ mỉ ngồi tách vỏ, vừa làm vừa xả dưới vòi nước để trôi mủ, trái không bị thâm đen, đắng, mềm. Theo bà Giàu, phải cần tới 5-6kg măng xanh mới cho ra được 1kg ruột.