Nhiều người Mỹ qua đời thầm lặng ở viện dưỡng lão không vì COVID-19

Nguyễn Mai, Theo VTV

Do thiếu sự chăm sóc của nhân viên y tế, nhiều bệnh nhân cao tuổi bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng đường tiết niệu, mất nước, hoặc nghẹn thức ăn, dẫn đến tắc thở.

Các nhà dưỡng lão ở nhiều nơi trên thế giới là mắt xích yếu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 bởi người cao tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, song nhân viên lại thiếu nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch. Một số cơ sở dưỡng lão thậm chí phải sơ tán cư dân vì có quá nhiều nhân viên dương tính với virus SARS-CoV-2. Còn tình trạng nhân viên quá tải vì các ca COVID-19 là phổ biến. Điều này đã kéo theo một hệ quả là ngay cả những người cao tuổi không mắc COVID-19, cũng qua đời trong lặng lẽ trong các viện dưỡng lão do thiếu sự chăm sóc của nhân viên y tế.

Trước khi COVID-19 tấn công Viện dưỡng lão Gurwin Jewish ở bang New York (Mỹ), bà Dawn Best hài lòng với dịch vụ chăm sóc mà mẹ bà, cụ Carolyn Best, 83 tuổi, nhận được ở đây. Nhưng khi lệnh phong tỏa được triển khai và dịch bắt đầu lây lan trong viện dưỡng lão này, bà Best nhận thấy nhân viên không còn có thể xử lý được những việc họ từng làm.

Lần thứ hai gọi facetime để kiểm tra tình hình của mẹ, bà Best thấy mẹ rất mệt mỏi, hai mắt nhắm nghiền, miệng rên rỉ và hai tay khua loạn xạ trên đầu trong khi miệng liên tục nói "không". Bà lập tức yêu cầu một bác sĩ tới kiểm tra cho mẹ mình.

 - Ảnh 1.

Dawn Best cầm bức ảnh của mẹ khi trả lời phỏng vấn tại nhà riêng ở Wantaugh, New York hôm 12/11. Ảnh: AP

Bà Dawn Best – người có mẹ mất trong viện dưỡng lão ở Mỹ cho biết: "Ba tuần sau khi viện dưỡng lão của mẹ tôi nhận những người cao tuổi mắc COVID-19, bà đã qua đời".

59 cư dân của Viện dưỡng lão Gurwin tử vong vì COVID-19, còn mẹ của bà Best không nhiễm virus SARS-CoV-2, nhưng cụ qua đời vì mất nước, khi các nhân viên quá mệt mỏi vì chăm sóc các bệnh nhân COVID-19, đến nỗi không ai để ý bà Carolyn đã được uống nước hay chưa.

Tại các viện dưỡng lão khác, nhiều bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng đường tiết niệu, mất nước, nhiễm khuẩn E.coli hoặc cả bị nghẹn thức ăn dẫn đến tắc thở. Tất cả đều qua đời thầm lặng, không vì COVID-19.

Hơn 90.000 cư dân ở các viện dưỡng lão tại Mỹ đã chết giữa đại dịch. Nhiều nhà hoạt động vì người cao tuổi nói rằng bên cạnh làn sóng tử vong vì COVID-19, hàng nghìn ca tử vong ở viện dưỡng lão là do bị "lãng quên", khi các nhân viên không thể dành cho họ sự chăm sóc cần thiết vì quá tải.

Chia sẻ
Đọc thêm