Nhiều người đột quỵ vì mắc bệnh đái tháo đường: Phòng bệnh không bao giờ là thừa

Bài, ảnh: Hoàng Lê,
Chia sẻ

Bị bệnh đái tháo đường nhưng không tuân thủ điều trị, nhiều người suýt mất mạng khi bị đột quỵ sau đó.

Ngày 16/4, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết, thời gian vừa qua nơi đây tiếp nhận khá nhiều trường hợp bệnh nhân đột quỵ. Đáng chú ý, các bệnh nhân này đều đang bị đái tháo đường.

Điển hình là trường hợp của cô T.N.Đ. (54 tuổi, ngụ Long An). Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết cô bị đái tháo đường và tăng huyết áp nhiều năm. Tuy nhiên, do công việc bận rộn nên cô không tái khám và uống thuốc điều độ. Ít ngày trước, người nhà phát hiện cô trong tình trạng nói đớ, méo miệng và yếu nửa người trái nên đưa khẩn cấp đến BV.

May mắn nhờ phát hiện sớm và điều trị kịp thời, cô Đ. giữ được mạng sống. Sau cơn nguy kịch trên, đồng thời được bác sĩ tư vấn cụ thể những tác hại của việc không tuân thủ điều trị, bệnh nhân đã thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống điều độ, tái khám đúng hẹn. Đến nay, cô gần như bình phục hoàn toàn, đường huyết và huyết áp được kiểm soát tốt.

Nhiều người đột quỵ vì mắc bệnh đái tháo đường: Phòng bệnh không bao giờ là thừa - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị đái tháo đường.

Một trường hợp khác là anh N.T.N., 42 tuổi, sống tại TPHCM. Cách đây khoảng 3 năm, anh phát hiện mình mắc bệnh đái tháo đường. Trong năm đầu tiên, anh tái khám thường xuyên và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên khi tự kiểm tra đường huyết thấy chỉ số ổn định, anh quyết định không tái khám nữa mà chỉ uống thuốc tây.

Một lần sau khi ngủ dậy, anh đột ngột bị yếu nửa người. Cấp cứu tại BV, các bác sĩ chẩn đoán anh bị đột quỵ kèm theo tăng huyết áp, mỡ máu cao, dù đường huyết vẫn trong giới hạn bình thường. Dù dược điều trị và chăm sóc tích cực, không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng anh vẫn phải chịu di chứng yếu liệt nửa người.

BS Trần Minh Triết, Khoa Nội tổng hợp BV ĐHYD cho biết, đái tháo đường là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Nguy cơ này sẽ tăng nhiều hơn ở người bệnh lớn tuổi, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, tăng huyết áp, bệnh tim, rối loạn lipid máu hay có tiền sử đã từng bị đột quỵ, lên cơn thoáng thiếu máu não trước đó.

Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), đến năm 2017 trên toàn thế giới có khoảng 425 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và ước tính đến năm 2045, con số này sẽ lên đến 629 triệu người.

Đái tháo đường là bệnh mạn tính, không lây, thường diễn tiến âm thầm và dễ dẫn đến các biến chứng về bệnh tim mạch, tổn thương thần kinh, mắt, thận,…

Nhiều người đột quỵ vì mắc bệnh đái tháo đường: Phòng bệnh không bao giờ là thừa - Ảnh 2.

Người bị bệnh đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn từ 2-4 lần.

So với người bình thường, người bị bệnh đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn từ 2-4 lần và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Do vậy bên cạnh việc kiểm soát đường huyết tích cực, phòng ngừa đột quỵ là một trong những yếu tố quan trọng trong điều trị đái tháo đường.

"Người bệnh và người nhà cần nhận biết các dấu hiệu sớm của đột quỵ như đột ngột nói khó, méo miệng, yếu liệt, tê nửa người, lơ mơ, nhìn không rõ… để người bệnh được cấp cứu kịp thời tại các trung tâm đột quỵ hoặc bệnh viện gần nhất" – Bác sĩ phân tích.

Do đó, để phòng ngừa và làm giảm những nguy cơ đột quỵ cũng như các biến chứng của đái tháo đường, bác sĩ khuyên người bệnh nên tái khám định kỳ để được kiểm tra toàn diện nhất, điều trị tích cực đa yếu tố.

Chia sẻ