Nhiều người chê bánh Trung thu Bảo Phương có vỏ cứng, nhân lợn cợn hạt đường nhưng bất ngờ nhất là lý giải phía sau

Nhân Mã, Theo Helino
Chia sẻ

Chiếc bánh Trung thu gia truyền của cơ sở Bảo Phương lại bị cư dân mạng chê không ngon như lời đồn.

Một mùa trăng nữa lại về và những chiếc bánh Trung thu "quốc hồn quốc túy" lại trở thành tâm điểm của mọi gia đình. Ở Hà Nội, cứ đến dịp Rằm tháng Tám này, cơ sở bánh gia truyền Bảo Phương luôn đông nghịt khách đến mua về ăn, mang đi biếu bởi ai cũng truyền tai nhau độ ngon của chiếc bánh.

Tuy vậy, mới đây, trên mạng xã hội lại bất ngờ xuất hiện một bài viết đánh giá chất lượng của bánh không được ngon như lời đồn của tài khoản Đ.T. Bất ngờ hơn khi không chỉ một, mà rất nhiều người khác cũng có ý kiến tương tự.

1

Bài viết review bánh Trung thu Bảo Phương của một tài khoản Facebook.

"Bánh Trung thu Bảo Phương 201A Thụy Khuê, Hà Nội

Đợt nọ nhờ cô em gái tạt qua cửa hàng Bảo Phương này mua cho mấy cái bánh Trung thu, cũng phải xếp hàng giành giật mãi mới mua được. Hình chụp là Bánh nướng thập cẩm hạt dưa 01 trứng muối. Lúc xem review của mọi người thì háo hức lắm, nhưng khi cầm cái bánh đã không muốn ăn rồi. Sau 1 tuần quyết định "thịt" nó cho đỡ phí 70k/ chiếc, cảm nhận của mình và vài người ăn cùng như sau:

Hình thức: Giống bao bánh cổ truyền khác, to, nặng. Khác cái là vỏ quá cứng, chả khác gì viên gạch. Cầm đánh nhau cũng được.

Mùi vị: Chả có cảm xúc gì ngoài vị ngọt khé cổ, còn lợn cợn hạt đường. Ăn miếng 1/8 mà chả dám động vào miếng tiếp theo.

Mình phải bọc qua giấy bạc nướng lại để vỏ ngoài mềm chứ lúc đầu cứng quá. Chứ nhìn chiếc bánh cũng ok. Túm lại là mình sẽ tránh thật xa hãng này".

69907266_188713145489765_8093196953925451776_n

Chiếc bánh trông không hề ngon mắt chút nào.

Riêng về bánh Bảo Phương, nhiều người đã nhận xét rằng chưa từng thấy ở một cửa hàng nào khác người Hà Nội lại kiên trì nhẫn nại như vậy để mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo. Đặc biệt vào những ngày cận rằm trung thu thì lượng người đổ về đây mua bánh càng đông khiến tiệm không phục vụ kịp. Bởi vị bánh ở đây qua hàng chục năm vẫn không thay đổi so với lúc ban đầu. Nhân bánh thơm béo với hương vị truyền thống của nhân thập cẩm, của đậu xanh, của lạp xưởng, của hạt dưa… hòa quyện cùng lớp vỏ giòn ngậy của bánh nướng và dẻo ngọt của bánh dẻo khiến ai cắn một miếng đều trầm trồ khen ngợi.

banh-trung-thu-bao-phuong

Chiếc bánh Bảo Phương trong truyền thuyết vẫn được mọi người ca tụng.

Tuy vậy, với T., trải nghiệm của cô với bánh Trung thu Bảo Phương lại không được như mong muốn. Và sự thất vọng này thậm chí còn đến từ nhiều khách hàng khác cũng từng mua bánh ở đây.

"Mình phải công nhận là bánh quá cứng và ngọt. Ấy vậy mà nhiều người thích ăn thế, xếp hàng rõ lâu".

"Em mua 20 chiếc cả nướng và dẻo về ăn mà không ăn nổi bánh dẻo, bánh nướng cứng như cục gạch ý mang đi biếu mà mang tiếng không ngòi bút nào tả nổi".

"Chất lượng không xứng đáng với sự chờ đợi. Cá nhân cảm thấy vị không khác gì bánh của các công ty sản xuất công nghiệp khác".

Bên cạnh những ý kiến chê bánh Bảo Phương không ngon, một số người khác lại đứng ở vị trí trung lập khi cho rằng việc ăn uống tùy vào khẩu vị của mỗi người, người này thấy ngon nhưng chưa chắc người khác đã ăn được.

"Nhiều vị phụ huynh thích hương vị truyền thống, vỏ bánh cứng thì sẽ thấy bánh này phù hợp nhé. Còn nếu không thích ngọt, không thích thập cẩm, thích vỏ bánh mềm thì bạn nên lựa chọn các hãng bánh hiện đại".

"Thật ra mỗi người một khẩu vị ý bạn ạ. Nhà tớ được cho 1 hộp, bố mẹ tớ ăn cứ khen còn tớ không ăn nổi. Vì thế cho nên bạn đừng chê bởi dù sao cũng là một nét văn hóa mà".

dscf6382-1471274959128

Khẩu vị của mỗi người là khác nhau cho nên mới có chuyện người này thấy ngon, người kia thấy dở.

Thêm vào đó, chiếc bánh mà Đ.T mang về nhà được mua ở địa chỉ số 201 Thụy Khuê trong khi theo nhiều người sành ăn thì dù chung một tổ nghề nhưng bánh ở cơ sở 183 Thụy Khuê bao giờ cũng ngon hơn. Rất có thể nhưng lần trước Đ.T xem review bánh ở chỗ được đánh giá ngon nhưng lại mua nhầm chỗ khác.

"Cùng là Bảo Phương nhưng mình thấy số 183 được khen ngon hơn 201 đấy, vì nhà mình được biếu cả hai, ăn khác hẳn đấy ạ. Số 183 xếp hàng để được mua, số 201 còn thấy có cả website đặt hàng online nữa cơ".

"Bạn thử sang địa chỉ mình bảo xem. Mình mua ở 183 nhiều năm rồi còn mang đi biếu họ hàng ai ăn cũng thích".

70280539_2296059537109938_8437891843483500544_n

Địa chỉ 201A Thụy Khuê của bánh Bảo Phương.

dia-chi-cua-hang-banh-bao-phuong-768x461

Còn đây là cơ sở 183 Thụy Khuê.

Đúng là chuyện ăn uống để đánh giá một cách chính xác đôi khi rất khó. Việc Bảo Phương bị chê bánh không ngon thật ra không còn là chuyện mới mà hàng năm cứ vào mùa Trung thu thì những ý kiến trái chiều lại xuất hiện. Tuy nhiên, với tài khoản Đ.T thì có vẻ như lời viết của cô ấy theo nhiều người là cũng có phần hơi gay gắt khiến cho những người yêu thích bánh Bảo Phương cảm thấy không vui.

Cuối cùng, xét một cách toàn diện, chiếc bánh Trung thu vốn là nét văn hóa, được làm ra từ cái tâm của người làm nghề. Bởi thế cho nên ai hợp loại nào thì ăn loại đó, và đừng chê bai quá đáng những chiếc bánh mà mình không ăn được mọi người nhé.

Chia sẻ
Đọc thêm