Bảo Ngọc - nữ nhiếp ảnh gia tuổi 30 có đam mê mãnh liệt dành cho phụ nữ

Hà Trần Ảnh: Quý Nguyễn Clip: King pro,
Chia sẻ

Chủ nhân của những dự án truyền cảm hứng Ngày thứ 8, Pure & Sweet - Ngọt ngào & Tinh khiết, Bảo Ngọc để ấn tượng với người tiếp xúc bằng sự say mê và quyết liệt đến đáng kinh ngạc.

Bảo Ngọc: Nữ nhiếp ảnh mỗi khi cầm máyđều toàn tâm ý như lần cuối cùng được chụp - Ảnh 1.

Vào một ngày đầu năm 2015, trong căn nhà kiêm studio nhiếp ảnh, Bảo Ngọc lúc ấy là một bà mẹ bỉm sữa mới toanh, đang chìm nghỉm trong kho kiến thức nuôi con. Lần làm mẹ đầu tiên còn nhiều vụng về, cộng thêm nỗi nhớ nghề khiến người mẹ trẻ vốn rất năng động phải chịu nhiều áp lực vô hình.

Sau khi kết thúc thời gian điều trị viêm tắc sữa và áp-xe. Hơn một tháng chịu đựng sự đau đớn, chứng kiến và lắng nghe rất nhiều nỗi niềm của những bà mẹ trẻ về nuôi con, sức khỏe, nhan sắc và tâm lý… Ngọc muốn làm điều gì đó để động viên tinh thần những người mẹ trẻ như mình.

Nguyễn Bảo Ngọc - nữ nhiếp ảnh của các dự án dành cho phụ nữ.

Ôm cậu con trai nhỏ vào lòng, hít hà đứa trẻ thơm mùi sữa đang mơ màng trong tiếng ru, Bảo Ngọc chợt nghĩ đến một dự án dành cho mẹ sữa, vốn rất mong manh nhạy cảm sau khi sinh xong.

Cảm hứng tới là phải bắt đầu ngay, cô lụi cụi set chân máy, tự chụp bức hình đầu tiên là giọt sữa mẹ mát lành của mình, gửi thông điệp dự án lên trang cá nhân. Khi bức ảnh nhận được sự ủng hộ, chú ý của các mẹ cũng là ý tưởng về Pure and Sweet - Ngọt ngào & Tinh khiết hoàn chỉnh.

Bảo Ngọc - nữ nhiếp ảnh gia tuổi 30 có đam mê mãnh liệt dành cho phụ nữ - Ảnh 2.

"Những tháng đầu nuôi con là quãng thời gian người phụ nữ rất dễ trầm cảm. Họ ở nhà cả ngày, ăn mặc lôi thôi, không có cơ hội gặp một ai cả. Mình không muốn hình ảnh mẹ bổi xấu xí, lôi thôi cứ gắn mãi với những phụ nữ mới sinh. Minh muốn làm cái gì khác hơn, đưa thông điệp để động viên tinh thần cho mọi người".

Bước vào dự án, Bảo Ngọc khi ấy quên mất mình cũng chỉ mới sinh 3 tháng, đầu cô lúc này chỉ còn những câu hỏi "Làm thế nào để chụp lại hình ảnh con bú được đẹp nhất, truyền cảm hứng mà văn minh, thẩm mỹ, không phô; mình sẽ xử lý những tình huống bất ngờ ra sao khi chụp nhóm đông". Buổi hẹn chụp đã đến, cô đeo cùng lúc hai chiếc máy lên người, chuẩn bị bước vào "cuộc chiến" của bản thân.Bảo Ngọc: Nữ nhiếp ảnh mỗi khi cầm máyđều toàn tâm ý như lần cuối cùng được chụp - Ảnh 4.

Ngay từ năm lớp 9, cô bé Bảo Ngọc đã quyết định sẽ lựa chọn báo chí là nghề nghiệp tương lai. Năm lớp 11, khi các bạn đang ở tuổi mộng mơ với hàng tá mơ ước, dự định tương lai, cô nữ sinh Bảo Ngọc đã là cộng tác viên cho tờ Hoa Học Trò, Sinh viên.

Yêu nghề, viết chắc, thực tập và làm cộng tác với nhiều đầu báo lớn, cứ ngỡ Ngọc cứ đường rộng mà đi để trở thành một nhà báo mảng văn hóa. Nhưng chính cô cũng không ngờ, khi tìm hiểu về nhiếp ảnh để phục vụ cho nghề báo, cô đã phải lòng bộ môn nghệ thuật này.

Bảo Ngọc - nữ nhiếp ảnh gia tuổi 30 có đam mê mãnh liệt dành cho phụ nữ - Ảnh 4.

"Mình bước vào nghề ảnh một cách rất tự ti vì trước đó mình chỉ là một phóng viên nhỏ nhắn, đi viết bài với một chiếc máy ảnh du lịch kém chuyên. Nhưng mình đã thích cái gì là theo đuổi đến cùng, thực hiện nghiêm túc nên việc đầu tiên cần là đầu tư mua máy móc chất lượng. Khi đó, chiếc xe máy của mình giá chỉ 18 triệu nhưng bộ máy ảnh đầu tiên - chiếc Canon 30D và con lens L viền đỏ giá đã lên hơn 30 triệu đồng".

Bảo Ngọc - nữ nhiếp ảnh gia tuổi 30 có đam mê mãnh liệt dành cho phụ nữ - Ảnh 5.

Vào khoảng thời điểm năm 2009, nhiếp ảnh ở Việt Nam chưa phát triển mạnh như bây giờ, phụ nữ cầm máy chỉ đếm trên bàn tay, nhưng cô nàng Kim Ngưu bướng bỉnh chọn cho mình cách tham gia cộng đồng nhiếp ảnh và rất chăm đi offline để học từ các chú, các anh đi trước. Càng tìm hiểu về nhiếp ảnh, Ngọc càng say, cô quyết định sẽ làm song song hai nghề làm báo và nhiếp ảnh.

Báo chí và nhiếp ảnh, hai nghề nghiệp được xếp vào danh sách những nghề vất vả bậc nhất, thậm chí nam giới theo nghề lắm khi còn nản. Nhưng Ngọc vẫn quyết tâm theo bằng được, khi mới làm song song hai việc, những đêm thức đến 2, 3 giờ sáng viết bài rồi sáng hôm sau lại dậy thật sớm vì ca chụp với Ngọc là chuyện rất bình thường.

Mình rất mê công việc nên khi mang bầu ở tuần thứ 36 mình vẫn thực hiện những bộ ảnh cho các em bé ngay tại nhà riêng của mình, 37 tuần vẫn ngồi design in ấn photobook trả cho khách hàng, 38 tuần mới yên tâm nghỉ sinh.

Bảo Ngọc bước chân vào nghiệp chụp ảnh chính thức trên cương vị một nhiếp ảnh gia chụp đám cưới. Bộ ảnh cưới Ngọc cầm máy chụp cho cô bạn thân của mình gây được tiếng vang khá lớn chính là cơ duyên đưa đẩy cô vào con đường này.

Năm 2009, cô và một người bạn rất hợp gu đã lập nên Ngẫu photos, chuyên chụp ảnh cưới theo lối vừa nghệ thuật, vừa có concept, vừa kể được các câu chuyện tình yêu của các cặp đôi.

Bảo Ngọc - nữ nhiếp ảnh gia tuổi 30 có đam mê mãnh liệt dành cho phụ nữ - Ảnh 7.

Suốt 2 năm chinh chiến từ Bắc vào Nam ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc của các cặp đôi, hành trình của Bảo Ngọc gián đoạn đôi chút khi cô vào Sài Gòn set up cho tờ tạp chí dành cho thiếu nhi - mối tình đầu cô chưa bao giờ từ bỏ, dù có yêu nhiếp ảnh đến đâu.

Mãi đến năm 2010, Ngọc mới bắt đầu lại con đường như một nhiếp ảnh gia độc lập, vì cô và người bạn cũ đã chọn cho mỗi người một con đường riêng, và Ngọc chẳng thể tìm được ai làm việc ăn ý như người bạn ấy.

Bảo Ngọc - nữ nhiếp ảnh gia tuổi 30 có đam mê mãnh liệt dành cho phụ nữ - Ảnh 8.

8 năm trong hành trình nhiếp ảnh độc lập, chặng đường nhiếp ảnh của Bảo Ngọc trưởng thành theo thời gian, đối tượng mình quan tâm và những trải nghiệm nghề nghiệp. Khi độc thân là ảnh cưới, sau kết hôn là ảnh bầu bí, nuôi con rồi chuyển sang ảnh gia đình.

Thời điểm này, Ngọc tự nhận, cô thích và cũng "nhiều duyên" với mảng phụ nữ, mẹ và bé nhất. Ngắm nhìn ảnh của Bảo Ngọc, dễ dàng nhận thấy cảm xúc và tâm huyết của nữ nhiếp ảnh trong từng bức ảnh ngọt ngào, tự nhiên.

Bảo Ngọc - nữ nhiếp ảnh gia tuổi 30 có đam mê mãnh liệt dành cho phụ nữ - Ảnh 9.

Nhưng điều khiến Bảo Ngọc được nhiều người biết tới không chỉ là những bức ảnh rất tình của cô, mà còn ở những dự án ảnh đầy cảm hứng mà cô đã mang đến cho cộng đồng như Pure & Sweet - dự án cổ động, tôn vinh những bà mẹ nuôi con sữa mẹ hay Ngày thứ 8 - dự án dành cho những phụ nữ đam mê, mà Afamily đã lấy làm cảm hứng cho chiến dịch Ngày thứ 8 của mẹ năm 2017.

Người phụ nữ vừa bước sang tuổi 30 chia sẻ, công việc của cô may mắn vì được gặp gỡ với các chị em phụ nữ. Rất nhiều người Ngọc gặp trong những buổi chụp truyền cảm hứng cho cô, dạy cho cô nhiều điều, thậm chí sau đó họ trở thành bạn thân, tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Được đồng cảm, chia sẻ, Ngọc bảo "Tự nhiên cảm xúc cứ bật ra muốn làm điều gì đó cho những người phụ nữ quanh mình". Và các dự án ảnh cứ thế ra đời.

Bảo Ngọc - nữ nhiếp ảnh gia tuổi 30 có đam mê mãnh liệt dành cho phụ nữ - Ảnh 10.

Dự án hình ảnh Ngày thứ 8 được Ngọc thực hiện trước khi kết hôn, là để động viên và truyền cảm hứng cho những người phụ nữ quanh cô biết yêu, dành thời gian cho chính mình, ngoài 7 ngày trong tuần, đảm nhận vai trò người vợ, người mẹ… và cũng là lời "nhắc nhở bản thân hãy luôn giữ và nuôi dưỡng đam mê của mình" để "không bỏ cuộc chơi" dẫu có gia đình.

Dự án thứ hai Pure & Sweet - Ngọt ngào & Tinh khiết, cũng là dự án được biết đến nhiều nhất của Ngọc được thực hiện khi cô vừa sinh xong khoảng 3 tháng. Bộ ảnh này Ngọc thực hiện để cổ động các bà mẹ nuôi con có tinh thần, khí thế hơn.

Tính Ngọc quyết liệt, ai tiếp xúc với cô đều nhận thấy điều ấy. Mỗi khi bước vào một dự án mới, cô lại mất đến mấy ngày quên ăn, quên ngủ để nghĩ xem mình cần làm gì. Ngọc bảo rằng "Những lúc ấy stress và cô đơn đơn lắm! Tự tạo stress chưa hẳn là tốt nhưng mình là kiểu thân lừa ưa nặng nên nó là động lực tốt. Mỗi lần chụp, mình luôn nghĩ mình chỉ có một cơ hội duy nhất để làm điều này thôi. Ngày mai lỡ mình không có cơ hội để chụp ảnh nữa, người ta không chọn mình nữa".

Làm một lúc hai việc, có con nhỏ lại đèo bòng cả những dự án cộng đồng này, bạn bè Ngọc mắng cô rằng "Sao không lo việc của mày, sao cứ làm những dự án mất thời gian, mất công, không có tiền, thậm chí phải bỏ tiền túi ra". Nhưng Ngọc thừa nhận cô khá bao đồng và làm do cảm hứng. Hơn hết các dự án cô theo đuổi còn là một cách để cô thoát khỏi những stress của gia đình và công việc thường nhật.

Bảo Ngọc - nữ nhiếp ảnh gia tuổi 30 có đam mê mãnh liệt dành cho phụ nữ - Ảnh 11.

Và cũng bởi thế, Bảo Ngọc lại đang bắt tay vào thực hiện một dự án mới mang tên Interlude 30, dành cho những người phụ nữ vừa, sắp vừa mới bước qua tuổi 30 với những câu chuyện, góc nhìn mới mẻ về những người tham gia dự án. Ngọc muốn, Interlude 30 sẽ là cuốn nhật kí nho nhỏ để ghi lại cảm xúc cho những phụ nữ đang trải nghiệm dấu mốc 30 quan trọng của cuộc đời.

Bảo Ngọc - nữ nhiếp ảnh gia tuổi 30 có đam mê mãnh liệt dành cho phụ nữ - Ảnh 12.

Sau những bận rộn, Bảo Ngọc còn là mẹ của một chàng trai 3 tuổi. Hỏi cô rằng, làm thế nào để sắp xếp giữa công việc quá đỗi bận rộn và cần nhiều cảm hứng với việc chăm sóc gia đình, con cái.

Bảo Ngọc cười tươi rói bảo rằng: "Ngọc làm sáng tạo nhưng không bị nghệ sĩ, tim và não không liên quan đến nhau. Khi làm việc là như lên đồng còn về nhà cũng hết mình luôn. Có khi dù chụp xong mệt tan nát con người nhưng về nhà lại sẵn sàng "vào ca" với chồng, con. Cũng rất may là chồng Ngọc thông cảm với công việc và thấu hiểu cái tôi quá lớn của mình".

Bảo Ngọc - nữ nhiếp ảnh gia tuổi 30 có đam mê mãnh liệt dành cho phụ nữ - Ảnh 13.

Ngọc nuôi con theo phương pháp thuận tự nhiên và yêu con thông thái. Bận rộn nhưng Ngọc luôn cố gắng để sắp xếp sao có nhiều thời gian nhất cho con trai, và thời gian cho con luôn là nhiệt huyết nhất khi cùng đọc sách, cùng chơi, cùng vẽ, nói chuyện với nhau.

Cuối tuần, nếu có workshop, buổi chụp nào đó phù hợp là Ngọc mang con đi. Ngọc cũng không quên kéo chồng vào những hoạt động của vợ, của con để hiểu và hỗ trợ nhau tốt nhất.

Bảo Ngọc - nữ nhiếp ảnh gia tuổi 30 có đam mê mãnh liệt dành cho phụ nữ - Ảnh 14.

Trong buổi trò chuyện, Ngọc kể cô mới đọc quyển Nhà Giả Kim và rất thích triết lý "Khi mình tha thiết mong muốn làm điều gì thì sẽ có nguồn năng lượng vũ trụ để giúp mình thực hiện nó". Phải rồi, có lẽ chính sự say mê và quyết liệt của Ngọc đã giúp cô gặp được những giúp đỡ để thực hiện những dự án tuyệt vời và ý nghĩa.

Chia sẻ