Chưa quan hệ tình dục vẫn có thể lây nhiễm virus HPV

Cho dù chưa hề có quan hệ tình dục, các chị em vẫn có nguy cơ nhiễm human papillomavirus (HPV) - một loại virus có khả năng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

HPV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, khi giao hợp âm đạo hoặc qua hậu môn nhưng nó cũng có thể truyền qua tiếp xúc tay – sinh dục hoặc bộ phận sinh dục – bộ phận sinh dục (quan hệ tình dục mà chưa giao hợp). Đó là lý do tại sao mà có những người dù chưa có quan hệ tình dục nhưng vẫn có thể lây nhiễm virus HPV. Theo Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, trong số hơn 40 chủng HPV lây truyền qua đường tình dục, hơn 10 chủng đã được xác định là gây ung thư.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, những phát hiện này hỗ trợ khuyến nghị để quản lý các thuốc chủng ngừa HPVcho các bé gái tuổi từ 11 và 12 trước khi quan hệ tình dục.Cũng vì thế, những phụ nữ trẻ không nên trì hoãn tiêm phòng HPV cho dù chưa có quan hệ tình dục.

"Ngay cả chưa có quan hệ tình dục, phụ nữ trẻ vẫn có nguy cơ tiếp xúc với HPV. Chủng ngừa từ 11-12 năm tuổi không phải là quá sớm", nhà nghiên cứu Lea Widdice, trợ lý giáo sư nhi khoa tại Bệnh viện Trẻ em Cincinnati (Mỹ) nói.

Widdice và các đồng nghiệp đã phân tích thông tin từ 259 cô gái độ tuổi từ 13-21 đến khám ở một phòng khám ở Cincinnati và họ có mũi tiêm phòng HPV từ giữa năm 2008-2010. Đa số người tham gia (78%) là người Mỹ gốc Phi, và 75% có bảo hiểm y tế công cộng.

Những người tham gia được là họ đã từng có quan hệ tình dục hay chưa cho dù là không giao hợp thực sự.

190 người tham gia (73%) đã có quan hệ tình dục và nhiều người đã có nhiều bạn tình (số lượng trung bình là sáu bạn tình). Trong số những người tham gia hoạt động tình dục, 133 người (70%) đã thử nghiệm dương tính với HPV.

Trong số 69 người tham gia đã không có quan hệ tình dục, 8 người thử nghiệm dương tính với HPV, hai trong số đó đã có HPV-16, một loại HPV có nguy cơ cao.(Hầu hết các ung thư cổ tử cung được gây ra bởi HPV-16 và HPV-18).

Chưa quan hệ tình dục vẫn có thể lây nhiễm virus HPV 1

Những cô gái trẻ bị nhiễm HPV trong âm đạo vẫn có thể chủng ngừa HPV.

Eduardo Franco, một nhà dịch tễ ung thư học tại Đại học McGill ở Montreal, cho biết tỷ lệ phần trăm các cô gái trong nghiên cứu này, những người dương tính với HPV và chưa có quan hệ tình dục cao hơn ông sẽ có dự kiến. Nhưng điều này có thể là do nhiều người trong số các cô gái trong nhóm đã có một số loại tiếp xúc tình dục, ông Franco, người không tham gia vào nghiên cứu này nói.

Vấn đề là các bệnh nhiễm trùng HPV phát hiện thấy trong nghiên cứu này chưa xác định rõ là được tìm thấy trong âm đạo hay cổ tử cung, Franco nói. Nhiễm HPV ở cổ tử cung có nhiều rủi ro về khả năng gây ung thư, nhưng sẽ ít có khả năng trong những người đã không có quan hệ tình dục, Franco nói. Các loại vắc xin hiện có ngăn chặn cả hai chủng HPV âm đạo và cổ tử cung, mặc dù chúng phải được chủng ngừa trước khi nhiễm trùng nổi lên. Điều đó cho thấy rằng,những cô gái trẻ bị nhiễm HPV trong âm đạo vẫn sẽ được bảo vệ chống lại các loại HPV cổ tử cung nếu sau đó được chủng ngừa HPV, Franco nói.

Kết luận :Những cô gái có thể bị nhiễm HPV dù chưa có quan hệ tình dục. Vì thế, tiêmphòng HPV ở độ tuổi thanh thiếu niên được khuyến khích. Kết quả của Widdice và các đồng nghiệp của cô được đăng trên số tháng tám năm 2012 của Tạp chí Y học Nhi khoa và Vị thành niên của Mỹ.Bệnh phụ khoa và bệnh tình dục có những dấu hiệu khá giống nhau nên rất khó phân biệt chính xác nếu chỉ quan sát bên ngoài
Chưa quan hệ tình dục vẫn có thể lây nhiễm virus HPV 2

Chia sẻ
Đọc thêm