Nhân viên ngân hàng trộm hơn 31 tỷ trong cây ATM

Đoàn Nga, Theo VIETNAMNET

Lợi dụng là nhân viên Phòng vận hành kho quỹ, Đạt đã mở khay tiền 25 cây ATM của ngân hàng, trộm cắp hơn 31 tỷ đồng.

Ngày 18/10, TAND TP.HCM mở phiên xét xử đối với bị cáo Nguyễn Anh Đạt (31 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, Đạt được tuyển dụng vào làm nhân viên kho quỹ - Phòng vận hành kho quỹ TP.HCM của 1 ngân hàng từ tháng 4/2012 và được bổ nhiệm làm Tổ trưởng Tổ nghiệp vụ.

Tới ngày 14 - 15/12/2017, một số máy ATM theo lịch hồi quỹ đều không thể mở mã két để lấy tiền. Lúc này, các nhân viên tiếp quỹ ATM mới báo cáo với lãnh đạo về việc Đạt yêu cầu đưa mã khóa và chìa khóa của một số cây ATM với lý do để khắc phục sự cố. Sau đó, phía ngân hàng mới tìm Đạt để làm rõ thì anh ta đã biến mất.

Nhân viên ngân hàng trộm hơn 31 tỷ trong cây ATM - Ảnh 1.

3 ngày sau, Đạt chủ động gọi điện cho bà Đàm Lệ Quyên (Giám đốc Phòng vận hành kho quỹ) thú nhận hành vi trộm cắp tiền từ máy ATM và cung cấp danh sách 25 cây ATM bị lấy.

Mặc dù, theo quy định về việc tiếp quỹ, kiểm quỹ và kiểm kê tiền mặt tại các ATM của ngân hàng khá chặt chẽ, thông qua nhiều khâu, nhiều người, nhưng lợi dụng nhiệm vụ được giao là hỗ trợ các tổ ATM và là đầu mối tiếp nhận các vấn đề về ATM, Đạt đã nhiều lần yêu cầu Tổ tiếp quỹ giao lại chìa và mã khóa các ATM để kiểm tra, sửa lỗi.

Tưởng thật, các nhân viên Tổ tiếp quỹ đã giao mà không ký nhận bàn giao cũng như không giám sát quá trình sửa chữa mà để Đạt tự thực hiện.

Sau khi có chìa và mã, Đạt tới các cây ATM, cắt nguồn điện để camera không hoạt động rồi mở các khay ăn cắp hết tiền. Thực hiện xong hành vi trộm cắp, Đạt đổi mã khóa nhằm mục đích khi đến kỳ sau, Tổ tiếp quỹ không thể mở được khay tiền tại ATM (sẽ không phát hiện được tiền bị mất), máy sẽ báo lỗi và Đạt tiếp tục hỗ trợ, sửa lỗi, để anh ta có cơ hội lấy cắp tiền từ các máy ATM khác.

Bằng thủ đoạn này, Đạt đã trộm cắp hơn 31 tỷ đồng tại 25 cây ATM của ngân hàng.

Tại phiên tòa hôm nay, Đạt thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Quá trình xét hỏi bị cáo và 14 người có liên quan là những cán bộ của ngân hàng, HĐXX nhận thấy, CQĐT chưa làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của những người này và trách nhiệm của ngân hàng trong vụ án nên đã quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung.

Chia sẻ
Đọc thêm