Nhà hướng Tây 2 mặt tiền vẫn mát mẻ nhờ giải pháp tạo khối xanh sân vườn và tầng thượng ở Cầu Giấy

Mộc Hương/VA, Theo Helino

Ngôi nhà có 2 mặt tiền, lại quay về hướng Tây nhưng suốt mùa hè vẫn mát mẻ, thông thoáng nhờ giải pháp thiết kế thông minh cùng cách chống nóng hiệu quả từ cây xanh.

Ngôi nhà phố nằm ngay ở ngã ba, có diện tích rộng 160m2. Vị trí đắc địa của ngôi nhà giúp các KTS dễ dàng xử lý thiết kế, tạo giải pháp chống nóng hiệu quả bằng khối xanh sân vườn và tầng thượng. Mặt tiền quay về hướng Tây, ngôi nhà được giữ nguyên cấu trúc 3 tầng hình chữ L cùng với yêu cầu rút ngắn thời gian thi công và giảm chi phí, các KTS khảo sát hiện trạng để tìm ra ý tưởng phù hợp với thực tế.

Ngôi nhà không có điểm chắn nắng nào. Nếu không xử lý, ngôi nhà sẽ nhận một lượng nhiệt lớn vào mùa hè. Các KTS đã tìm giải pháp hiệu quả đó là thiết kế một khối xanh, thu hẹp không gian sinh sống, nhường một phần cho sân vườn. Cây xanh đóng vai trò tạo nên lớp điều hòa không khí một cách tự nhiên, trong lành, dễ chịu cho cuộc sống bên trong ngôi nhà.

Với mặt bằng 160m2, ngôi nhà được sử dụng cho gia đình 4 thành viên. Tuy nhiên hai con trai đang đi du học nên gia chủ không cần tận dụng hết diện tích cho không gian sinh hoạt. Hành lang kiêm vườn cây hình chữ L được tạo nên giống như điều hòa không khí, khối xanh bao quanh tòa nhà. Bên cạnh đó, mặt sàn được nâng lên 600mm để tạo sự sạch sẽ và mở tầm nhìn ra không gian xung quanh.

Nhà hướng Tây 2 mặt tiền vẫn mát mẻ nhờ giải pháp tạo khối xanh sân vườn và tầng thượng ở Cầu Giấy - Ảnh 1.

Nhà phố với 2 mặt tiền.

Nhà hướng Tây 2 mặt tiền vẫn mát mẻ nhờ giải pháp tạo khối xanh sân vườn và tầng thượng ở Cầu Giấy - Ảnh 2.

Không gian được giảm nhiệt bằng giải pháp tự nhiên.

Nhà hướng Tây 2 mặt tiền vẫn mát mẻ nhờ giải pháp tạo khối xanh sân vườn và tầng thượng ở Cầu Giấy - Ảnh 3.

Cây xanh được thiết lập tạo không gian trong lành, mát mẻ cho cuộc sống bên trong nhà.

Nhà hướng Tây 2 mặt tiền vẫn mát mẻ nhờ giải pháp tạo khối xanh sân vườn và tầng thượng ở Cầu Giấy - Ảnh 4.

Phòng khách với điểm nhấn từ bức tranh trên tường.

Nội thất với đường nét đơn giản.

Nhà hướng Tây 2 mặt tiền vẫn mát mẻ nhờ giải pháp tạo khối xanh sân vườn và tầng thượng ở Cầu Giấy - Ảnh 6.

Không gian nấu nướng gọn gàng.

Ở khu vực tầng 2, các KTS thiết kế phòng tắm tại chính điểm nóng hướng Tây. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong việc giảm thiểu lượng bức xạ vào phòng ngủ ngay cạnh. Cùng với đó là thảm thực vật được trồng ngay phía trên mái nhà của khu vực này. Khu vườn thiết lập vừa có tác dụng tránh nắng, vừa tạo không gian thư giãn khi tối về cho gia chủ khi rảnh rỗi.

Nhà hướng Tây 2 mặt tiền vẫn mát mẻ nhờ giải pháp tạo khối xanh sân vườn và tầng thượng ở Cầu Giấy - Ảnh 7.

Phòng ngủ ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Không gian thư giãn của gia đình được bố trí với nội thất, vật dụng tiện nghi, chủ yếu sử dụng tone màu sáng để tạo sự kết nối với thiên nhiên bên ngoài.

Nhà hướng Tây 2 mặt tiền vẫn mát mẻ nhờ giải pháp tạo khối xanh sân vườn và tầng thượng ở Cầu Giấy - Ảnh 8.

Phòng tắm màu trắng chủ đạo.

Nhà hướng Tây 2 mặt tiền vẫn mát mẻ nhờ giải pháp tạo khối xanh sân vườn và tầng thượng ở Cầu Giấy - Ảnh 9.

Các KTS thể hiện ý tưởng trong từng đường nét nội thất với kiểu dáng đơn giản, tinh tế, mang lại cuộc sống lý tưởng cho gia chủ ở độ tuổi trung niên.

Ngoài giải pháp giảm nắng nóng bên ngoài, các không gian chức năng bên trong cũng được các KTS xử lý thông minh và tinh tế. Từng khoảng chức năng đều được ưu tiên sử dụng nội thất gỗ. Cách sử dụng chất liệu và đường vân khác nhau cho sàn nhà, bàn ghế, tủ kệ, giường... giúp từng không gian đều có vẻ đẹp riêng, tinh tế, nhẹ nhàng và quan trọng là vô cùng mát mẻ, dễ chịu.

Để những vân gỗ, màu gỗ nổi bật một cách nhẹ nhàng, các KTS sử dụng tường màu trắng và một số tông màu trung tính với sắc độ nhạt và sáng cho rèm và các chi tiết nội thất khác để tạo sự cân bằng. Sự hài hòa này giúp ngôi nhà luôn thoáng đẹp, thanh lịch.

Nhà hướng Tây 2 mặt tiền vẫn mát mẻ nhờ giải pháp tạo khối xanh sân vườn và tầng thượng ở Cầu Giấy - Ảnh 10.

Cầu thang ốp gỗ.

Phòng ngủ có cửa rộng nhìn ra ban công, nơi ngập tràn ánh sáng và màu xanh mát mắt. Căn phòng được bố trí đủ tiện nghi với vật liệu gỗ có sắc độ trầm ấm.

Nhà hướng Tây 2 mặt tiền vẫn mát mẻ nhờ giải pháp tạo khối xanh sân vườn và tầng thượng ở Cầu Giấy - Ảnh 11.

Không gian hiện đại, tinh tế.

Nhà hướng Tây 2 mặt tiền vẫn mát mẻ nhờ giải pháp tạo khối xanh sân vườn và tầng thượng ở Cầu Giấy - Ảnh 12.

Góc xanh tươi bên ngoài.

Sơ đồ bố trí ngôi nhà.

Nhà hướng Tây 2 mặt tiền vẫn mát mẻ nhờ giải pháp tạo khối xanh sân vườn và tầng thượng ở Cầu Giấy - Ảnh 14.

Giải pháp chống nóng được thiết lập trên mô hình 3D.

Có thể nói, ngôi nhà phố này chính là một trong những thiết kế phù hợp cho những gia đình vợ chồng ở tuổi trung niên. Không gian sống hiện đại, đơn giản, tinh tế và sang trọng. Đặc biệt là dù mùa hè nắng nóng, nhiệt tăng lên bao nhiêu, những người sống trong nhà vẫn thoải mái tận hưởng không khí trong lành, dịu mát từ giải pháp chống nóng bằng cây xanh.

Nhóm thiết kế: Vũ Nam Sơn, Vũ Quỳnh Giao

Chia sẻ
Đọc thêm