Nhà có 3 người lớn và 1 trẻ nhỏ, sống giữa Quận 11, TP. HCM mà chi tiêu tiền chợ cao nhất là 150 ngàn đồng/ngày

Hẳn nhiều bà nội trợ tiêu hoang sẽ sốc mạnh khi nhìn vào chi tiêu tiền chợ của gia đình chị Như hiện đang sống tại phường Phú Thọ, Quận 11, thành phố Hồ Chí Minh.

Với nhiều bà nội trợ, việc đi chợ 150 ngàn đồng/ngày cho gia đình 2 người lớn đã là khó. Với gia đình 3 người lớn và 1 trẻ nhỏ thì họ nói luôn là "chịu", hoặc "bó tay toàn tập".

Nhưng thực tế, có rất nhiều gia đình trẻ lại đang có mức chi tiêu cho tiền chợ hàng ngày rất hợp lý, phù hợp với kinh tế gia đình. Cụ thể là gia đình chị Như, 30 tuổi hiện đang sống tại phường Phú Thọ, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tính tới thời điểm này vợ chồng chị Như đã lập gia đình được 5 năm nay. Ban đầu, 2 vợ chồng chị ở riêng, ăn riêng. Và hiện nay vợ chồng chị ở chung với mẹ chồng đã được 2 năm nay. Vợ chồng chị cũng có con nhỏ 7 tháng tuổi.

Nhà có 3 người lớn và 1 trẻ nhỏ, sống giữa Quận 11, Tp.HCM mà chi tiêu tiền chợ chỉ hết 140 ngàn đồng/ngày là quay đầu  - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Như không phải đi thuê nhà mà sống cùng mẹ chồng.

"Mình là công nhân dọn vệ sinh ở một khu chợ tại phường Phú Thọ với mức lương 5,5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, mình cũng bán hàng online thêm và cho thu nhập khoảng chừng đó nữa. Mỗi tháng mình kiếm được khoảng 11-12 triệu đồng.

Còn chồng mình chạy xe ôm công nghệ. Thu nhập của anh không đều vì phụ thuộc vào khách đi. Nhưng chồng mình kiếm được khoảng 12-15 triệu/tháng. Tổng thu nhập nhà mình được khoảng 23-27 triệu/tháng nếu vợ chồng đi làm đều đặn. Vợ chồng mình cũng chỉ ăn bữa sáng và bữa tối tại nhà", chị Như tiết lộ.

Do vợ chồng chị đang sống cùng mẹ chồng nên anh chị Như không phải đi thuê nhà. Con nhỏ, mẹ chồng chị cũng đỡ đần trông cháu cho vợ chồng chị yên tâm đi làm. Dù sống giữa Sài Gòn, song bản thân bà nội trợ này chưa bao giờ áp lực chuyện chi tiêu, nhất là chi tiêu cho tiền chợ.

Chị Như cho biết, khi còn ở riêng, vợ chồng chị tính ra một ngày đi chợ chỉ hết khoảng 50-70 ngàn đồng/2 người:

"Mình nói thật mà nhiều người không có tin. Nhà mình đây nếu trước 2 người thì chỉ hết khoảng 50 ngàn đồng.

Chẳng hạn ra chợ mình mua 35 ngàn thịt, 10 ngàn đậu phụ, 5 ngàn cà muối để ăn tối. Còn rau thì vườn trên sân thượng nhà mình trồng được đủ ăn, không phải mua. Sáng ra thì nấu mì, phở với ít thịt băm, cà chua hoặc nấu với trứng là xong. Khi đổi món thì mình nấu xôi đỗ, xôi lạc…

Được cái vợ chồng mình ăn uống đơn giản, không cầu kỳ. Nếu gia đình nào ăn uống cầu kỳ 1 chút thì sẽ chi phí nhiều và cũng nhiều món ngon thú vị hơn".

Hiện nay, nhà chị Như có thêm mẹ chồng ở cùng, lại thêm thực phẩm lên cao nên tiền chợ nhà chị tăng lên khoảng 150 ngàn đồng/ngày. Cụ thể chi tiêu tiền chợ 1 ngày 3 bữa ăn của nhà chị Như như sau:

Bữa sáng: 30 ngàn đồng

Từ khi lập gia đình, chị Như đều cố gắng dậy sớm từ lúc 6h sáng để có thể làm bữa ăn sáng cho cả gia đình tại nhà để vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhà có 3 người lớn và 1 trẻ nhỏ, sống giữa Quận 11, Tp.HCM mà chi tiêu tiền chợ chỉ hết 140 ngàn đồng/ngày là quay đầu  - Ảnh 2.

Bữa sáng với cơm rang trứng.

Nhà có 3 người lớn và 1 trẻ nhỏ, sống giữa Quận 11, Tp.HCM mà chi tiêu tiền chợ chỉ hết 140 ngàn đồng/ngày là quay đầu  - Ảnh 3.

Hoặc ăn cơm với nồi thịt kho còn lại.

Với 30 ngàn đồng mỗi ngày, bà nội trợ này thường ăn mì tôm, ăn mì, làm bún mọc. Hôm nào thay đổi thì chị Như làm cơm rang trứng… Như vậy 3 người nhà chị ăn thoải mái mà không bị ngán

Bữa trưa: 30 - 40 ngàn đồng

Do buổi trưa chị và chồng đều không về nhà nên chị mang cơm đi làm ăn. Còn chồng chị ăn bên ngoài. Mẹ chồng chị thì ăn tại nhà nên bữa trưa nhà chị cũng có xu hướng ăn uống đơn giản.

Nhà có 3 người lớn và 1 trẻ nhỏ, sống giữa Quận 11, Tp.HCM mà chi tiêu tiền chợ chỉ hết 140 ngàn đồng/ngày là quay đầu  - Ảnh 4.

Nhà có 3 người lớn và 1 trẻ nhỏ, sống giữa Quận 11, Tp.HCM mà chi tiêu tiền chợ chỉ hết 140 ngàn đồng/ngày là quay đầu  - Ảnh 5.

Bữa trưa đơn giản với 1 món mặn + rau vườn nhà.

Thông thường mang đi làm chị gạt các thức ăn từ tối hôm trước mang đi. Còn mẹ chồng chị ở nhà lúc thì mua đậu phụ rán lên sốt cà chua hoặc lúc mua ít thịt xay, lúc hấp quả trứng gà. Ngoài ra rau vườn nhà chị Như lúc nào cũng có. Chỉ như vậy, bữa trưa nhà chị Như cũng xong bữa.

Bữa tối: 70-80 ngàn đồng

Do con của chị vẫn còn nhỏ, lại hoàn toàn bú mẹ nên chị Như chưa phải mất thêm chi phí tiền ăn dặm cho con. Do đó, bữa tối, chị cũng chỉ tập trung cho 3 người lớn.

Tiền thức ăn cho bữa tối nhà chị Như thường dao động khoảng 60-70 ngàn đồng. Thực đơn bữa tối cũng khá đơn giản gồm 1 món mặn (50 ngàn đồng) + rau + món xào (10 ngàn) + hoa quả theo mùa như dưa chuột, xoài, mận, dưa hấu, dứa (20 ngàn đồng).

Nhà có 3 người lớn và 1 trẻ nhỏ, sống giữa Quận 11, Tp.HCM mà chi tiêu tiền chợ chỉ hết 140 ngàn đồng/ngày là quay đầu  - Ảnh 7.

Bữa tối thường ngày vẫn đủ chất.

"Nói chung 1 ngày đi chợ của mình tính ra chỉ hết khoảng chừng đó cho 3 bữa ăn/3 người lớn. Tất nhiên số tiền này mình chưa tính tiền sữa cho con, gạo, gas, mắm muối... Ngày cuối tuần muối ăn tươi thì mình cầm 200 ngàn đi chợ là có bữa ăn tươi ngon thoải mái rồi", chị Như khẳng định.

Bà nội trợ này cũng cho biết, dù ở giữa Sài Gòn nhưng chị ít đi siêu thị. Bởi vì đi sêu thị cứ cầm 500 ngàn hoặc 1 triệu là mua hết sạch, ăn cũng chỉ được mấy bữa: "Các bà vợ chịu khó chuyển đi xa chút, về chợ xa chút là cầm 500 ngàn đi chợ mua đồ ăn cả tuần luôn. Thế mới nói địa điểm quyết định giá cả, có hôm tính ra bữa ăn chẳng tới 50 nghìn nữa, mình cứ mua sẵn để tủ nấu dần chứ không đi mỗi ngày. Vì thế bữa ăn cả ngày nhà mình chỉ hết 140 ngàn đồng quay đầu là bình thường các chị em ạ".

Nhà có 3 người lớn và 1 trẻ nhỏ, sống giữa Quận 11, Tp.HCM mà chi tiêu tiền chợ chỉ hết 140 ngàn đồng/ngày là quay đầu  - Ảnh 9.

Cuối tuần đổi gió cũng chỉ hết 200 ngàn đồng là được bữa ăn thơm ngon.


Chia sẻ
Đọc thêm