Nguyên nhân đặc biệt khiến cơ thể khó hấp thụ vitamin E
Mức độ mỡ máu cao hoàn toàn có thể là nguyên nhân khiến cho cơ thể khó hấp thụ vitamin E.
Mức độ mỡ máu cao (như cholesterol và triglycerides) có thể giữ các vitamin E lại trong máu và ngăn cản nó tiếp cận tới các mô và tế bào cần vitamin E, dẫn đến khó hấp thụ vitamin E. Đây là phát hiện của một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ.
Các kết quả nghiên cứu đã khẳng định rằng: việc kiểm tra hàm lượng vitamin E trong máu có thể sẽ không đủ để phán đoán được liệu một người có bị thiếu vitamin E hay không. Các nhà khoa học cũng cho rằng phương pháp trước đây thường sử dụng để đo nồng độ vitamin E trong các mô còn có nhiều thiếu sót.
Nghiên cứu được thực hiện trên 41 phụ nữ và nam giới trưởng thành từ trẻ tới cao tuổi, tất cả đều được cho ăn rau cải collard (cải rổ) đã được xử lý bằng một loại hóa chất đặc biệt, đảm bảo cho các nhà nghiên cứu có thể theo dõi quá trình di chuyển của vitamin E qua các cơ quan trong cơ thể họ.
Mức độ mỡ máu cao hoàn toàn có thể là nguyên nhân khiến cho cơ thể khó hấp thụ vitamin E. Ảnh minh họa
"Nói một cách đơn giản, chúng tôi tin rằng chỉ ít hơn một phần ba lượng vitamin E thực sự được tiếp cận và đi vào các mô cần chúng nhất", tác giả nghiên cứu Maret Traber, giáo sư nghiên cứu vi chất dinh dưỡng tại Đại học Bang Oregon, cho biết trong một thông cáo báo chí của trường.
Giáo sư Traber cũng nói thêm: "Những người có tỷ lệ mỡ trong huyết tương cao đang phải đối mặt với chứng viêm gia tăng như một hệ quả. Hầu như tất cả các mô trong cơ thể của họ đang bị tấn công bởi sự oxy hóa, và cần nhiều vitamin E hơn nữa để đối phó với tình trạng này. Tuy nhiên, vitamin E - vốn cần thiết để bảo vệ các mô - lại đang bị mắc kẹt trên đường di chuyển, trong hệ thống tuần hoàn. Chúng chỉ đi vòng quanh, vòng quanh thay vì tiếp cận và đi thẳng vào các mô nơi đang rất cần chúng".
Nghiên cứu này thực sự đáng lưu ý, bởi vì hiện trên 90% người Mỹ không uống vitamin E bổ sung đang bị thiếu vitamin so với khuyến nghị đề ra trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, theo Traber và đồng nghiệp. Nguồn thực phẩm thường gặp của vitamin E bao gồm dầu thực vật, lạc, vừng, hạt khô và một số loại rau lá xanh đậm như rau bina, bông cải xanh, mầm lúa mỳ và ngũ cốc nguyên cám.
Các nhà nghiên cứu giải thích rằng vitamin E đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thành động mạch, não, gan, da và mắt, và nó rất cần thiết đối với sự sống của hầu hết các mô trong cơ thể.
Các kết quả nghiên cứu đã khẳng định rằng: việc kiểm tra hàm lượng vitamin E trong máu có thể sẽ không đủ để phán đoán được liệu một người có bị thiếu vitamin E hay không. Các nhà khoa học cũng cho rằng phương pháp trước đây thường sử dụng để đo nồng độ vitamin E trong các mô còn có nhiều thiếu sót.
Nghiên cứu được thực hiện trên 41 phụ nữ và nam giới trưởng thành từ trẻ tới cao tuổi, tất cả đều được cho ăn rau cải collard (cải rổ) đã được xử lý bằng một loại hóa chất đặc biệt, đảm bảo cho các nhà nghiên cứu có thể theo dõi quá trình di chuyển của vitamin E qua các cơ quan trong cơ thể họ.
"Nói một cách đơn giản, chúng tôi tin rằng chỉ ít hơn một phần ba lượng vitamin E thực sự được tiếp cận và đi vào các mô cần chúng nhất", tác giả nghiên cứu Maret Traber, giáo sư nghiên cứu vi chất dinh dưỡng tại Đại học Bang Oregon, cho biết trong một thông cáo báo chí của trường.
Giáo sư Traber cũng nói thêm: "Những người có tỷ lệ mỡ trong huyết tương cao đang phải đối mặt với chứng viêm gia tăng như một hệ quả. Hầu như tất cả các mô trong cơ thể của họ đang bị tấn công bởi sự oxy hóa, và cần nhiều vitamin E hơn nữa để đối phó với tình trạng này. Tuy nhiên, vitamin E - vốn cần thiết để bảo vệ các mô - lại đang bị mắc kẹt trên đường di chuyển, trong hệ thống tuần hoàn. Chúng chỉ đi vòng quanh, vòng quanh thay vì tiếp cận và đi thẳng vào các mô nơi đang rất cần chúng".
Nghiên cứu này thực sự đáng lưu ý, bởi vì hiện trên 90% người Mỹ không uống vitamin E bổ sung đang bị thiếu vitamin so với khuyến nghị đề ra trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, theo Traber và đồng nghiệp. Nguồn thực phẩm thường gặp của vitamin E bao gồm dầu thực vật, lạc, vừng, hạt khô và một số loại rau lá xanh đậm như rau bina, bông cải xanh, mầm lúa mỳ và ngũ cốc nguyên cám.
Các nhà nghiên cứu giải thích rằng vitamin E đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thành động mạch, não, gan, da và mắt, và nó rất cần thiết đối với sự sống của hầu hết các mô trong cơ thể.
(Nguồn: Prevention)