Nguy hiểm: Phát hiện ổ bệnh sán dây lợn, ít nhất 108 người mắc ở Bình Phước nghi do ăn thịt sống

Ngoài 108 người đã được xác định mắc bệnh sán dây lợn, cơ quan chức năng không loại trừ khả năng có thể còn nhiều người mắc chưa được phát hiện.

PGS.TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM cho biết thông tin này vào chiều tối 6/11.

Cụ thể qua công tác giám sát, Viện cùng đơn vị phòng chống và điều trị bệnh ký sinh trùng (giun, sán, nấm, đơn bào) ở khu vực phía Nam đã phát hiện ổ bệnh sán dây lợn (Taenia solium) từ những con lợn ở thôn Bù Gia Phúc I, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước).

Nhiều trường hợp người nhiễm bệnh sán dây lợn ở địa phương này và các xã lân cận đã được tìm ra.

Nguy hiểm: Phát hiện ổ bệnh sán dây lợn, ít nhất 108 người mắc ở Bình Phước nghi do ăn thịt sống  - Ảnh 1.

Một mẫu thịt nhiễm ấu trùng sán dây.

"Kết quả xét nghiệm những con lợn nghi ngờ bị nhiễm ấu trùng sán dây lợn (lợn gạo) cho thấy các mẫu thịt lợn bị nhiễm ấu trùng sán với mật độ rất cao (50-70 nang ấu trùng/kg thịt). Các bộ phận của lợn như cơ, não, lưỡi đều nhiễm nang ấu trùng.

Trước tình hình này, Viện đã kết hợp với Trung tâm Y học dự phòng quân đội phía nam (Bộ Quốc phòng) và các đơn vị y tế địa phương tiến hành điều tra xét nghiệm máu chẩn đoán huyết thanh bệnh ấu trùng sán dây lợn ở người tại các xã của khu vực gồm Phú Nghĩa, Đak Ơ, Bù Gia Mập của huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. 

Kết quả cho thấy có 108/904 mẫu máu nhiễm ấu trùng sán dây lợn (tỉ lệ 11,95 %). Trong đó: xã Phú Nghĩa chiếm 9,19 % (26/283 mẫu xét nghiệm), xã Đăk Ơ 14,9 % (48/322 mẫu xét nghiệm), xã Bù Gia Mập chiếm 11,37 % (34/299 mẫu xét nghiệm)" – PGS Đồng chia sẻ.

Theo các BS, đây là một tình trạng nhiễm bệnh rất cao, khả năng lây lan rất lớn do tập quán chăn nuôi lợn thả rông, ăn uống, sinh hoạt của nhân dân khu vực, liên quan nhiều đến nhiễm bệnh từ thịt lợn chưa nấu chín.

Nguy hiểm: Phát hiện ổ bệnh sán dây lợn, ít nhất 108 người mắc ở Bình Phước nghi do ăn thịt sống  - Ảnh 2.

Mẫu sán dây thu hồi tại Phòng khám bệnh Chuyên khoa Ký sinh trùng,Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP. HCM.

Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM đã thông báo cho y tế địa phương về tình trạng nói trên để phối hợp tổ chức phòng chống dịch bệnh cho nhân dân. Tuy nhiên, đến nay việc điều trị cho những người nhiễm bệnh chỉ được thực hiện một số rất ít.

Nguyên nhân có thể do địa phương thiếu thuốc điều trị, các biện pháp tuyên truyền vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường chưa được giải quyết triệt để.

Nguy hiểm: Phát hiện ổ bệnh sán dây lợn, ít nhất 108 người mắc ở Bình Phước nghi do ăn thịt sống  - Ảnh 3.

Bệnh sán dây lợn liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Bệnh sán dây lợn hay còn gọi là bệnh sán dải, sán dải heo phân bố ở nhiều nơi trên thế giới. Việc mắc bệnh liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh thành. Theo số liệu được báo cáo qua các nghiên cứu, qua các cơ sở điều trị đến nay có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh nhiễm ấu trùng sán lợn.

Chia sẻ
Đọc thêm