Người yêu đòi "dứt áo" khi đã sống chung

Xin chị cho em lời khuyên để em được nguôi ngoai và biết mình nên làm gì vào lúc này.

Hỏi:

Chúng em bằng tuổi và yêu nhau được 3 năm. Thời học đại học, chúng em đã sống chung với nhau một thời gian. Đến khi ra trường, vì hoàn cảnh công việc nên chúng em không ở gần nhau nữa, mỗi tuần chỉ gặp nhau một lần.

Điều khiến em đau khổ là đã gần một năm nay, anh ấy luôn đòi chia tay em vì rất nhiều lý do. Lúc thì vì hoàn cảnh gia đình, anh ấy nói không muốn em chịu khổ vì nhà anh có người anh trai bị điên. Người anh đó đã lấy vợ và sinh con, cả vợ và anh trai anh đều không có khả năng lao động. Và anh phải nuôi cả gia đình anh trai đến suốt đời, ba anh đã mất từ khi anh học lớp 3. 

Lý do thứ 2 anh đưa ra là chúng em khác tôn giáo. Em theo đạo công giáo, mà anh ấy lại ái ngại điều này. Em biết tính nên chưa bao giờ ép anh ấy đi lễ hay hướng anh theo đạo, tất cả là đều do anh ấy tự nguyện.

Lý do thứ 3 là do hai đứa không hợp nhau. Anh ấy nói rằng cứ ở gần là chúng em lại cãi nhau nhưng xa thì lại nhớ.

Em không chấp nhận lời chia tay đó nên cứ cố gắng theo đuổi anh mãi. Chị biết không, gần một năm nay nếu em không chủ động nhắn tin hay hẹn gặp thì anh ấy cũng không liên lạc gì…

Thậm chí, em nhắn tin anh ấy cũng không trả lời. Em phải đến tận phòng thì anh mới chịu nói chuyện. Em biết rõ anh không có người con gái nào khác và em biết anh luôn nhớ em. Vì bạn bè anh nói với em rằng anh suốt ngày nhắc đến em dù làm gì, ở đâu. Em chẳng hiểu tại sao anh lại cứ lấy hết lý do này, lý do kia để không gặp em nữa.

Cũng đã quá lâu rồi anh không nói lời yêu em. Hơn 2 tháng nay em thử không liên lạc với anh vậy mà anh cũng không phản ứng gì.

Em đau khổ lắm vì không biết anh có còn yêu em nữa không... Em đã suy nghĩ rất kĩ và nói với anh rằng em sẽ chấp nhận theo anh về Bắc để lập nghiệp. Sẽ từ bỏ mọi giàu sang để được sống cạnh anh, vì em tin anh sẽ thành đạt.

Nhưng anh nói em sống giàu sang quen rồi, theo anh em sẽ khổ. Anh không muốn người anh yêu phải chịu khổ, anh sẽ không lấy vợ vì gánh của anh đeo trên vai quá nặng, ai đến với anh chắc chắn đều khổ.

Yêu anh, em luôn tự hào với bạn bè rằng anh rất tâm lý và chiều em, với gia đình em dù ba mẹ em không chấp nhận nhưng anh vẫn chân thành và yêu quý mọi người trong nhà em.

Anh làm gì cũng nghĩ đến em trước tiên. Không lẽ ngần ấy năm yêu nhau , vượt qua biết bao nhiêu chuyện mà anh lại buông xuôi vì những lý do đó sao.

Chị ơi, giờ đây mọi cố gắng của em là đều từ một phía, gặp nhau cũng là em ép buộc, dù biết em đang nằm bệnh viện anh cũng không hề hỏi thăm. Chỉ còn vài ngày nữa là anh ấy về Bắc luôn, em phải làm sao đây? Em vẫn cảm nhận được rằng anh vẫn dành tình yêu cho em nhưng không muốn ở cạnh em. Hay những cảm nhận đó là do em yêu mù quáng hả chị?

Anh ấy nói em mà cứ sống như vậy thì anh cảm thấy tội lỗi và không bao giờ tha thứ cho bản thân mình vì đã làm em tổn thương. Hãy quên anh đi và bắt đầu cuộc sống không có anh. Theo anh em sẽ hối hận và sẽ rất khổ.

Chị ơi, em phải làm sao đây, anh ấy còn yêu em không?
 
Người yêu đòi "dứt áo" khi đã sống chung 1
Anh đưa ra đủ lý do để chia tay em
 
Chị Tâm An tư vấn:

Chào em gái,

Trước hết, xin cảm ơn vì em đã tin tưởng gửi gắm tâm sự đến chuyên mục này. Chị hiểu tâm trạng của em lúc này. Tình cảm bọn em đang ngày một lớn dần, khi mọi thứ dường như đã đi vào quỹ đạo, ổn định và đến lúc yên bề gia thất, đến phút cuối cùng, anh ấy lại lấy hàng loạt lý do để bỏ đi.

Nhưng khoan hãy trách anh ấy, em cũng nên thông cảm và yêu thương khi anh ấy có một gia đình không vuông tròn như người khác (ba thì mất sớm, gia đình anh chị lại bất hạnh)...

Em hoang mang không hiểu vì sao anh ấy lại như thế. Con trai cũng như con gái vậy, nhất là chuyện tình cảm, nhiều điều sẽ rất khó nói.

Các em đến với nhau đã được 3 năm và đó không phải là quãng thời gian ngắn. Nó đủ dài để hai người yêu nhau nồng thắm hơn nhưng nó cũng đủ ngắn nếu hai người đã chán nhau. Hoặc có thể vì bất cứ một lý do nào đó như những nguyên nhân anh ấy đưa ra… Việc cần làm lúc này chị nghĩ em nên tạm dừng tình cảm này lại một thời gian, hãy tập trung vào công việc và bạn bè.

Việc tạm dừng này sẽ giúp cả em và anh ấy hiểu được tình trạng tình cảm của hai người đang ở mức độ nào.

Em hãy vững tin lên, đừng buồn bã nhiều. Chị tin khi anh ấy nhận ra sự tự tin của em, và hiểu được vấn đề, anh ấy sẽ phải ngẫm lại và thẳng thắn với tình cảm của mình.

Em hãy cứ cho rằng tất cả những lý do đó là thật đi. Và khoảng lặng này sẽ giải thích toàn bộ hành động của anh ấy thực chất là như thế nào? Tại sao anh ấy lại nỡ dứt tình em nhanh đến vậy?

Chị tin nếu anh ấy yêu em thật sự thì những lý do anh ấy đưa ra chưa đủ lớn để khiến chuyện tình cảm của em phải chấm dứt ở đây.

Em hãy cứng rắn lên, nếu một thời gian nữa, anh ấy vẫn không có gì lay chuyển và một mực muốn nói lời chia tay thì cho dù sốc, đau buồn thế nào đi nữa, em cũng đừng cầu xin và chờ đợi cơ hội ở anh ấy nữa. Rất khó để làm được điều đó nhưng em hãy nói với anh ấy rằng: “Em rất buồn về điều này, nhưng nếu đây là quyết định của anh, em sẽ tôn trọng nó. Em tin anh sẽ thấy đó là một quyết định không sáng suốt”.

Điều cuối cùng chị muốn nói rằng, em  đừng cố gắng tự mình vượt qua chuyện này. Em hãy để bạn bè giúp em hàn gắn trái tim tan vỡ. Em có thể dành thời gian của mình vào công việc, học tập, thể thao, đi xem phim, đi du lịch, đi chơi với bạn bè hay người thân, những việc đó sẽ giúp em khuây khỏa phần nào.

An tâm lên em nhé!
 
Chị Tâm An của chuyên mục Chuyện khó nói sẽ tư vấn giúp bạn các vấn đề xoay quanh những thắc mắc về tình yêu, hôn nhân, gia đình.

Hãy gửi những băn khoăn của bạn về địa chỉ email tinhyeuhonnhan@afamily.vn. Chuyện khó nói sẽ giữ bí mật thông tin cá nhân của bạn (Yêu cầu thư gửi về phải viết có dấu).

Chuyện mục Chuyện khó nói mời bạn đón đọc những bài tư vấn trên aFamily - Website hàng đầu dành cho phụ nữ vào 16 giờ các ngày trong tuần.


Chia tay vì những lý do lãng xẹt
Người yêu đòi "dứt áo" khi đã sống chung 2
Chia sẻ
Đọc thêm