Người Việt cứ giữ thói quen ăn mặn mà không biết có thể phải đối mặt với hàng loạt tác hại này

BÌNH BÌNH, Theo HELINO

Rất nhiều người Việt có thói quen ăn mặn và sử dụng nhiều muối trong các bữa ăn hàng ngày. Điều này có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng.

Yêu thích sự đậm đà trong các món ăn nên từ lâu thì thói quen ăn mặn, sử dụng nhiều muối trong nấu ăn đã phổ biến ở phần lớn người Việt. Tuy nhiên, điều này không tốt cho sức khoẻ chút nào. Nạp quá nhiều muối vào cơ thể có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề bệnh tật.

Mất nước, cơ thể sưng phù

Ăn quá nhiều muối sẽ khiến cho cơ thể bị mất nước, từ đó dẫn đến tích nước. Hệ quả của điều này là làm cho cơ thể bị sưng phù, nhất là các bộ phận như tay, chân...

Chưa dừng lại ở đó, khi giữ nước như vậy, các bộ phận bên trong cơ thể sẽ không có đủ nước để các hoạt động một cách bình thường. Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên sẽ không tốt cho sức khoẻ chút nào.

Người Việt cứ giữ thói quen ăn mặn mà không biết có thể phải đối mặt với hàng loạt tác hại này - Ảnh 1.

Huyết áp cao, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tình trạng này rất dễ xảy ra ở những người ăn nhiều muối thường xuyên. Khi bạn nạp nhiều muối vào bên trong cơ thể, natri sẽ hút nước qua thành động mạch vào trong mạch máu khiến cho lượng nước và áp suất nước tăng lên. Áp lực máu trong lòng động mạch tăng cao sẽ gây cao huyết áp. Dần dần, tình trạng này kéo dài sẽ khiến chúng ta mắc bệnh cao huyết áp. Về lâu dài, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch là điều khó tránh khỏi.

Người Việt cứ giữ thói quen ăn mặn mà không biết có thể phải đối mặt với hàng loạt tác hại này - Ảnh 2.

Dễ gây sỏi thận, suy thận

Thận đóng vai trò rất quan trọng trong việc xử lý lượng muối nạp vào cơ thể. Việc bạn ăn mặn thường xuyên sẽ gây áp lực cho thận khi phải làm việc liên tục để lọc bỏ và đào thải các chất cặn bã. Về lâu dài, nó sẽ làm giảm khả năng hoạt động của thận, dễ dẫn đến suy thận. Nghiêm trọng hơn, lượng canxi và natri dư thừa nếu không được lọc bỏ triệt để và đi vào nước tiểu có thể dẫn đến bệnh sỏi thận.

Người Việt cứ giữ thói quen ăn mặn mà không biết có thể phải đối mặt với hàng loạt tác hại này - Ảnh 3.

Không tốt cho dạ dày

Theo nhiều nghiên cứu, việc ăn mặn thường xuyên có mối liên hệ chặt chẽ với rất nhiều căn bệnh về dạ dày. Hấp thu nhiều muối dễ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn H. pylori trong dạ dày, khiến nguy cơ viêm loét gia tăng. Thậm chí, năm 1996, Tạp chí Quốc tế về Dịch tễ học đã công bố nghiên cứu chứng minh nhiều trường hợp chết vì ung thư dạ dày là do thói quen ăn quá nhiều muối. Vì thế, chúng ta cần hết sức cẩn trọng trong vấn đề này.

Người Việt cứ giữ thói quen ăn mặn mà không biết có thể phải đối mặt với hàng loạt tác hại này - Ảnh 4.

Nên ăn bao nhiêu muối mỗi ngày?

Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khoẻ, tuy nhiên muối vẫn là thành phần không thể thiếu mà chúng ta cần nạp vào cơ thể mỗi ngày. Điều cần làm là đảm bảo lượng muối vừa đủ, vậy thì ăn bao nhiêu muối mỗi ngày là vừa?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, người bình thường không mắc các bệnh về huyết áp, thừa cân, các bệnh phải kiêng ăn mặn thì nên ăn 6 - 8g muối mỗi ngày (tương đương 1,5 muỗng cà phê). Riêng các trường hợp mắc bệnh phải kiêng ăn miệng thì hãy tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Chia sẻ
Đọc thêm