Người Thái sốc vì một món ăn vào top tệ nhất thế giới

Dy Khoa,
Chia sẻ

Món cà ri có vị chua cay Kaeng Som vừa bị cho vào danh sách 100 món ăn tệ nhất thế giới. Người Thái sốc với bình chọn này.

Sáng sớm 5/2, tờ báo tiếng Anh lớn nhất Thái Lan, Bangkok Post, đã treo vị trí nổi bật nhất trên trang chủ bài viết Shock as Kaeng Som rated 'world's 12th worst dish (tạm dịch: Sốc khi Kaeng Som bị xếp hạng thứ 12 món ăn tệ nhất (thế giới - PV). Đây là lần hiếm hoi tờ báo này treo vị trí cao nhất trên trang chủ về vấn đề văn hóa ẩm thực. Vị trí này thường ưu tiên cho các câu chuyện liên quan đến chính trị nhiều hơn.

Theo bài viết, cư dân mạng Thái Lan đã vô cùng bối rối khi một trong những món ăn yêu thích của họ, Kaeng Som, bị xếp hạng thứ 12 trong danh sách "100 món ăn được đánh giá tệ nhất thế giới" vào tháng 2 năm nay bởi trang web ẩm thực trực tuyến hàng đầu thế giới TasteAtlas.

Món ăn này được TasteAtlas mô tả là "món cà ri Thái có vị chua, nước dùng thường được chế biến với cá hoặc tôm và một loại bột thường kết hợp hẹ tây, ớt và tôm" và nhận được số điểm 2,3 trên thang điểm từ 1–5.

Người Thái sốc vì một món ăn vào top tệ nhất thế giới - Ảnh 1.

Kaeng Som là món ăn truyền thống của Thái Lan. Một số người cho rằng món này ngon hơn Tom Yum Kung và Pad Thái.

Nhiều người Thái đã đặt câu hỏi về cách TasteAtlas đánh giá món ăn mà theo họ là trông có vị rất ngon. Một số người nói Kaeng Som là một món ăn gia đình và thậm chí "còn ngon hơn cả Tom Yum Kung và Pad Thai rất nổi tiếng" - Bangkok Post nêu trong bài viết.

Một người dùng đã bình luận trên tài khoản Twitter chính thức của TasteAtlas như sau: "Sao lại dám xếp Keang Som của Thái Lan vào thứ hạng tồi tệ thứ 12. Nó thậm chí còn ngon hơn cả những món ăn quốc dân như Tom Yum Kung và Pad Thai. Đó là một món ăn thực sự đại diện cho quốc gia Thái Lan. Nếu bạn vẫn chưa biết về vấn đề này, đừng đánh giá khẩu vị".

Một số người nước ngoài từng nếm thử Kaeng Som cũng tham gia chỉ trích và mô tả thứ hạng này là một sự xúc phạm. Cư dân mạng từ các quốc gia khác cũng bày tỏ sự bối rối và không hài lòng trước danh sách này.

Theo đó, một số người nhận xét rằng không nên đánh giá món ăn qua vẻ ngoài. Nhiều người từ chối xếp hạng, điều này là hoàn toàn vô nghĩa. Một người dùng cho biết danh sách này phải do AI tạo ra (vì không có cảm xúc - PV).

Người Thái sốc vì một món ăn vào top tệ nhất thế giới - Ảnh 2.

Bàn ăn các món truyền thống của Thái Lan. Ảnh: Dy Khoa.

Trước đây, TasteAtlas đã bị giới sành ăn Thái cũng như nước ngoài chỉ trích khi công bố danh sách "Món ăn ngon nhất thế giới" của Giải thưởng TasteAtlas năm 2022, trong đó Hoa Kỳ được xếp trên Thái Lan. Trong danh sách này, Mỹ đứng thứ 8 với số điểm 4,51 trong khi Thái Lan đứng thứ 30 với số điểm 4,16.

Cũng trong danh sách này, Philippines có 4 món ăn bị xếp hạng tệ nhất - tờ Rappler của quốc đảo cho hay. "Ôi không! Bốn món ăn của Philippines (không may) đã lọt vào danh sách 100 món ăn tệ nhất thế giới năm 2023, theo Taste Atlas", bài viết của tờ này có đoạn.

Rappler nêu, TasteAtlas đã công bố danh sách vào thứ Bảy, ngày 4/2, trong đó kinala của Bicol ở vị trí thứ 17 với điểm xếp hạng 2,4 và món hotsilog chủ yếu cho bữa sáng ở vị trí thứ 36 với xếp hạng 2,6.

Kinala là một món ăn truyền thống của Philippines gồm mì, gia vị, óc heo hoặc bò và thịt cạo từ đầu heo hoặc bò. Nó trông hơi giống với mami thịt bò – một món mì mà hầu hết người Philippines đều quen thuộc – có thêm một loại nước sốt đặc và màu nâu sẫm ở trên cùng của mì, được TasteAtlas mô tả là "một loại nước sốt màu nâu có mùi tỏi bao gồm tôm khô, giấm, tỏi, hẹ, nước tương và nước mắm".

Kinalas bắt nguồn từ từ "kalas" trong tiếng Bicol cổ, có nghĩa là "rơi ra khỏi xương" – ám chỉ cách làm món mì truyền thống. "Kinalas thường được trang trí với hành lá, tỏi phi hoặc ớt, nhưng một số người thích thêm một quả trứng luộc chín lên trên. Món ăn luôn được phục vụ nóng hổi," TasteAtlas cho biết thêm. Món ăn thường được kết hợp với puto, turon, chicharon hoặc chuối.

Chia sẻ