Người Sài Gòn lặn lội vào tận vườn, hái tận cây để chắc chắn được ăn trái cây sạch
Lo ngại với trái cây mù mờ về xuất xứ đang bán tràn lan, nhiều người dân Sài Gòn chọn cách vào tận vườn tự tay mình hái và trả tiền. Có một vườn trái cây sạch ở ngay thành phố đã đáp ứng được nhu cầu cho người dân.
Hiện nay, thực phẩm sạch an toàn luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng nhất là ở thành phố. Tuy nhiên, không đơn giản để tìm được điểm bán trái cây, rau quả tươi, sạch. Vì lẽ đó, dịch vụ mua trái cây ngay tại vườn xuất hiện và hiện đang thu hút sự quan tâm của người dân thành thị, đặc biệt là các bà nội trợ.
Cách đây một tháng, anh Nguyễn Chí Cường - kỹ sư nông nghiệp, chủ trại
giống cây Nguyễn Thành Đại (07/41 đường TCH35, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.HCM)
thí điểm mở cửa cho khách tham quan miễn phí vườn cây ăn trái sạch rộng
1.500m2, gồm các loại cây như táo, ổi, sơ ri, dừa, khế, bưởi da xanh…
Sau khoảng 4 năm nuôi dưỡng và phát triển, các giống cây trồng ở đây vừa
đến thời điểm thu hoạch. Anh Cường khẳng định, những loại cây quả ở đây đều đảm
bảo sạch, an toàn vì không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu. Các cây được nuôi
dưỡng tự nhiên theo phương thức hữu cơ.
Theo đó, khu vườn này được chia thành nhiều vườn nhỏ trồng riêng từng loại
cây. Nhiều nhất vẫn là vườn ổi với những cây chỉ cao chưa đến 2m nhưng trĩu quả,
được chủ vườn bọc cẩn thận trong bọc nilon. Ngoài ra, các loại cam, bưởi, dừa,
táo, mít, xoài cũng đã có trái nhưng hứa hẹn sẽ đảm bảo đủ nhu cầu người mua chỉ
trong năm nay.
Sân vườn được lót gạch tàu để giữ độ ẩm cho cây, tránh côn trùng, vừa
làm chỗ kê bàn ghế cho khách tham quan ngồi ăn tại chỗ. Người đến hái vài ký ổi,
người chọn một vài trái bưởi, vài ký táo, vài buồng dừa xách về. Có người mua
xong liền ngồi xuống ghế ăn tại chỗ, chụp hình kỷ niệm.
Vườn cây thu hút cả trăm lượt khách mỗi ngày, những ngày cuối tuần từ
200 – 300 khách. Khi đã bán hết trái, cây trồng sẽ được dưỡng tiếp tục chăm sóc, khi nào có trái lớn lại tiếp tục mang ra phục vụ
khách.
Anh Cường cho biết: “Hiện tại do cây chưa cho trái nhiều, đều đặn nên phải
chừng 10 ngày mới có một đợt bán trái cây và chỉ 3 ngày là bán hết. Nhiều người
đến không đúng đợt cây ra trái đành tiu nghỉu ra về”.
Với mỗi đợt như vậy, anh Cường bán hết khoảng 1 tấn trái cây. Việc mua bán kiểu hái trực tiếp này giúp khách yên tâm vì được sử dụng rau quả sạch, bản thân người bán có đầu ra, tránh bị
thương lái ép giá. Giá bán các loại trái cây này chỉ nhỉnh hơn ngoài thị trường
từ 3.000-5.000đ/ký. Giá ổi tùy loại 15.000-20.000/ký, bưởi da xanh 60.000/ký, dừa
xiêm lửa 15.000/trái, mít 20 ngàn/ký, xoài 20 ngàn/ký… Trái cây tại đây được
bao bọc từ nhỏ để bảo vệ, không thấm thuốc, chống sâu đục khoét.
Với mô hình trồng cây ăn trái sạch này, theo anh Cường nhà vườn không tốn
kém chi phí đầu tư nhiều, trung bình chi phí đầu tư cho 1.000 m2 chỉ tốn 20 triệu
đồng. Trong vườn
còn thiết kế các hồ nhỏ chứa nước tưới cây, vừa để các bé tham quan có thể chèo
thuyền, trải nghiệm tưới cây, trồng rau, bắt cá.
Anh Trần Văn Chiêm (quận 12) một khách tham quan, cho biết: “Được tận mắt
xem quy trình chăm sóc cây sạch và hái trái tươi ngay trên cây nên dù giá có
cao hơn bên ngoài nhưng tôi an tâm khi mua về cho gia đình dùng”. Tuy nhiên, do
đến chưa đúng đợt nên chỉ còn lác đác vài loại, anh Chiêm đành phải hẹn khách vào đợt
sau.
Theo chị Hoàng Hồng Duyên (40 tuổi, quận Gò Vấp, khách tham quan và mua trái cây), mô hình này khác những
khu du lịch sinh thái ở chỗ vào cổng miễn phí, chỉ tính tiền nước uống, tiền
trái cây khi có nhu cầu mua. Chỉ tiếc là, sản lượng trái cây vẫn chưa nhiều nên
không có sự lựa chọn.
Ngoài ra, anh Cường còn bán nhiều loại cây giống hỗ trợ người trồng trọt
và được trồng trực tiếp trong chậu. Vườn sẽ hợp tác với nông dân tại TP.HCM và
một số tỉnh lân cận, đầu tư giống miễn phí, hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm
với giá cao hơn thị trường
Hiện anh Cường đã mở rộng diện tích trồng khoảng 10.000 cây, tăng lên 40 chủng loại, thêm nhiều giống cây dài ngày, tất cả đều đang ra hoa, kết trái non, chuẩn bị đón lứa mới. “Chỉ trong vòng vài tháng nữa khi tất cả các cây trong vườn đều cho ra trái thì đảm bảo sẽ có đủ loại trái cây suốt quanh năm, phục vụ nhu cầu thực phẩm sạch của người dân”, anh Cường tự tin nói.