Người phụ nữ Việt bán xôi khúc ở Hàn Quốc: Có ngày kiếm hơn chục triệu, từ bán dạo đến mở được quán ăn đông khách
Từ một xe hàng rong bán xôi khúc, mẹ con chị Phương không ngờ món ăn này lại được nhiều người yêu thích và ủng hộ. Ngày cao điểm, chị Phương từng bán 200 suất xôi với giá hơn 53.000 đồng/suất.
Bán dạo để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình
Cách đây ít hôm, hình ảnh một người phụ nữ với chiếc xe đạp bán xôi khúc trên một con phố ở Hàn Quốc được dân mạng chia sẻ “chóng mặt” trên mạng xã hội. Xôi khúc là món ăn được nhiều người yêu thích, hình ảnh người bán xôi với chiếc xe đạp và tiếng rao: “Xôi lạc bánh khúc đây” đã quá quen thuộc ở Việt Nam. Giờ đây, món ăn này “vươn tầm” ra châu Á đã khiến người Việt Nam vừa tự hào, vừa thích thú.
Liên hệ với chị Vũ Thị Phương (quê ở Hải Phòng, hiện đang sống ở thành phố Siheung, tỉnh Gyeonggi-do, Hàn Quốc), con gái của người phụ nữ trong bức ảnh, chị cho biết bản thân lấy chồng Hàn Quốc và đã định cư ở xứ kim chi được 10 năm nay. Sau khi sang Hàn một thời gian, chị Phương đã đón bố mẹ đẻ sang sống cùng.
Nói về hình ảnh mẹ đang đứng bán xôi khúc, chị Phương tâm sự bức ảnh đó đã được chụp cách đây khoảng 3 năm.
“Cách đây khoảng 3 năm, mình và mẹ tự làm xôi khúc để bán tại nhà. Cuối tuần, cứ 4h chiều thì hai mẹ con sẽ đi bán dạo ở khu vực đường gần chợ.
Ban đầu, mình chỉ muốn làm ít xôi bán trong những ngày thời tiết lạnh giá, phục vụ cho người Việt Nam đang sống ở Hàn Quốc. Đồng thời, mình cũng muốn kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình trong thời gian ở nhà chăm con nhỏ. May mắn, món xôi của mình được nhiều người ủng hộ, đón nhận khiến hai mẹ con rất hạnh phúc. Tuy vất vả nhưng mình vui vì được góp chút hương vị quê hương đến những người đồng hương đang sống và làm việc xa quê.
Việc buôn bán thuận lợi nên sau đó, mình và mẹ mở một quán ăn nhỏ để tiện chế biến. Đến nay quán mở được gần 3 năm rồi, ngoài xôi khúc mình còn bán thêm các món như: Xôi gấc, xôi lá dứa, bún cá, bánh đa cua, phở, bánh cuốn, bún thịt nướng, gà tần, chè,... và các món cơm bình dân khác”, chị Phương kể.
Mở quán ăn phục vụ đa dạng đặc sản Việt Nam trên đất khách
Hàng ngày, quán của gia đình chị Phương mở từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối. Các món ăn được chị Phương và mẹ trực tiếp chế biến, ngoài bán tại cửa hàng thì còn có dịch vụ ship tận nhà.
Nói thêm về món xôi khúc, chị Phương cho hay gia đình chị lựa chọn nguyên liệu rất cẩn thận, gạo nếp ngon của Hàn Quốc, đỗ xanh và lá khúc thì được vận chuyển từ Việt Nam sang. Trước đây khi chỉ phục vụ món xôi khúc, mỗi ngày trung bình quán sử dụng khoảng 40kg gạo nếp, tương đương khoảng 100 suất xôi.
Có những ngày cao điểm, quán bán được 200 suất, với giá 3.000 won/suất (khoảng 53 nghìn đồng), doanh thu lên đến hơn 10 triệu đồng/ngày. Hiện quán có thêm nhiều món khác nên lượng xôi khúc tiêu thụ cũng giảm bớt.
Về giá cả, chị Phương cho biết mỗi suất xôi có giá 3.000 won là mức giá bình thường so với các món ăn vặt tại Hàn Quốc. Các món khác nhà chị bán hiện cũng có giá bình dân, ai cũng có thể mua để thưởng thức.
“Khách nhà mình thì đến từ nhiều nơi, nhiều vùng miền nên mỗi người có một cảm nhận khác nhau về các món ăn. Tuy nhiên, mình luôn cố gắng chế biến các món sao cho dễ ăn, vừa miệng nên khách người Việt hay người nước ngoài đều cảm thấy thích.
Dẫu vậy, vẫn có người ăn không hợp và có người hợp, thấy ngon, do khẩu vị của mỗi người nữa”, chị Phương nói thêm.
Bún cá, bún bò, gà tần, bánh cuốn nóng,...
Chị Phương xác định đã làm bất cứ ngành nghề nào thì đều có sự vất vả riêng, mở quán ăn cũng vậy. Doanh thu của quán tùy thuộc vào thời điểm, không cố định. Chị Phương từ chối tiết lộ thu nhập của bản thân mỗi tháng, tuy nhiên, so với trước đây thì việc mở quán đã giúp chị tự lập hơn, có thể tự lo cho bản thân và bố mẹ, đồng thời phụ giúp chồng về kinh tế.
Để khách hàng lúc nào cũng có sự lựa chọn đa dạng và không bị ngán, thời gian tới chị Phương sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều món ăn Việt Nam vào thực đơn của quán mình.
Ảnh: NVCC