Người phụ nữ qua đời vì ung thư cổ tử cung, hóa ra “thủ phạm” làm bệnh thêm trầm trọng có mặt trên mâm cơm suốt nhiều năm mà không biết

Đậu Đậu,
Chia sẻ

Nói về nguyên nhân khiến bà Triệu mắc ung thư, bác sĩ cho biết rất có thể chế độ ăn là một trong những nguyên nhân chính, nó khiến hệ miễn dịch tổn thương, tạo cơ hội để ung thư xâm nhập và phát triển.

Tờ QQ (Trung Quốc) mới đây đưa tin về tình trạng bệnh của một người phụ nữ họ Triệu, năm nay vừa tròn 57 tuổi. Để tiết kiệm tiền gửi cho con trai sống ở thành phố, bà Triệu sống rất tiết kiệm. Nhiều năm qua, bữa cơm của bà ít khi có thực phẩm tươi ngon như thịt, cá mà thường là dưa chua, đồ ngâm muối, những món ăn này có giá rất rẻ, lại ăn được lâu nên bà Triệu thường tích trữ để ăn dần.

Mọi chuyện cứ thế qua đi cho đến một ngày, bà đau bụng đến mức phải nhập viện. Bác sĩ nghi ngờ có khối u nên đã tiến hành siêu âm, chụp chiếu và sinh thiết. Kết quả cho thấy bà Triệu đã mắc bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối do nhiễm virus HPV. Khi phát hiện ra bệnh thì khối u đã di căn vì vậy chỉ có thể chăm sóc giảm nhẹ, chứ không thể trị khỏi hoàn toàn. 2 năm sau ngày phát hiện ra bệnh, bà Triệu đã qua đời.

unnamed.jpg

(Hình minh họa).

Nói về nguyên nhân khiến bà Triệu mắc ung thư, bác sĩ cho biết rất có thể chế độ ăn là một trong những nguyên nhân chính, nó khiến hệ miễn dịch tổn thương, tạo cơ hội để ung thư xâm nhập và phát triển.

3 thực phẩm gây ung thư thường xuyên có mặt trong mâm cơm của bà Triệu

1. Đồ ngâm muối 

Đồ muối chứa một số hợp chất nitrit, sẽ kích thích trực tiếp tế bào niêm mạc cổ tử cung, làm tăng tỷ lệ nhiễm vi rút HPV, gây tổn thương cổ tử cung, lâu ngày có thể phát triển thành ung thư. Ngoài ra, các thực phẩm có chứa lượng muối cao cũng khiến gan không thể lọc bỏ được hết độc tố gây ra hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ, ảnh hưởng tới việc điều trị u xơ tử cung.

1000 (1).png

2. Thực phẩm nhiều đường

Các món ăn như bánh rán, tráng miệng nhiều đường, nước sốt... chứa lượng đường cao. Nếu phụ nữ nạp quá nhiều đường dễ làm tăng nhanh quá trình glycosyl hóa của các tế bào niêm mạc, dẫn đến suy giảm khả năng phòng vệ của cổ tử cung và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

1000 (2).png

3. Đồ chiên

Đồ chiên rán cũng rất ngon nhưng không có lợi cho cổ tử cung, chúng làm cản trở sự lưu thông tuần hoàn của máu khiến cho việc đưa máu đến một số cơ quan ở trong cơ thể gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là tạo điều kiện cho khối u xơ phát triển nhanh hơn.

Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung bắt đầu khi các tế bào trong niêm mạc cổ tử cung nhân lên với tốc độ khó kiểm soát. Loại ung thư này thường được phát hiện ở phụ nữ từ 35 đến 44 tuổi, đặc biệt là ở những chị em không có thói quen khám sức khỏe tổng quát hàng năm. Bệnh sẽ có tiên lượng xấu nếu như được phát hiện ở giai đoạn muộn.

1000 (3).png

Các triệu chứng thường gặp ung thư cổ tử cung là:

1. Ra máu nhiều bất thường, ra máu khi quan hệ, có cảm giác đau tức vùng bụng dưới.

2. Đau vùng chậu.

3. Dịch tiết có màu trắng, có mùi hôi.

4. Sưng chi dưới.

5. Giảm cân không rõ lý do.

6. Đau lưng, thiếu máu.

Để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, phụ nữ nên làm 3 điều

1. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Ai cũng biết tử cung rất quan trọng đối với phụ nữ, bởi nó không chỉ là cơ quan sản sinh ra kinh nguyệt, quyết định lượng tiết tố mà còn quyết định khả năng sinh sản của chị em. Phụ nữ nên ăn nhiều quả bơ vì đây là loại quả có thể điều chỉnh sự tiết estrogen ở phụ nữ, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm phụ khoa nguy hiểm. Có thể tăng cường uống nước râu ngô vì chúng có tác dụng đào thải "rác" và độc tố trong tử cung, giúp kinh nguyệt thuận lợi, phòng bệnh hiệu quả ở cơ quan sinh sản.

Cuối cùng, nên tăng cường ăn đậu đỏ để nhận về tác dụng khử độc cho da và những cơ quan trong cơ thể. Cũng nhờ quá trình khử độc này mà các cơ quan, bao gồm cả tử cung vận hành tốt và phòng được nhiều bệnh tật.

shutterstock_173752676_rdkf.jpg

Phụ nữ nên ăn nhiều quả bơ vì đây là loại quả có thể điều chỉnh sự tiết estrogen ở phụ nữ, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm phụ khoa nguy hiểm.

2. Cải thiện khả năng miễn dịch

Đối với phụ nữ, điều quan trọng nhất là khả năng miễn dịch của bản thân, đây là phương tiện quan trọng để bạn chống lại mọi thứ, kể cả virus HPV và ung thư cổ tử cung.

Phương pháp nâng cao khả năng miễn dịch hiện nay không thể tách rời với các chất bổ sung dinh dưỡng miễn dịch, bao gồm selen (selen mạch nha), vitamin E, caroten... Ngoài ra, nên tăng cường tập thể dục, vận động cơ thể, ngủ đủ giấc...

3. Tiêm phòng

Đối tượng từ 9 đến 26 tuổi rất nên tiêm vắc xin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Mỗi phụ nữ cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin ngừa HPV trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Loại vắc xin đặc biệt này chỉ có tác dụng ngăn chặn giai đoạn tiền ung thư vì thế bạn cần tiêm đúng liệu trình theo chỉ định của nhân viên y tế.

Chia sẻ