Người phụ nữ lăn ra bất tỉnh hơn 10 ngày, suýt mất mạng sau khi ăn 1 đĩa…
Chắc hẳn sau khi biết được thứ bà Phương (Trung Quốc) ăn xong liền liệt mặt, sau đó hôn mê, viêm màng não suýt mất mạng sẽ khiến nhiều người rùng mình. Bởi thói quen ăn uống này cũng rất phổ biến ở các gia đình Việt.
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là thói quen phổ biến nhưng nếu không cẩn thận, đây có thể trở thành ổ chứa vi khuẩn nguy hiểm. Bà Phương (61 tuổi, Ninh Ba, Trung Quốc) đã rơi vào trạng thái hôn mê hơn 10 ngày, suýt mất mạng chỉ vì ăn một đĩa lòng lợn để trong tủ lạnh qua đêm mà không hâm lại.

Ảnh minh họa
Theo bác sĩ Yu Hu, phó khoa Thần kinh tại Bệnh viện số 2 Ninh Ba (Chiết Giang, Trung Quốc), lúc đầu bà Phương xuất hiện triệu chứng liệt mặt, khóe miệng méo, không nhắm được mắt. Bà đến bệnh viện địa phương khám nhưng kết quả chụp CT không phát hiện bất thường, chỉ được điều trị triệu chứng liệt mặt.
Hai ngày sau, tình trạng của bà trở nên tệ hơn: Đau đầu dữ dội, sốt cao. Bác sĩ nghi viêm não do virus và dùng thuốc kháng virus, nhưng bệnh tình không cải thiện mà ngày càng xấu đi. Bà Phương rơi vào trạng thái hôn mê và được chuyển tuyến tới bệnh viện của bác sĩ Yu trong tình trạng nguy kịch.
Lúc nhập viện, bà đã không còn phản ứng, cổ cứng đờ, nhiệt độ cơ thể lên tới hơn 39 độ C. Theo bác sĩ Fan Wei, trưởng khoa Thần kinh của bệnh viện, đây là những dấu hiệu điển hình của viêm màng não. Các xét nghiệm dịch não tủy cho thấy lượng bạch cầu và protein tăng cao, nhưng nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ ràng.
Trong khi chờ kết quả xét nghiệm vi khuẩn thông thường (mất 3 - 5 ngày), các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm metagenomic. Kết quả cho thấy bà Phương bị viêm màng não do nhiễm vi khuẩn Listeria. Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này lên tới 20 - 30%. Nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời, bệnh sẽ đe dọa đến tính mạng.
Cảnh giác với “sát thủ trong tủ lạnh”
Bác sĩ Fan Wei cho biết: "Listeria được mệnh danh là sát thủ trong tủ lạnh. Bởi đây là vi khuẩn có khả năng sinh sôi ngay cả trong môi trường lạnh, tồn tại nhiều tháng trong ngăn mát tủ lạnh và sống sót tới một năm trong ngăn đông -18 độ C. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn này có thể gây viêm màng não, nhiễm trùng huyết, thậm chí đe dọa tính mạng”.
Trong khi đó, người nhà cho biết bà Phương có thói quen nấu nướng nhiều sau đó bảo quản trong tủ lạnh ngày này qua ngày khác. Nguyên nhân khiến bà nhiễm Listeria lần này là sau khi lấy một đĩa lòng lợn luộc để qua đêm trong tủ ra ngoài, bà thấy vẫn rất thơm ngon, cấu trúc lại giòn hơn khi mới nấu xong nên ăn ngay mà không thèm hâm lại. Lúc đầu gia đình cũng chủ quan, không đưa đi thăm khám kịp thời. Thêm nữa, dấu hiệu nhiễm bệnh dễ nhầm lẫn lại không tìm ra nguyên nhân ngay nên khó điều trị.

Ảnh minh họa
Bác sĩ Fan Wei nói thêm về quá trình điều trị: “Listeria không nhạy với kháng sinh cephalosporin thường dùng để điều trị viêm não, điều này lý giải tại sao việc điều trị trước đó không có hiệu quả. Sau khi thay đổi thuốc, chỉ sau 3 ngày, nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân trở lại bình thường, tình trạng dần được kiểm soát. Sau gần một tháng điều trị, hiện bệnh nhân đã hồi phục ý thức, có thể giao tiếp đơn giản. Sau này khi xuất viện sẽ cần tiếp tục quá trình phục hồi chức năng”.
Làm sao để tránh vi khuẩn Listeria?
Để tránh “sát thủ trong tủ lạnh” Listeria, bác sĩ Fan Wei khuyến cáo:
- Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn, đặc biệt là thực phẩm dễ hỏng.
- Bảo quản thực phẩm đúng cách: Tách riêng thực phẩm sống và chín, dùng hộp kín hoặc màng bọc thực phẩm để tránh nhiễm chéo.
- Hâm nóng thực phẩm trước khi ăn: Đun nóng trên 70 độ C trong hơn 2 phút có thể tiêu diệt vi khuẩn Listeria.
- Người già, phụ nữ mang thai, người suy giảm miễn dịch nên tránh ăn thực phẩm sống, lạnh hoặc bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh ngay cả khi hâm nóng, bảo quản kỹ.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Family Doctor