Người phụ nữ bỏ phiếu bầu cử ngay tại giường bệnh sau khi cắt khối u hiểm ác: "Còn sống để chọn người đức tài là hạnh phúc"

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Vừa trải qua ca phẫu thuật "sinh tử" lấy khối u hiểm ác ra khỏi cơ thể, nữ bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) xúc động chia sẻ, bản thân có lúc không nghĩ sẽ còn sống để được bầu cử trực tiếp tại giường bệnh.

Sáng 23/5, hòa trong không khí bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tại TP.HCM có một nơi bỏ phiếu đặc biệt.

Đó là điểm bầu ở Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (quận 5, TP.HCM), nơi có các cử tri là bệnh nhân nằm ở nhiều khoa, phòng vì ở xa hoặc đang trị bệnh mà không thể về quê tham dự bầu cử trực tiếp. 

Người phụ nữ vừa cắt khối u hiểm ác, bầu cử ngay tại giường bệnh: "Còn sống để chọn người đức tài là hạnh phúc" - Ảnh 1.

7h sáng, các thùng phiếu được đưa đến BV Chợ Rẫy.

Nắm bắt được tình hình này, lãnh đạo BV Chợ Rẫy đã chỉ đạo cho các bộ phận liên quan rà soát thông tin của bệnh nhân tại địa phương để giúp họ có thể tham gia bầu cử ngay tại BV.

ThS Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội của BV cho biết, đây là lần đầu tiên anh được Ban giám đốc phân công làm đầu mối hỗ trợ cho bệnh nhân và thân nhân bỏ phiếu bầu cử.

Người phụ nữ vừa cắt khối u hiểm ác, bầu cử ngay tại giường bệnh: "Còn sống để chọn người đức tài là hạnh phúc" - Ảnh 2.

Thành viên tổ bầu cử kiểm phiếu.

Cuộc bầu cử lần này cũng rất đặc biệt khi diễn ra giữa lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Do đó, vấn đề bảo đảm an toàn, phòng chống dịch cho cử tri được đặt lên hàng đầu.

7h sáng 23/5, 9 thành viên của Tổ kiểm soát bầu cử đã mang 3 thùng phiếu đến BV. Điểm bầu cử tại đây có 3 đồng chí công an bảo vệ an ninh trật tự.

Ngay sau đó, Tổ bầu cử chia thành 3 nhánh đi khắp các khoa, đến từng giường bệnh hướng dẫn bầu cử và để người bệnh thực hiện bỏ phiếu dưới sự giám sát của Tổ bầu cử.

Người phụ nữ vừa cắt khối u hiểm ác, bầu cử ngay tại giường bệnh: "Còn sống để chọn người đức tài là hạnh phúc" - Ảnh 3.

Tổ bầu cử chia thành 3 nhánh đi khắp các khoa, đến từng giường bệnh hướng dẫn bầu cử.

Dù đang chống chọi với nỗi đau bệnh tật nhưng trong thời điểm, ghi nhận, chúng tôi bắt gặp nhiều bệnh nhân xúc động khi cầm trên tay 2 lá phiếu bầu cử ngay tại giường bệnh.

Nằm ở khoa Điều trị theo yêu cầu, chú Trần Minh Mão (SN 1950, ngụ Đắk Lắk) cho biết, mình vào BV đã nhiều ngày để phẫu thuật khối u ở vùng nội tiết.

"Mấy ngày trước, tôi đã được các bác sĩ lấy thông tin và hướng dẫn mọi thứ về việc bầu cử. Tôi thấy các thủ tục rất nhanh chóng và rất vui vì đang nằm viện vẫn được bỏ phiếu, lựa chọn đại biểu" - bác Mão nói.

Người phụ nữ vừa cắt khối u hiểm ác, bầu cử ngay tại giường bệnh: "Còn sống để chọn người đức tài là hạnh phúc" - Ảnh 4.

Thẻ cử tri của chú Trần Minh Mão.

Ở phòng bệnh số 2, cô Võ Thị Minh Nguyệt (SN 1961, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) có vẻ trầm lắng hơn khi là lần thứ 2 phải bầu cử ngay tại BV.

Cô cho biết mình bị ung thư thực quản đã 10 năm, ra vào BV như cơm bữa.

Người phụ nữ vừa cắt khối u hiểm ác, bầu cử ngay tại giường bệnh: "Còn sống để chọn người đức tài là hạnh phúc" - Ảnh 5.

Nữ bệnh nhân cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn ứng viên đại biểu HĐND.

Đọc kỹ một lượt các ứng viên, cô Nguyệt cẩn thận chọn lựa rồi chầm chậm bỏ lá phiếu xanh (bầu đại biểu HĐND) vào thùng phiếu trước, sau đó đến lá phiếu màu đỏ bầu đại biểu Quốc hội.

Nữ bệnh nhân nói, mong muốn lớn nhất là chọn được người có năng lực giúp hệ thống y tế phát triển hơn để người dân đỡ khổ.

Người phụ nữ vừa cắt khối u hiểm ác, bầu cử ngay tại giường bệnh: "Còn sống để chọn người đức tài là hạnh phúc" - Ảnh 6.

Cô Võ Thị Minh Nguyệt lần thứ 2 bầu cử tại BV.

Một trong những người gây ấn tượng nhất có lẽ là cô Lê Kim Xuyến (SN 1951, ngụ quận 6, TP.HCM).

Hành trình để có được cơ hội tham gia bầu cử ngày hôm nay của nữ bệnh nhân có sự thử thách quyết liệt của số phận và cả "tử thần".

Cô Xuyến kể, mấy tháng trước đã thấy bụng đau dữ dội. Đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng không phát hiện chính xác nguyên nhân. Có nơi đoán cô bị bán tắc ruột, cho uống thuốc và để nằm theo dõi.

Người phụ nữ vừa cắt khối u hiểm ác, bầu cử ngay tại giường bệnh: "Còn sống để chọn người đức tài là hạnh phúc" - Ảnh 7.

Cô Xuyến cho biết sẽ bầu cho bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy làm đại biểu Quốc hội.

"Đến khi tay tôi tím đen thì con gái mới tá hỏa đưa đi BV Chợ Rẫy. Tại đây sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, bác sĩ phát hiện ở manh tràng của tôi có khối u nguy hiểm. Nếu chậm hơn chút nữa không xử lý có thể đã mất mạng.

Hôm nay là ngày thứ 7 hậu phẫu, tôi vui mừng lắm vì các bác sĩ đã giúp mình thoát chết. Mấy ngày trước bụng đau dữ dội chỉ nghĩ sẽ không qua khỏi.

Với tôi bây giờ còn sống để được bầu chọn người đức tài là hạnh phúc. Tôi phải nhờ con gái tôi tư vấn, hỗ trợ chọn kỹ và sẽ bầu cho bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy (ứng cử viên đại biểu Quốc hội)" - cô Xuyến nói.

Người phụ nữ vừa cắt khối u hiểm ác, bầu cử ngay tại giường bệnh: "Còn sống để chọn người đức tài là hạnh phúc" - Ảnh 8.

Chị Nguyễn Thị Thu Thảo (ngụ Tây Ninh) bị viêm đại tràng, bầu cử trong thời gian chờ mổ.

Người phụ nữ vừa cắt khối u hiểm ác, bầu cử ngay tại giường bệnh: "Còn sống để chọn người đức tài là hạnh phúc" - Ảnh 9.

Anh Quốc Việt hài lòng về công tác hướng dẫn, hỗ trợ bầu cử tại BV.

Đưa cha từ Quảng Ngãi vào TP.HCM chữa bệnh u đại tràng, anh Nguyễn Quốc Việt (SN 1974) cho biết, cả hai cha con đều cảm thấy hài lòng khi được nhân viên y tế vừa chăm sóc sức khỏe vừa hỗ trợ tận tình trong thủ tục làm phiếu cử tri.

Đây có lẽ là lần bầu cử đặc biệt nhất của nhiều bệnh nhân khi lần đầu tiên họ được trực tiếp bỏ phiếu tại BV.

Người phụ nữ vừa cắt khối u hiểm ác, bầu cử ngay tại giường bệnh: "Còn sống để chọn người đức tài là hạnh phúc" - Ảnh 10.

Nam bệnh nhân tham gia bầu cử khi trên cổ vẫn còn ống truyền kháng sinh.

Hiện tại, gần 1.300 cử tri tại BV Chợ Rẫy vẫn đang được các thành viên Tổ bầu cử mang thùng phiếu đến giường bệnh.

Dự kiến sau khi hoàn thành bỏ phiếu, công tác kiểm phiếu bầu sẽ được tiến thành vào 21h cùng ngày tại trụ sở UBND phường 12, quận 5.

Người phụ nữ vừa cắt khối u hiểm ác, bầu cử ngay tại giường bệnh: "Còn sống để chọn người đức tài là hạnh phúc" - Ảnh 11.

Chia sẻ
Đọc thêm