Người phụ nữ 90 tuổi nhận bằng tốt nghiệp sau 7 thập kỷ vào đại học

Thạch Anh,
Chia sẻ

Một người phụ nữ 90 tuổi tại Mỹ mới đây đã nhận được tấm bằng đại học chờ mình suốt 71 năm.

Người phụ nữ 90 tuổi nhận bằng tốt nghiệp sau 7 thập kỷ vào đại học, lý do phải đợi chính là vì... tình yêu - Ảnh 1.

Bà Joyce với niềm vui rạng rỡ khi nhận bằng tốt nghiệp tháng 12 này.

Tờ CNN đưa tin, bà Joyce DeFauw, tên thời con gái là Joyce Viola Kane chuẩn bị nhận được bằng đại học ở tuổi 90 - 71 năm sau khi ghi danh vào trường.

Bà Joyce vào năm nhất Đại học Bắc Illinois vào năm 1951 với kế hoạch tốt nghiệp chuyên ngành khoa học gia đình. Tuy nhiên, kế hoạch đó của bà "đổ bể" khi bà quyết định lập gia đình với một người đàn ông đặc biệt gặp tại nhà thờ nọ.

"Tôi tới trường được 3 năm rưỡi, nhưng quyết định bỏ học sau khi tìm thấy ông ấy", bà Joyce chia sẻ.

Người phụ nữ 90 tuổi nhận bằng tốt nghiệp sau 7 thập kỷ vào đại học, lý do phải đợi chính là vì... tình yêu - Ảnh 1.

Thẻ sinh viên hồi năm 1951 của bà Joyce.

Người đàn ông đặc biệt đã "đánh cắp" trái tim nữ sinh trẻ là Don Freeman Sr. Cả hai kết hôn vào năm 1955 và có 3 đứa con cùng nhau trước khi ông Don qua đời, để bà Joyce ở góa trong suốt 5 năm.

Sau thời gian cô đơn lẻ bóng, bà Joyce tái hôn với người chồng thứ hai, ông Roy DeFauw. Cùng nhau, họ có 6 người con, trong đó có 2 cặp sinh đôi.

Qua nhiều năm, gia đình bà Joyce ngày càng mở rộng và người phụ nữ 90 tuổi hiện có 17 người cháu, 24 người chắt. Tới năm 2019, ý tưởng hoàn thành nốt chương trình đại học trở lại với bà Joyce. "Tôi đoán là tôi đã nhắc về việc mình buồn vì không hoàn thành đại học và các con đã khuyên tôi nên quay lại", với sự ủng hộ của gia đình, bà Joyce đã ghi danh lại vào trường Đại học Bắc Illinois để hoàn thành mục tiêu dang dở.

Jenna Dooley, một trong 17 người cháu của bà Joyce và cũng đồng thời là cựu sinh viên của ngôi trường trên cho biết câu hỏi nên là "tại sao lại không?" chứ không phải "tại sao" khi bà quay lại trường học như vậy.

Người phụ nữ 90 tuổi nhận bằng tốt nghiệp sau 7 thập kỷ vào đại học, lý do phải đợi chính là vì... tình yêu - Ảnh 2.

Bà Joyce khi học năm cuối (1955) - ảnh bên trái, và khi quay lại khuôn viên trường hồi tháng 8 vừa rồi.

Jenna nhớ rằng hồi bé, bà thường ghé qua căn nhà nông thôn của bà mình và luôn thấy bà tất bật chuyện làm bánh hoặc nấu ăn. Tuy nhiên, có thời vào mỗi chủ nhật, bà sẽ đi dạy ở trường học. Jenna biết bà mình luôn có một tình yêu to lớn cho cả việc dạy và học.

Nhưng mọi chuyện cũng không phải chỉ toàn là thuận lợi. Bắt đầu lại ở tuổi gần 90 và đã rời trường hơn 70 năm, bà không thể tiếp tục chương trình cũ. Trường thậm chí còn sốc khi gia đình gọi lại để hỏi về một sinh viên theo học từ những năm 50, gia đình kể lại.

Vì lý do đó, bà Joyce quyết định gia nhập một ngành học hoàn toàn khác. Lần này, bà cũng không đến trường như những học sinh thông thường mà học qua màn hình TV, với sự hỗ trợ của con cháu về các thiết bị công nghệ. Thời điểm nhập học cũng là lúc dịch bệnh bùng phát, nên học online càng trở thành một lựa chọn hợp lý của gia đình.

"Đã có những lúc tôi muốn bỏ cuộc, nhưng tôi không làm thế", bà Joyce giãi bày. Đi học ở tuổi U90, tất nhiên là có những khó khăn nhất định nhưng quản lý chuyên ngành bà theo học, Judy Santacaterina đã nỗ lực hết mình để hỗ trợ người sinh viên ham học đặc biệt này.

Dooley cho biết bà mình vô cùng kỷ luật, luôn tuân thủ thời gian biểu và kiên trì theo học. Cuối cùng, sau 3 năm, bà đã có được vinh dự chờ mình suốt 70 năm qua - được mặc áo choàng và đội mũ cử nhân để nhận bằng Đa ngành tại ngôi trường thanh xuân giữa tháng 12 này.

Bà Joyce vô cùng vui vẻ và biết ơn vì đã có cơ hội quay lại trường lấy bằng. "Thật tuyệt khi có thể hoàn thành thứ gì đó mình bắt đầu", bà chia sẻ.

Lời khuyên của bà cho bất kỳ ai ở trong hoàn cảnh tương tự là: "Đừng bỏ cuộc. Tôi biết là sẽ khó, nhưng mọi thứ trong cuộc sống phải có thăng trầm".

Bà Joyce có thể được coi là một tấm gương và mẫu hình truyền cảm hứng tuyệt vời cho tất cả chúng ta. Tuổi tác có lẽ cũng chỉ là con số, nếu như có đủ quyết tâm và khát vọng.

Chia sẻ