Người phụ nữ 35 tuổi mang cặp giun đũa dài đến 20cm trong tá tràng: Cảnh báo không thừa cho người hay ăn rau sống

Người phụ nữ 35 tuổi nhập viện với tình trạng đau bụng quặn cơn vùng thượng vị dữ dội, kèm nôn ói.

Trường hợp này của chị P.T.C (35 tuổi, trú tại Phường Phú Mỹ, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Tại bệnh viện, người bệnh được chẩn đoán lâm sàng là viêm dạ dày cấp. Tuy nhiên sau khi điều trị theo phác đồ, các triệu chứng không hề giảm, các cơn đau co thắt vùng thượng vị ngày càng nhiều.

Sau hội chẩn các bác sĩ nghi ngờ những tổn thương khác tại dạ dày tá tràng, vì thế đã chỉ định nội soi dạ dày tá tràng.

Người phụ nữ 35 tuổi mang cặp giun đũa dài đến 20cm trong tá tràng: Cảnh báo không thừa cho người hay ăn rau sống - Ảnh 1.

Chị P.T.C.

Kết quả nội soi phát hiện bệnh nhân có 2 con giun đũa dài 20cm đang sinh sống trong tá tràng.

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành gắp bỏ thành công cặp giun này ra khỏi cơ thể người bệnh. Ngay sau thủ thuật, chị C. hết hẳn các triệu chứng lâm sàng ban đầu, hồi phục nhanh chóng, trở lại sinh hoạt bình thường và xuất viện sau 24 giờ.

Người phụ nữ 35 tuổi mang cặp giun đũa dài đến 20cm trong tá tràng: Cảnh báo không thừa cho người hay ăn rau sống - Ảnh 2.

Các bác sĩ tiến hành gắp cặp giun đũa ra ngoài.

Khai thác tiền sử, người bệnh và gia đình cho biết có thói quen thích ăn rau sống. Bác sĩ Nông Đức Thắng, người điều trị chính cho bệnh nhân nhận định đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm giun đũa của chị C.

Giun đũa là một loại ký sinh trùng sống ở ruột người, có kích thước lớn. Điều kiện quyết định sự lây truyền của giun đũa là tình trạng vệ sinh, các thói quen sinh hoạt và ăn uống, mức độ tiếp xúc với đất bẩn nhiễm phân người.

Bệnh không lây truyền trực tiếp từ người qua người mà do người nuốt phải trứng giun qua đường ăn uống.

Người phụ nữ 35 tuổi mang cặp giun đũa dài đến 20cm trong tá tràng: Cảnh báo không thừa cho người hay ăn rau sống - Ảnh 4.

Bác sĩ cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm giun đũa của chị C. là ăn rau sống.

"Tất cả mọi người đều có thể nhiễm giun đũa, đặc biệt là trẻ nhỏ. Giun đũa ở trong cơ thể sẽ sử dụng các chất dinh dưỡng của cơ thể, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá và suy yếu thể trạng người bệnh.

Ngoài ra, giun đũa còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: tắc ruột, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy. Thậm chí có khi ấu trùng giun đũa di trú lạc vào não, thận, mắt, tuỷ sống… gây các triệu chứng liên quan đến các cơ quan này" - bác sĩ phân tích.

Để phòng ngừa bệnh, bác sĩ khuyên người dân cần đảm bảo giữ gìn vệ sinh cá nhân, đặc biệt là rửa tay trước khi ăn uống. Đảm bảo chế độ ăn chín uống sôi, môi trường sống sạch sẽ, không để móng tay dài dễ dính, bám đất cát và lây nhiễm trứng giun, tẩy giun định kỳ.

Người bị nhiễm giun đũa thường không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu, có khi chỉ biểu hiện khó ở, khó ngủ, ăn kém. Vì vậy, cần đến bệnh viện ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh lý giun.

Chia sẻ
Đọc thêm