"Người nhện" tay không leo 4 tầng lầu cứu sống bé trai treo lơ lửng giữa không trung, sau gần 3 năm cuộc sống có ngã rẽ chẳng ngờ

Cách đây gần 3 năm, "người nhện" anh hùng đã gây bão truyền thông quốc tế khi dũng cảm leo 4 tầng lầu bằng tay không để cứu sống một bé trai. Cuộc sống của người đàn ông đã thay đổi rất nhiều từ sự kiện ấy.

Vào tháng 5/2018, anh Mamoudou Gassama, người gốc Mali, đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông quốc tế khi đã dũng cảm cứu sống một bé trai 4 tuổi đang lơ lửng trên ban công tầng 4 của một tòa nhà ở phía Bắc Paris, Pháp. Vào thời điểm đó, Mamoudou Gassama mới đặt chân đến nước Pháp sinh sống được khoảng 6 tháng. 

Đoạn clip ghi lại cảnh tượng cứu người "đứng tim" của Mamoudou Gassama trong vòng 30 giây đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội và được mọi người ca tụng hết lời. Trong đoạn clip có thể thấy, Mamoudou Gassama nhanh chóng leo 4 tầng lầu bằng tay không để kịp thời nắm lấy đứa trẻ, nhấc bổng em vào bên trong lan can an toàn trước khi bé trai rớt xuống phía dưới.

Đoạn video ghi lại sự việc.

Anh hùng "người nhện" tay không leo 4 tầng lầu cứu sống bé trai treo lơ lửng giữa không trung, sau 2 năm cuộc sống chẳng ngờ rẽ sang hướng khác - Ảnh 2.

Mamoudou Gassama (khoanh đỏ) đã tay không trèo lên 4 tầng lầu để cứu em bé.

Nhớ lại khoảnh khắc thần tốc ấy, Mamoudou Gassama chia sẻ: "Tôi chạy thật nhanh. Tôi băng qua đường để cứu thằng bé. Tôi không nghĩ gì hết. Tôi cứ leo thẳng lên... Khi đã bắt đầu rồi, tôi được tiếp thêm can đảm để leo. Ơn trời tôi đã cứu được đứa trẻ".

Mamoudou sau đó đã nhận lời mời gặp Tổng thống Macron, điều mà anh chưa từng nghĩ đến. Sau cuộc gặp, Mamoudou được cấp quốc tịch Pháp như một cách mà toàn thể nước Pháp thể hiện lòng biết ơn với hành động quả cảm của anh. Đó là sự đặc cách không phải ai cũng có được vì theo luật hiện hành, phải 5 năm ở Pháp mới được xét quốc tịch.

"Hành động đầy quả cảm đó là ví dụ minh chứng tiêu biểu cho việc một số giá trị góp phần nối kết các thành viên trong cộng đồng quốc gia như lòng can đảm, sự xả thân, lòng vị tha, sự chú tâm đến những trường hợp đang nguy kịch". Đó là những lời lẽ giải thích trong quyết định công nhận nhập tịch cho Mamoudou do Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đặt bút ký.

Anh hùng "người nhện" tay không leo 4 tầng lầu cứu sống bé trai treo lơ lửng giữa không trung, sau 2 năm cuộc sống chẳng ngờ rẽ sang hướng khác - Ảnh 3.

Mamoudou Gassama được nhận bằng khen.

Anh hùng "người nhện" tay không leo 4 tầng lầu cứu sống bé trai treo lơ lửng giữa không trung, sau 2 năm cuộc sống chẳng ngờ rẽ sang hướng khác - Ảnh 4.

Nam thanh niên này còn có cơ hội gặp gỡ Tổng thống Pháp, điều mà chẳng bao giờ anh nghĩ mình có thể thực hiện được.

Mamoudou bỗng chốc trở thành một biểu tượng ở Pháp, một niềm hi vọng cho người nhập cư. Sau đó, Mamoudou được Tổng thống Mali mời về quê nhà và được tiếp đón như anh hùng quốc gia. Anh được gặp lại cha đẻ sau nhiều năm xa cách, rời quê nhà lên đường tìm đến miền đất hứa châu Âu.

Cũng trong năm 2018, chàng trai chưa từng được đi học ở quê nhà Mali còn được tặng giải thưởng BET Awards của kênh truyền hình Black Entertainment Television (BET), tại Los Angeles (Mỹ), trong hạng mục "Anh hùng nhân đạo" vì hành động dũng cảm.

Sau những giải thưởng và tôn vinh, Mamoudou còn được chính quyền Montreuil cưu mang, tạo điều kiện cho đi học tiếng Pháp để người đàn ông có thể nhanh chóng hòa nhập xã hội. Mamoudou còn được học nghề và thực tập với đội cứu hỏa, cứu hộ của Paris trong 10 tháng.

Đến nay, Mamoudou vẫn mơ ước trở thành nhân viên cứu hộ - giấc mơ anh đang tạm dừng vì phải chữa bệnh liên quan đến máu mà anh không may mắc phải. Trong thời gian này, người đàn ông đang chuẩn bị cho một cuốn sách kể về cuộc đời anh, một thiếu niên rời nhà khi 15 tuổi, đi qua Burkina, Niger, Libya rồi từ đó vượt biển vào Ý.

Anh hùng "người nhện" tay không leo 4 tầng lầu cứu sống bé trai treo lơ lửng giữa không trung, sau 2 năm cuộc sống chẳng ngờ rẽ sang hướng khác - Ảnh 5.

Anh hùng "người nhện" tay không leo 4 tầng lầu cứu sống bé trai treo lơ lửng giữa không trung, sau 2 năm cuộc sống chẳng ngờ rẽ sang hướng khác - Ảnh 6.

Mamoudou được nhập quốc tịch Pháp và được tạo điều kiện để học tập, làm việc.

Anh cũng nói mong ước học tiếng Pháp thật tốt và sau này sẽ mở một hiệp hội giúp đỡ những người nhập cư. Mamoudou muốn nối dài giấc mơ của đời mình. Trên tài khoản Instagram với hơn 9.000 người theo dõi, Mamoudou thường xuyên chia sẻ những bức hình đời thường cho thấy người đàn ông này luôn lạc quan và tham gia nhiều sự kiện xã hội. 

Điều đặc biệt là Mamoudou đã tìm được nửa kia đích thực cho mình. Cặp đôi nhận được những lời chúc phúc từ phía cộng đồng mạng. Không chạy theo hào nhoáng, xa hoa Mamoudou luôn muốn cống hiến hết mình cho xã hội theo nhiều cách khác nhau và nụ cười đôn hậu, chân chất của Mamoudou vẫn theo anh đi cùng năm tháng.

Anh hùng "người nhện" tay không leo 4 tầng lầu cứu sống bé trai treo lơ lửng giữa không trung, sau 2 năm cuộc sống chẳng ngờ rẽ sang hướng khác - Ảnh 7.

Mamoudou đã tìm được "nửa kia" cho mình.

Nguồn: Instagram NV, France24

Chia sẻ
Đọc thêm