Người Nhật đã dạy cả thế giới về cuộc sống cân bằng, đơn giản và hạnh phúc qua 11 điều sau đây

Người Nhật vẫn luôn khiến cả thế giới thán phục về lối sống, nghệ thuật, văn hóa. Và nhìn họ ta có thể học hỏi được rất nhiều thứ để có một cuộc sống cân bằng, đơn giản và hạnh phúc.

Hình ảnh những CĐV Nhật Bản ở lại dọn sạch rác ở khán đài trong trận World Cup vừa rồi đã khiến cho cả thế giới ngưỡng mộ. Tuy nhiên, đấy không phải lần đầu tiên các CĐV bóng đá dọn sạch rác ở sân vận động sau trận đấu. Đây cũng không phải là bài học duy nhất mà người Nhật có thể dạy chúng ta và chúng ta còn có thể học hỏi nhiều thứ từ nền văn hóa tuyệt vời này.

Xếp hàng và thực hiện theo thứ tự

Người Nhật đã dạy cả thế giới về cuộc sống cân bằng, đơn giản và hạnh phúc qua 11 điều sau đây - Ảnh 1.

Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy những người khách xô đẩy hoặc chen lấn trong cửa hàng, siêu thị hoặc ở những nơi công cộng khác. Ngay cả khi nhà ga đã kín chỗ với hàng trăm người, bạn cũng không thể thấy được sự hỗn loạn, lộn xộn. Bởi mọi người đều xếp hàng và kiên nhẫn chờ đợi cho chuyến tàu kế tiếp, hơn nữa, người Nhật cũng rất tôn trọng không gian cá nhân của người khác.

Giữ cho hành tinh này sạch sẽ

Người Nhật đã dạy cả thế giới về cuộc sống cân bằng, đơn giản và hạnh phúc qua 11 điều sau đây - Ảnh 2.

Nhật Bản là một trong những nước có hệ thống xử lý rác thải phức tạp nhất thế giới. Họ bắt đầu bằng việc phân loại rác ở nhà. Việc đó không hề đơn giản như bạn nghĩ, ví dụ như hướng dẫn phân loại rác của thành phố Nihama, có 42 trang mô tả chi tiết cách thức phân loại và cách xử lý các loại chất thải. 

Ngoài ra, người Nhật khi họp mặt bạn bè, bạn học, đồng nghiệp cũng thường dành vài giờ cùng nhau thu gom rác trong khu phố.

Hài hòa và trật tự trong mọi thứ

Người Nhật đã dạy cả thế giới về cuộc sống cân bằng, đơn giản và hạnh phúc qua 11 điều sau đây - Ảnh 3.

Khái niệm Wa (sự hòa hợp) đề cập đến sự hài hòa ở mọi thứ, từ giao tiếp giữa các cá nhân đến việc sắp xếp đồ đạc. Nghệ thuật cắm hoa hay làm thơ truyền thống như tanka và hokku, được dựa trên nguyên tắc chuẩn để sắp xếp hoa và nhịp điệu vần thơ. Người Nhật tin rằng sự hài hòa trong nghệ thuật và tổ chức không gian sẽ mang đến sự hài hòa trong tâm trí và linh hồn của mỗi người.

Tìm kiếm niềm vui

Người Nhật đã dạy cả thế giới về cuộc sống cân bằng, đơn giản và hạnh phúc qua 11 điều sau đây - Ảnh 4.

Ở Nhật Bản, có niềm vui cũng quan trọng như bạn đã làm việc rất chăm chỉ. Karaoke chính là một trong những cách phổ biến để người Nhật giảm sự căng thẳng sau một ngày dài làm việc. Hoặc bạn có thể hóa trang thành một nhân vật trong truyện tranh, phim hoạt hình và đi dạo trên phố. Có hẳn một khu phố dành riêng cho dân cosplay đấy!

Hãy lịch sự

Người Nhật đã dạy cả thế giới về cuộc sống cân bằng, đơn giản và hạnh phúc qua 11 điều sau đây - Ảnh 5.

Thói quen lịch sự của người Nhật được hình thành từ trong văn hóa, thói quen và lối sống. Lịch sự thường gắn liền với sự tôn trọng, điều này hàm ý đặt bản thân mình ra sau và đưa người khác lên trước, đặc biệt là khi xung quanh là người cao tuổi, giáo viên, ông chủ, khách hoặc đối tác. Khi bước vào một quán ăn, nhà hàng, bạn sẽ thấy nhân viên cúi gập người xuống để chào khách. Đừng ngạc nhiên, đó là quy tắc lịch sự của người Nhật đấy.

Tận dụng tối đa những gì bạn có

Người Nhật đã dạy cả thế giới về cuộc sống cân bằng, đơn giản và hạnh phúc qua 11 điều sau đây - Ảnh 6.

Nhật Bản có thể dạy cho toàn thế giới về cách tận dụng tối đa tất cả những gì bạn có nhất, đặc biệt là khi nói đến việc sử dụng hiệu quả không gian sống. Không có đất để xây nhà trong thành phố? Không vấn đề gì! Ở Nhật, vẫn có những ngôi nhà khiêm tốn nhỏ bé xuất hiện ngay giữa các tòa nhà cao tầng hiện đại, và mặc dù chúng nhỏ nhưng chúng có mọi thứ cần thiết cho một cuộc sống thoải mái.

Nhìn thấy vẻ đẹp trong mọi thứ

Người Nhật đã dạy cả thế giới về cuộc sống cân bằng, đơn giản và hạnh phúc qua 11 điều sau đây - Ảnh 7.

Triết lý Wabi-sabi cho chúng ta thấy vẻ đẹp có trong tất cả mọi thú, ngay cả khi thứ đó không hoàn hảo. Một ví dụ điển hình của triết lý này là nghệ thuật Kintsugi - kĩ thuật phục chế đồ gốm bằng vàng. Những người thợ mài dũa những mảnh gốm hay sơn mài đã vỡ và ghép chúng lại với nhau bằng hỗn hợp loại "nhựa" bí truyền (resin) hoặc sơn mài trộn bột vàng, bạc hoặc bạch kim. Các nghệ nhân Nhật Bản gắn các vết nứt trên đồ gốm bằng những hỗn hợp có vàng bởi họ tin rằng sự kết hợp giữa những vết nứt làm cho món đồ có những giá trị vĩnh cửu, trở nên đẹp đẽ và có ý nghĩa hơn.

Chăm sóc động vật

Người Nhật đã dạy cả thế giới về cuộc sống cân bằng, đơn giản và hạnh phúc qua 11 điều sau đây - Ảnh 8.

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên có các quán cafe mèo. Với không gian hạn chế, hợp đồng cho thuê nhà chặt chẽ và lối sống bận rộn không cho phép người Nhật có thú cưng trong nhà. Những quán cafe mèo này là cách tốt nhất để chăm sóc lũ mèo hoang hoặc mèo đi lạc. Mặc dù nuôi mèo trong những quán cafe như này vẫn đang là một vấn đề gây tranh cãi, nhưng bất kì một hành động nào để cứu sống động vật đều nên làm. 

Ăn thực ăn lành mạnh

Người Nhật đã dạy cả thế giới về cuộc sống cân bằng, đơn giản và hạnh phúc qua 11 điều sau đây - Ảnh 9.

Theo thống kê, người Nhật dẫn đầu thế giới về tuổi thọ. Một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân bằng giúp người Nhật sống lâu hơn. Các sản phẩm cốt lõi trong thực đơn mỗi ngày của người Nhật là cá tươi, hải sản, rau, rong biển và gạo.

Tôn trọng người cao tuổi

Người Nhật đã dạy cả thế giới về cuộc sống cân bằng, đơn giản và hạnh phúc qua 11 điều sau đây - Ảnh 10.

Tháng 9 hàng năm, Nhật Bản tổ chức Ngày dành cho người cao tuổi, tuy nhiên, không chỉ một ngày duy nhất đó, chăm sóc người lớn tuổi là một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ. Vào ngày lễ này, trong các gia đình, con, cháu tìm mua cho ông bà những món quà ý nghĩa. Quà tặng có thể là bánh rakugan được nặn thành khuôn mặt người già, tượng đôi vợ chồng già, trà xanh, quà bánh… Tại các trường tiểu học, trẻ em được hướng dẫn mang quà, chuẩn bị các hộp cơm bento truyền thống mang tặng người già nhất trong khu phố hay các người già neo đơn. 

Thư giãn

Người Nhật đã dạy cả thế giới về cuộc sống cân bằng, đơn giản và hạnh phúc qua 11 điều sau đây - Ảnh 11.

Hanami - là một cách thưởng hoa của người Nhật, cũng là lễ hội truyền thống hàng năm. Vào mùa xuân, khi hoa anh đào bắt đầu nở rộ, người Nhật thường tụ tập nhau ngồi dưới tán hoa, ăn những món ăn nhẹ và cùng nhau thưởng hoa, trò chuyện thư giãn. Ngoài nghĩa đen là ngắm hoa, Hanami còn chứa một triết lý nhân sinh đằng sau đó. Hoa anh đào thường có tuổi thọ rất ngắn và việc hoa nở nhắc nhở chúng ta về bản chất của sự sống và cái chết, giúp ta trân trọng khoảnh khắc hiện tại hơn. 

(Theo BS)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm