Người hướng nội chốn công sở: Những chiến binh thầm lặng nhưng tinh tế và tỉnh táo giữa hàng tá những bon chen

Quiry, Theo Helino
Chia sẻ

Nếu như nhiều người vẫn thường hỏi nhau, liệu chốn công sở có dành cho người hướng nội không, thì đây sẽ là câu trả lời.

Ở cơ quan làm việc, nhiều chị em hướng nội thường bị nhầm lẫn thành những người nhút nhát hoặc không thích các tương tác xã hội. Đôi khi họ còn được gọi bằng một cái tên nghe khá tiêu cực: Anti-social. Song thực tế, họ chỉ đơn giản là những người thích thư giãn bằng cách ở một mình. Theo đó, liệu hướng nội có thực sự là rào cản cho chị em phát triển bản thân tại nơi làm việc?

Xã hội nói chung có xu hướng ủng hộ người hướng ngoại, đồng thời dành cho người hướng nội nhiều cái nhìn định kiến. Hãy cùng tìm hiểu về điểm mạnh của người hướng nội và cách giúp chị em hướng nội tỏa sáng chốn công sở nhé!

Người hướng nội - Những đôi mắt quan sát tinh tế

Tưởng tượng bạn là sếp và muốn biết nhân viên đánh giá mình như nào, hãy hỏi một người hướng nội. Họ luôn quan sát các chi tiết mà người khác có thể bỏ qua. Đôi khi, chị em hướng nội còn là “trùm thông tin” của cả cơ quan làm việc. Tuy nhiên đó chưa phải là ưu điểm duy nhất của người hướng nội đâu!

Chị em hướng nội chốn công sở luôn tỉnh táo trước lời khen ngợi.

Động lực phấn đấu của người hướng nội không đến từ việc nhận được sự tán dương. Người đó có thể đánh giá cao lời khen của sếp hay đồng nghiệp - nhưng anh ta không sử dụng nó như một niềm tự hào to lớn hay phần thưởng như nhiều người hướng ngoại làm.

Người hướng nội chốn công sở: Những chiến binh thầm lặng nhưng đầy tinh tế và đủ tỉnh táo giữa hàng tá những bon chen - Ảnh 1.

Hơn nữa, người hướng nội còn là con người của những mối quan hệ bền vững.

Người hướng nội trân trọng các mối quan hệ của họ trong khi họ có thể có ít bạn bè hơn người hướng ngoại. Những tình bạn đó có xu hướng rất chung thủy và thân mật hơn về mặt cảm xúc. Điều khá phổ biến đối với một người hướng nội là có một số ít bạn bè thân thiết vẫn còn gắn bó đến hết đời hoặc trong một thời gian dài.

Do vậy kết bạn với người hướng nội là một sự lựa chọn không tồi phải không chị em?

Người hướng nội chốn công sở còn là nhà khởi nghiệp tiềm năng

Bởi vì người hướng nội có xu hướng quan sát trước khi hành động, họ thường không cần nhiều sự trợ giúp trong giai đoạn đầu của dự án. Họ phân tích các bước cần thiết và đã vạch ra một kế hoạch để hoàn thành rồi.

Mặt khác, người hướng nội sẽ không bao giờ quên những rủi ro.

Người hướng nội luôn dự tính các rủi ro có thể xảy đến. Trước mỗi vấn đề, người hướng nội không ngại đào sâu và thu thập mọi thông tin. Họ có được cái nhìn toàn cảnh và những kế hoạch dự trù một khi phát sinh vấn đề.

Đây được xem như bộ phận rất độc lập trong công việc.

Chị em hướng nội thường không thích phụ thuộc hay bị áp lực bởi người khác. Họ không dựa vào ý kiến bên ngoài để định hình quyết định của mình. Người hướng nội đánh giá những ý tưởng được đóng góp - nhưng quyết định cuối cùng được đưa ra từ phân tích cẩn thận của chính họ.

Người hướng nội chốn công sở: Những chiến binh thầm lặng nhưng đầy tinh tế và đủ tỉnh táo giữa hàng tá những bon chen - Ảnh 2.

Vậy nếu là một người sếp gương mẫu trong công ty, đang trăn trở vì nhân viên bị gắn mác hướng nội, bạn sẽ làm gì? Hãy hỏi ý kiến họ, đừng chờ chi nha!

Người hướng nội có thể không tự nguyện lên tiếng trong các cuộc họp chung. Một số không thích là trung tâm của sự chú ý. Thay vào đó, hãy mời họ phát biểu và xem họ tỏa sáng. Đương nhiên trước đó, bạn cần phải quan sát cách làm việc và sự sáng tạo trong công việc của những người hướng nội này trước nhé!

Thử kết hợp hướng nội với hướng ngoại, tại sao không?

Khi làm việc trong một dự án, người hướng nội thường sẽ là "người có ý tưởng" và người hướng ngoại sẽ trình bày dự án cho nhân viên. Vậy phải làm sao để sự phối hợp này thật sự ăn ý và nhuần nhuyễn?

Đừng ngại gặp gỡ trực tiếp

Khi gặp một người hướng nội, hãy đưa ra quan điểm để hỏi liệu anh ta có bất kỳ mối quan tâm nào mà muốn thảo luận không. Thôi thì mình đành mở lời trước vì chờ đợi người hướng nội mau miệng thì cũng hơi khó, nhưng biết đâu bạn sẽ có một cuộc trò chuyện tuyệt vời và bất ngờ thì sao, đừng lo lắng khi bắt chuyện với đồng nghiệp hướng nội nhé chị em!

Cho họ thời gian

Người hướng nội sẽ phân tích và "nhai" một ý tưởng trước khi bắt đầu thảo luận hoặc thực hiện hành động đối với một dự án. Ở nơi làm việc, những gì được coi là "suy nghĩ nhanh" thường được khen thưởng. Dành thời gian để cân nhắc các lựa chọn và phân tích các quyết định có thể bị người hướng ngoại nhìn nhầm là chần chừ hoặc không chú ý. Ngược lại - bạn sẽ nhận được một số quyết định và phân tích tốt nhất từ người hướng nội vì có khả năng tập trung và thực sự cân nhắc tất cả các lựa chọn trước khi đưa ra quyết định.

Người hướng nội chốn công sở: Những chiến binh thầm lặng nhưng đầy tinh tế và đủ tỉnh táo giữa hàng tá những bon chen - Ảnh 3.

Tập trung vào điểm mạnh của họ

Nếu bạn có một vấn đề cần được chia nhỏ và giải quyết, hãy hỏi người hướng nội. Nếu bạn cần ai đó phân tích hành vi của người khác, hãy hỏi người hướng nội. Tập trung vào các kỹ năng mà họ nổi bật, và giảm bớt đầu việc mà người hướng nội có thể không phát huy được tốt nhé!

Giờ đây, chúng ta đã có một cái nhìn mới về những người hướng nội chốn công sở. Hãy biết sẻ chia chút hào quang và trân trọng những đóng góp của họ để những chiến binh này thật sự tỏa sáng nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm