Người Hải Phòng có món bún ngon "đỉnh của chóp" - ăn chống ngán sau Tết thì không còn gì chuẩn hơn!

Kim Oanh,
Đánh giá:
Chế biến 120 phút
Độ phức tạp Cao
Chi phí 245000 đồng
Khẩu phần

Bún tôm Hải Phòng là món ngon nổi tiếng ở đây - bạn đã thử bao giờ chưa?

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Xương bay/ xương hom/ xương cục500g
  • 2. Đồ ăn kèm:200g sườn sụn, 500g tôm sú/ tôm càng xanh, 50g tóp mỡ (tuỳ thích), 200g bề bề (tuỳ thích), 200g chả cá
  • 3. Rau:1 mớ rau cần/ rau muống/ rau rút/ rau cải xanh. Ở Nhật các bạn có thể dùng rau mizuna/wasabina rất ngon
  • 4. Cà chua:10 quả cà chua bi, 2 quả cà chua to
  • 5. Hành khô:2 củ
  • 6. Mộc nhĩ2 tai
  • 7. Nấm hương3 cái
  • 8. Rau gia vị:Thì là, hành lá, rau sống
  • 9. Bún tươi1kg (sợi to nhỏ đều được)
  • 10. Gia vị:Muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, chanh, tỏi, ớt

Vậy là 3 ngày Tết chính đã qua rồi, hẳn giờ đây ai cũng thèm một món bún nhẹ nhàng nóng hổi và lạ miệng để giải ngán sau những ngày đầy bánh chưng, thịt gà và giò chả. Bún tôm Hải Phòng là một "ứng cử viên sáng giá" cực phù hợp với mục đích này.

Và đây là công thức nấu bún tôm Hải Phòng được chia sẻ bởi thành viên Nguyễn Quỳnh Hoa trong nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family) khi tham gia thử thách Đón Tết Biết Đủ của nhóm. Chuyên mục Ăn ngon xin được phép chia sẻ lại để chị em có thêm lựa chọn cho gia đình mình nhé!

Cách nấu bún tôm Hải Phòng chuẩn vị

1

Sơ chế nguyên liệu

Bề bề rửa sạch, để ráo, cho vào nồi, đổ thêm nước cho xâm xấp mặt bề bề. Thêm 1 củ hành khô đập dập vào, đặt lên bếp luộc chín. Khi bề bề chín, để nguội rồi dùng kéo cắt bỏ phần ngạnh, phần đầu và 2 bên mép dọc theo thân bề bề. Dùng tay bóc tách vỏ, để riêng, phần thịt bề bề dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, bảo quản trong tủ lạnh.

Xương hom/ xương bay và sườn sụn rửa nước muối. Bắc nồi nước lên bếp, đập củ hành khô thả vào, thêm vào 1 thìa cơm giấm ăn. Khi sôi chần qua xương để hết cặn bẩn, rửa sạch lại lần nữa và ninh trong nồi áp suất khoảng 20 phút, lọc lại nước dùng cho trong.

Lấy 1 củ hành khô thái nhỏ. Bắc chảo cho hành vào phi thơm rồi cho sườn sụn vào xào qua với chút mắm cho đậm đà.

Người Hải Phòng có món bún ngon "đỉnh của chóp" - ăn chống ngán sau Tết thì không còn gì chuẩn hơn! - Ảnh 2.

Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, phần đầu tôm bóc để riêng, phần thịt tôm bỏ chỉ đen ở lưng.

Lấy phần vỏ tôm, đầu tôm cùng phần đầu bề bề bỏ đem rang cho dậy mùi thơm. Sau đó đem giã nát hoặc cho vào máy xay nhuyễn cùng 1 mẩu gừng và 1/2 thìa cà phê muối.Lọc qua rây, bỏ cặn.

2

 Nấu nước dùng

Cho phần nước lọc tôm, bề bề vào nồi. Dùng đũa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ cho tới khi nước trong nồi lăn tăn sôi thì dừng lại, phần riêu tôm sẽ nổi lên. Vớt phần riêu riêng ra bát. Phi thơm củ hành khô băm nhỏ cùng cà chua và dầu màu điều, cho gạch tôm vào xào qua.

Phần nước dùng tôm pha cùng nước xương ninh, đun sôi nước dùng trên bếp với lửa nhỏ.

2 quả quà chua bổ múi cau. 10 quả cà chua bi, 1 củ hành khô băm nhỏ cho vào xào qua cùng 2 thìa cơm dầu điều, phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào qua rồi trút vào nồi nước dùng, nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Người Hải Phòng có món bún ngon "đỉnh của chóp" - ăn chống ngán sau Tết thì không còn gì chuẩn hơn! - Ảnh 4.

3

Chế biến đồ ăn kèm

Thịt tôm và bề bề sau khi bóc vỏ ướp với 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cơm nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột nêm/ bột canh, 1/2 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cà phê dầu màu điều trong 20 phút.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch, thái chỉ nhỏ. Bắc chảo, làm nóng dầu ăn, phi thơm 1 củ hành khô băm nhỏ, thêm tóp mỡ rồi trút phần thịt tôm cùng bề bề đã ướp vào xào cùng với mộc nhĩ, nấm hương cho săn lại.

Rau cần/ rau muống/ rau rút cắt khúc, hành hoa, thì là rửa sạch, thái nhỏ.

Rau cần/ rau muống/ rau rút, bún tươi chần nóng.

4

Pha nước chấm và hoàn thành

Pha nước mắm, đường, giấm và nước lọc theo tỷ lệ 3 thìa cơm nước mắm, 3 thìa cơm đường, 3 thìa cơm giấm/ nước cốt chanh, 9 thìa cơm nước lọc, 5 tép tỏi, 1/2 củ gừng nhỏ, 3-4 quả ớt hiểm. Cho tỏi, gừng, ớt bỏ hạt vào cối giã nát. Tiếp đó, cho nước và đường vào khuấy tan. Sau đó, cho nước mắm và giấm/ cốt chanh vào, đun cho tan đường. Đợi mắm nguội bớt, cho tỏi gừng, ớt băm nhuyễn vào để nổi lên trên.

Người Hải Phòng có món bún ngon "đỉnh của chóp" - ăn chống ngán sau Tết thì không còn gì chuẩn hơn! - Ảnh 7.

Xếp bún cùng rau cần/ cải/ muống vào bát. Thêm bề bề và tôm xào, chả cá, sườn sụn. Rắc hành, chan nước dùng nóng. Khi ăn vắt chanh, chấm nước mắm chua ngọt.

Thành phẩm

Bún tôm Hải Phòng đủ tinh bột - rau - đạm chỉ trong 1 món ăn duy nhất với hương vị chua cay mặn ngọt cân bằng sẽ là món ăn thú vị ngày đầu năm để bạn và gia đình "giải ngán". Nếu chưa từng thử bao giờ, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng với món này.

Người Hải Phòng có món bún ngon "đỉnh của chóp" - ăn chống ngán sau Tết thì không còn gì chuẩn hơn! - Ảnh 8.

 Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu bún tôm Hải Phòng này nhé!

Thử thách Tết Nhâm Dần 2022 "ĐÓN TẾT BIẾT ĐỦ" là chiến dịch cộng đồng phát động bởi nhóm YÊU BẾP (Esheep Kitchen Family) với sự đồng hành và bảo trợ truyền thông bởi Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM). Không chỉ góp phần lưu giữ, lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong văn hoá đón Tết cổ truyền của dân tộc, chiến dịch còn khuyến khích cộng đồng chia sẻ các hoạt động đón Tết tích cực & sống xanh. Giải thưởng Thử thách chính là những thiết bị, sản phẩm hữu ích giúp cộng đồng hướng tới lối sống Xanh mà vẫn tiện nghi, tổng giá trị giải thưởng lên tới 288 triệu đồng.

Chia sẻ