Người Hà Nội đổ xô ra chợ mua gừng, sả về xông, ra hiệu thuốc mua KIT test, vitamin về dự phòng, sẵn sàng cách ly tại nhà nếu không may thành F0

Gia Đoàn, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Do nhiều người thân và đồng nghiệp cùng công ty dương tính với SARS-CoV-2, anh Hoài (quận Đống Đa, Hà Nội) thường xuyên đi qua các chợ để mua chanh, gừng, sả... để về cho mọi người xông trong quá trình tự cách ly, điều trị tại nhà.

Thời gian gần đây, ngay khi dịch Covid-19 ở Hà Nội có dấu hiệu nóng lên, tại các chợ trên địa bàn Thủ đô các mặt hàng chanh, sả, gừng… được người dân hỏi mua rất nhiều để về xông hơi, hỗ trợ điều trị Covid-19 tại nhà.

Mua cả chục cân nguyên liệu xông về chia cho người thân, bạn bè

Tại chợ tạm Ngã Tư Sở (quận Thanh Xuân), các sạp bán rau củ đều chuẩn bị sẵn đầy đủ các nguyên liệu xông hơi phục vụ người dân.

Chị Hoa (tiểu thương tại chợ) cho biết, từ dịp Tết Nguyên đán đến nay nhu cầu mua đồ xông như chanh, gừng, xả... của người dân tăng lên nên tiểu thương như chị Hoa cũng lấy hàng nhiều hơn.

Sợ mắc Covid-19, nhiều người đổ ra chợ mua gừng, sả về xông, người ra hiệu thuốc mua dự phòng nếu dương tính thì tự cách ly ở nhà - Ảnh 1.

Ngay khi dịch Covid-19 ở Hà Nội có dấu hiệu nóng lên, nhu cầu mua đồ xông như chanh, gừng, sả... của người dân tăng lên.

"Hầu hết mọi người đến mua là những gia đình có người F0 hoặc F1. Họ mua nhiều để trong nhà dùng dần, vừa mua về ăn, nhiều nhà còn mua để xông hằng ngày để phòng nhiễm Covid-19. Một số người quen gọi điện thoại đặt hàng.

Giá sả trong 3-4 ngày hôm nay duy trì ổn định, chỉ có đợt rét vừa qua tăng gấp đôi do người dân mua nhiều, nguồn cung hạn chế…", chị Hoa chia sẻ.

Thấy việc xông có hiệu quả trong phòng dịch nên chị Loan (Nhân Chính, Thanh Xuân) cho biết, mỗi lần đi chợ chị đều mua nhiều hành, sả, gừng, tỏi vừa để nấu ăn, vừa xông phòng cho sạch sẽ. 

Sợ mắc Covid-19, nhiều người đổ ra chợ mua gừng, sả về xông, người ra hiệu thuốc mua dự phòng nếu dương tính thì tự cách ly ở nhà - Ảnh 2.

Vừa kết hợp mua về ăn, nhiều gia đình còn làm nguyên liệu để xông hơi phòng Covid-19.

"Tôi thấy mọi người hay mua đồ về xông cũng có hiệu quả nên tôi mỗi lần đi chợ cũng mua về. Xông phòng tốn sả nên đây là lần thứ 2 tôi mua. Trong phòng bí nếu xông sả sẽ làm không khí sạch sẽ, bớt ẩm ướt.

Mình cũng không biết lúc nào mình rồi người thân mắc Covid-19 nên cứ mua phòng để đó, khi cần có cái để xông luôn", chị Loan cho biết.

Nhiều người mua với số lượng lớn để về chia cho người thân, bạn bè những người đang là F0. Chị Loan cho biết, không biết lúc nào mình rồi người thân mắc Covid-19 nên cứ mua phòng để đó, khi cần có cái để xông luôn.

Sợ mắc Covid-19, nhiều người đổ ra chợ mua gừng, sả về xông, người ra hiệu thuốc mua dự phòng nếu dương tính thì tự cách ly ở nhà - Ảnh 4.

Anh Hoài (Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa) cho hay bản thân mua sả xông phòng cho 30 người trong công ty nên sáng nay anh mua với số lượng lớn bao gồm 10kg sả, 2 kg chanh, 2kg tỏi và các loại lá về để chia cho mọi người.

"Với chanh, gừng, tỏi, sả mình cho vào nồi rồi nấu lên, sau đó xông hơi. Mỗi loại 2 cân. Trong mấy ngày nay mình phải liên tục đi qua các chợ để mua. Giá cả mấy ngày nay không biến động nhiều, tuy nhiên có vài thời điểm một số quán sẽ hết nên mình phải đi quán khác để mua", anh Hoài tâm sự.

Mua thuốc về dự trữ, nếu F0 thì tự cách ly, điều trị ở nhà

Trọ gần chợ thuốc Hapulico (Thanh Xuân), chị Trần Thị Ánh Kim (sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân) tranh thủ đi mua thuốc dự phòng về để sẵn trong hộp thuốc, theo lời chị Ánh Kim, nếu chẳng may bản thân dương tính với SARS-CoV-2 chị sẽ có thuốc để tự điều trị ở nhà.

Sợ mắc Covid-19, nhiều người đổ ra chợ mua gừng, sả về xông, người ra hiệu thuốc mua dự phòng nếu dương tính thì tự cách ly ở nhà - Ảnh 5.

Chợ thuốc Hapulico những ngày này cũng đông người đến mua thuốc.

"Mình mua thuốc để phòng dịch, tăng sức đề kháng. Mình phải chờ khá lâu để tới lượt mua thuốc, có nhiều loại thuốc mình cần thì lại hết hàng. Nước muối, kit xét nghiệm nhanh cũng rất ít, cháy hàng. Nay mình chỉ mua được mấy lọ nước muối, C sủi… 

Ngoài ra, mình còn mua paracetamol để giảm đau, hạ sốt. May mà khoảng 3-4 ngày trước mình mua được kit test nhanh khoảng 75.000/kit trong khi bạn mình mua 90.000 đồng/kit. Mục đích mình mua vì không biết lúc nào mình là F0 nên cứ mua để đó, nếu chẳng may mình dương tính thì sẽ tự ở nhà cách ly và điều trị luôn", chị Ánh Kim chia sẻ.

Sợ mắc Covid-19, nhiều người đổ ra chợ mua gừng, sả về xông, người ra hiệu thuốc mua dự phòng nếu dương tính thì tự cách ly ở nhà - Ảnh 6.

Chị Ánh Kim mua các loại thuốc liên quan đến Covid-19 về dự trữ trong phòng để nếu không may mắc Covid-19 sẽ tự điều trị tại nhà.

Có chị gái là F0, anh Văn Long - nhân viên văn phòng Hà Nội cho biết, lần đầu đi mua thuốc, anh phải hỏi đơn thuốc từ bạn bè hoặc những người đã từng là F0 điều trị tại nhà.

Ra một hiệu thuốc gần nhà trên đường Quan Nhân (quận Thanh Xuân, Hà Nội), anh Long mở điện thoại xem đơn thuốc dài dằng dặc được một người bạn gửi với nội dung lưu ý như người lớn nếu sốt thì uống hạ sốt (viên sủi afferalgan) theo đơn trong 3 ngày, sau đó lại nghỉ, khoảng 3-5 ngày thì test lại.

Lần đầu đi mua thuốc cho người thân là F0, anh Long đã tham khảo đơn thuốc từ những người đã từng mắc và điều trị tại nhà để đi lấy thuốc.

Multivitamin sáng 1 viên (uống 5 ngày); Loratidin 10mg tối 1 viên (uống 5 ngày)…Ngoài ra, bạn bè cũng khuyên anh Long ăn đồ ăn dễ tiêu, bổ sung hoa quả chứa vitamin C, kẽm như cam, bưởi, táo, dứa, chuối, xoài và nhất là nước ấm. Mỗi ngày nên súc họng nước muối ấm để bảo vệ sức khỏe trong ngày lạnh.

"Nhà mình có người thân là F0, nhưng mình thấy các triệu chứng nhẹ và ở nhà cũng đủ điều kiện cách ly nên có thể điều trị tại nhà. Lần đầu đi mua thuốc nên mình phải tham khảo từ bạn bè, những người đã từng điều trị khỏi Covid-19 tại nhà để đi mua thuốc cho dễ", anh Long chia sẻ. 

https://afamily.vn/nguoi-ha-noi-do-xo-ra-cho-mua-gung-sa-ve-xong-ra-hieu-thuoc-mua-kit-test-vitamin-ve-du-phong-san-sang-cach-ly-tai-nha-neu-khong-may-thanh-f0-20220226130730276.chn
Chia sẻ
Đọc thêm