Người giàu ở Nhật Bản có 5 "bí quyết" chung, 1 trong số đó là giữ nhà vệ sinh sạch sẽ

Đây chính là sự khác biệt giữa người giàu của Nhật Bản và người bình thường trong việc sử dụng tiền.

Nhà hoạch định tài chính Nhật Bản là Tadashi Fujikawa mới đây đã đăng tải một bài báo, chia sẻ kinh nghiệm của mình về sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo trong việc sử dụng tiền. Có dịp tiếp xúc với 30.000 hộ gia đình, anh nhận thấy những gia đình có tài sản tiết kiệm trên 100 triệu yên (gần 20 tỷ) có 5 đặc điểm chung như sau:

1. Có rất ít đồ đạc trong nhà

Người giàu ở Nhật Bản có 5 "bí quyết" để giàu hơn, 1 trong số đó là giữ nhà vệ sinh sạch sẽ  - Ảnh 1.

Fujikawa đề cập trong bài báo rằng những người giàu có giữ mọi thứ trong nhà của họ rất ngăn nắp, chỉ để lại những thứ cần thiết. Ít đồ đạc trong nhà cũng giúp bạn dễ dàng dọn dẹp, giữ cho môi trường sống luôn sạch sẽ.

Ngược lại, nhà ở của những gia đình có thu nhập bình thường rất bừa bộn, cảnh lộn xộn bắt đầu từ tủ giày cho đến bên trong. Thường thì một số vật dụng chiếm diện tích mà không có giá trị sử dụng thực tế trong nhà của nhóm người này.

Ngoài ra, hầu hết những người giàu đều trang trí nhà cửa bằng cây cảnh, chăm chút. Cây cảnh không được chăm sóc thậm chí chết, phần lớn là ở những gia đình không tiết kiệm. Trồng cây là sở thích riêng của mỗi người, nhưng khi bạn đã mua cây cảnh về mà không chăm sóc cẩn thận thì có nghĩa là bạn đã lãng phí tiền bạc của mình.

2. Tủ lạnh của người giàu không chất đống thức ăn

Người giàu ở Nhật Bản có 5 "bí quyết" để giàu hơn, 1 trong số đó là giữ nhà vệ sinh sạch sẽ  - Ảnh 2.

Người giàu biết cách quản lý ngân sách gia đình, rõ ràng nhất là tủ lạnh. Tủ lạnh của người giàu không có quá nhiều đồ ăn, thức uống, đồ vật chỉ chiếm khoảng một nửa diện tích của ngăn mát. Bạn luôn có thể nhìn thấy các món, không có thức ăn nào bị quên vì bị che khuất. Người giàu cũng không tham lam mua nhiều đồ ăn giảm giá, vì ăn không hết thì phí.

Ngược lại, ngăn đá được bố trí rất gọn gàng và đầy đủ diện tích. Như vậy vừa tiết kiệm thời gian đi chợ, tủ đông sử dụng tối ưu lại vừa là phương án tiết kiệm điện.

3. Người giàu biết họ muốn gì

Người giàu ở Nhật Bản có 5 "bí quyết" để giàu hơn, 1 trong số đó là giữ nhà vệ sinh sạch sẽ  - Ảnh 3.

Fujikawa chỉ ra rằng lý do chính của sự khác biệt giữa người giàu và người có thu nhập trung bình là cách hiểu bản thân muốn gì. Ví dụ, khi đi mua sắm, nhiều người sẽ mua sản phẩm vì đang giảm giá hoặc có mẫu mã hấp dẫn, lý do mua không phải vì họ cần.

Người giàu luôn cân nhắc kỹ lưỡng xem họ có cần món đồ đó hay không trước khi mua. Khi bạn nói chuyện với một người biết cách quản lý tiền bạc, bạn ngay lập tức thấy rằng họ rất rõ ràng về những gì họ cần để tiêu tiền của mình. Ví dụ, họ sẽ khẳng định chắc chắn điều này: “Gia đình tôi chi tiền cho việc giáo dục con cái”.

4. Ví của người giàu rất có tổ chức

Người giàu ở Nhật Bản có 5 "bí quyết" để giàu hơn, 1 trong số đó là giữ nhà vệ sinh sạch sẽ  - Ảnh 4.

Ví tiền của người giàu rất ngăn nắp, các tờ tiền được sắp xếp theo từng loại và cùng chiều. Fujikawa giải thích rằng một chiếc ví được sắp xếp hợp lý sẽ giúp bạn biết mình có bao nhiêu tiền và bạn đã tiêu bao nhiêu.

Ngược lại, những người gặp khó khăn trong việc tiết kiệm sẽ để tiền lẻ và biên lai lộn xộn trong ví sau khi mua sắm, và sau đó không quan tâm đến chúng nữa. Thẻ tín dụng và thẻ khách hàng thân thiết ở khắp mọi nơi trong ví của họ, đến mức họ thậm chí không thể nhớ có gì trong đó.

Sẽ dễ dàng hơn để tiết kiệm tiền nếu bạn đặt ra các quy tắc cho số lượng thẻ trong ví của mình, chẳng hạn như tối đa là 1 thẻ tín dụng và tối đa là 3 thẻ khách hàng thân thiết. Để quản lý tốt tiền bạc, bước đầu tiên là bạn phải tổ chức, sắp xếp ví một cách khoa học và ngăn nắp.

5. Người giàu coi trọng việc dọn dẹp nhà vệ sinh

Người giàu ở Nhật Bản có 5 "bí quyết" để giàu hơn, 1 trong số đó là giữ nhà vệ sinh sạch sẽ  - Ảnh 5.

Một báo cáo khảo sát năm 2018 của Viện nghiên cứu Mediplus Nhật Bản đã chỉ ra rằng có một mối quan hệ nhất định giữa việc dọn dẹp nhà vệ sinh và thu nhập của hộ gia đình.

Theo đó, nhóm gia đình có thu nhập từ 8 triệu yên/năm (khoảng 1.5 tỷ) sẽ có xu hướng dọn dẹp nhà vệ sinh sau mỗi lần sử dụng hoặc dọn nhà vệ sinh hàng ngày cao hơn nhóm thu nhập thấp. Dường như có một mối liên hệ nhất định giữa “sự sạch sẽ” và “khả năng kiếm tiền”.

Fujikawa cho biết thói quen nhỏ này có vẻ không liên quan nhiều đến tiền bạc, nhưng nó cho thấy khả năng lập kế hoạch của một người. Người giàu có đặc điểm là họ chú trọng đến sự gọn gàng và hiệu quả, có lẽ đây là bí mật về khả năng tích lũy tài sản của họ.

Theo Daily Investment

Chia sẻ
Đọc thêm