Người đàn ông "khu nhà giàu" đạp bay bàn kiểm dịch ở TP.HCM vì lo lây lan cho gia đình: Chuyên gia Bộ Y tế nói gì?

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, người dân lo lắng lây lan dịch bệnh là đúng, tuy nhiên cơ quan chức năng chuyên môn đều có những quy định đảm bảo an toàn về phòng chống dịch.

Sáng 23/7, trao đổi với chúng tôi, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho hay, trong ngày hôm qua ông đã nắm được thông tin về đoạn clip được cho là một người đàn ông vì lo lắng dịch bệnh lây lan cho gia đình nên đã đạp đổ bàn của nhân viên y tế ngày trước khu nhà mình. 

Người đàn ông "khu nhà giàu" đạp bay bàn kiểm dịch ở TP.HCM: Chuyên gia Bộ Y tế nói gì  - Ảnh 1.

PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế). Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam

Theo GS Phu, có rất nhiều lời bình luận trái chiều xoay quanh sự việc, ủng hộ cũng có và phản ứng cũng có. Ông cho rằng; người dân lo lắng nguy cơ lây lan dịch bệnh là đúng, tuy nhiên cũng cần hiểu đúng thế nào thì có nguy cơ lây bệnh và thế nào thì không lây bệnh. 

GS Phu giải thích: "Với một khoảng cách từ 10 đến 20 mét, không gian thông thoáng và ngoài trời thì không thể lây lan. TP HCM trong thời gian giãn cách xã hội, việc nhân viên y tế đến gần khu dân cư để lấy mẫu xét nghiệm, đó là chủ trương đúng đắn. Vì người dân sẽ không phải đi ra ngoài, không tiếp xúc với nhiều người..,". 

Về phía người dân, GS Phu mong muốn sự hợp tác, chung tay với cơ quan chức năng, không nên có những hành động "quá". Vì, các nhân viên y tế họ đã rất vất vả do quá tải trong thời điểm TP HCM đang thực hiện giãn cách, họ đã đi đến gần dân để hạn chế sự tập trung đông người. 

"Cơ quan y tế đã có quy định lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo an toàn cho người dân, thậm chí còn vào tận trong nhà nên người dân không nên lo lắng", GS Phu nhấn mạnh.

Trước đó, sáng nay 22/7 cư dân mạng đã lan truyền một đoạn video gây bức xúc dư luận. Câu chuyện là các cán bộ lực lượng y tế tới thăm khám và tổ chức kiểm dịch tại khu vực Quận 7 đã có hành động lập chốt trước cổng nhà của người đàn ông được cho là chủ nhà trong đoạn clip.

Có thể thông cảm phần nào về nỗi lo sợ có chốt kiểm dịch ngay trước cửa nhà của người đàn ông được cho là chủ nhà, nhưng phản ứng của người đàn ông này quả thật thái quá.

Không chỉ quát tháo, đỉnh điểm cơn giận dữ của người đàn ông được cho là chủ nhà bị tổ công tác lập chốt kiểm dịch trước cửa là việc đạp đổ bàn làm việc của chốt. Sau đó với rất nhiều lý luận và thái độ hung hăng, người đàn ông cuối cùng cũng buộc tổ công tác phải rời đi cho yên chuyện.

Ngay sau khi clip được đăng tải, đa phần cư dân mạng đều cho rằng người đàn ông này lẽ ra nên cư xử mềm mỏng hơn trong thời điểm dịch bệnh leo thang. Nỗi lo sợ dịch bệnh có thể thông cảm, nhưng không có nghĩa anh được quyền to tiếng chửi bới và đạp đổ bàn của người khác.

Thậm chí, nhiều ý kiến còn cho rằng công an nên vào cuộc để xử lý người đàn ông này nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Chia sẻ
Đọc thêm