NÓNG: TP.HCM siết chặt Chỉ thị 16 thêm 14 ngày, người trong khu phong tỏa chỉ được ra ngoài 2 lần/tuần

Siết chặt Chỉ thị 16 thêm 14 ngày, lãnh đạo TP.HCM nhận định thời gian cao điểm 2 tuần tới có ý nghĩa quyết định đối với kết quả phòng, chống dịch của thành phố.

Mới đây, Thành ủy TP.HCM đã ban hành khẩn Chỉ thị số 12 về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16 để phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó dù sau 13 ngày TP.HCM nỗ lực thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm hàng ngày ở mức rất cao, nhất là trong các khu phong toả, cách ly.

Số đang điều trị, số ca nặng, tử vong ngày càng tăng. Nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư thiết bị chống dịch đã quá tải...

Do đó với mục tiêu nhằm phong toả, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch, giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao, Thành ủy TP.HCM yêu cầu tăng cường các quy định về giãn cách, thực hiện nghiêm yêu cầu, quy định cách ly, phong tỏa.

Cụ thể, trong các khu phong tỏa, thực hiện triệt để "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình".

Tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

NÓNG: TP.HCM siết chặt Chỉ thị 16 thêm 14 ngày, người trong khu phong tỏa chỉ được ra ngoài 2 lần/tuần - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM đi mua thực phẩm tại xe bán hàng lưu động bình ổn giá trong thời gian giãn cách.

Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị/chợ trong khu phong tỏa (2 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ/siêu thị do chính quyền địa phương cấp).

Đối với một số khu vực có nguy cơ rất cao thì từng hộ dân chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà.

Trong các khu cách ly, người đang thực hiện cách ly phải tuyệt đối chấp hành quy định, không được ra khỏi phòng và không được tiếp xúc trực tiếp với người khác (trừ trường hợp cấp cứu y tế).

Đối với các gia đình có ca F0, F1 thực hiện cách ly tại nhà thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà (trừ trường hợp cấp cứu y tế); lương thực, thực phẩm thiết yếu sẽ được chính quyền hỗ trợ, cung cấp tại nhà,

Các khu nhà trong các hẻm nhỏ, chằng chịt, đông người, mật độ dân số cao, thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách giữa cá nhân với cá nhân.

Ngoài ra, các nhóm đối tượng hoạt động trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 cũng được thu hẹp so với trước đây. Cụ thể, tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách.

Ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm giãn cách.

Đối với các doanh nghiệp, chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn.

Các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được phép hoạt động với điều kiện phải bảo đảm an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ) và "một cung đường, hai điểm đến".

Các trường họp hoạt động không bảo đảm các yêu cầu công tác phòng, chống dịch sẽ bị dừng ngay lập tức và xử phạt nghiêm.

NÓNG: TP.HCM siết chặt Chỉ thị 16 thêm 14 ngày, người trong khu phong tỏa chỉ được ra ngoài 2 lần/tuần - Ảnh 2.

Nhân viên y tế vận chuyển đồ cho các F0 tại bệnh viện dã chiến ở TP.HCM.

Đối với hoạt động chợ truyền thống chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới, có quy định nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không gian mở, thoáng, có màng ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn, thực hiện nghiêm giãn cách; chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu và giảm quy mô còn khoảng 30%; các hộ kinh doanh hoạt động luân phiên theo ngày chẵn - lẻ để giảm tối đa lượng người tương tác.

Cơ quan nhà nước tổ chức làm việc luân phiên cách ngày hoặc buổi trong ngày tại cơ quan. Gương mẫu, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, chỉ ra đường trong trường hợp có việc cấp thiết.

Đối với các chốt, trạm kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại phương tiện vận tải hàng hóa có mã (QR code) nhận diện được phép vận chuyển, vận tải vào thành phố hoặc lưu thông qua thành phố hoặc các xe cá nhân của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch và các mục đích công vụ; xe đưa rước người dân thành phố về quê theo kế hoạch.

Các cơ quan chức năng, nhất là ngành y tế phải phối hợp kịp thời các địa phương xây dựng các kịch bản chi tiết, giải pháp cụ thể phòng, chống dịch như: phòng ngừa, xét nghiệm, cách ly, điều trị... phù hợp với diễn biến mới của dịch; tập trung đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận, mua và tiêm vaccine.

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đánh giá thời gian cao điểm hai tuần tới có ý nghĩa quyết định đối với kết quả phòng, chống dịch của thành phố, do đó yêu cầu các cơ quan chức năng phải hành động quyết liệt, hoàn thành tốt nhất kế hoạch đề ra.Chia sẻ
Đọc thêm