Người đàn ông bị xương gà đâm xuyên thực quản suýt chết vì... nhiệt tình chỉ đường trong lúc ăn

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Trong khi người đàn ông đang ăn súp gà cùng gia đình thì có người hỏi thăm đường. Vốn tính nhiệt tình, ông nuốt vội để trả lời thì không may nuốt luôn cả mảnh xương gà lớn.

Đó là trường hợp của ông C.V.L. (55 tuổi, ngụ tại Huyện Hóc Môn, TP.HCM).

Theo lời kể của bệnh nhân, vào trưa cùng ngày trong khi đang ăn súp gà cùng gia đình thì có người hỏi thăm đường. Vốn tính nhiệt tình nên ông nuốt vội để trả lời, không may nuốt luôn cả mảnh xương gà lớn.

Sau khi mắc dị vật, ông L. thấy đau nhiều vùng cổ, đặc biệt vùng dưới hầu họng, cảm giác khó nuốt nên đã nhanh chóng đi khám.

Tại bệnh viện khi tiếp nhận và khai thác bệnh, ông L. được chỉ định nội soi thực quản. Kết quả cho thấy dị vật là mảnh xương gà bề ngang khoảng 2.5cm, hai cạnh sắc nhọn nằm ngang cắm sâu 1/3 trên thực quản.

Người đàn ông bị xương gà đâm xuyên thực quản suýt chết vì... nhiệt tình chỉ đường trong lúc ăn - Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện nội soi cho bệnh nhân.

Các bác sĩ chuyên khoa nội soi đã tiến hành gắp dị vật ra bằng kiềm chuyên dụng. Sau khi mảnh xương gà được gắp ra ngoài, cổ họng bệnh nhân không còn cảm giác đau rát, khó chịu nữa.

Bác sĩ Trương Ngọc Nhã, Trưởng Trung tâm Nội soi, Bệnh viện X.A cho biết, mắc xương ở thực quản rất nguy hiểm, có thể gây thủng thực quản dẫn đến viêm trung thất, áp xe trung thất với nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí sớm.

Người đàn ông bị xương gà đâm xuyên thực quản suýt chết vì... nhiệt tình chỉ đường trong lúc ăn - Ảnh 2.

Dị vật là mảnh xương gà lớn. (ẢNh: BVCC).

Do đó, bác sĩ khuyên người dân khi ăn uống nên cẩn thận để không bị hóc các dị vật như xương gà, xương cá, xương heo hoặc các loại hạt trái cây cứng, có đầu nhọn.

Nếu chẳng may bị hóc dị vật, người dân cần đến ngay bệnh viện, tuyệt đối không nên tự ý xử trí tại nhà có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Chia sẻ
Đọc thêm