TP.HCM: Mắng con trong lúc ăn phở gà, mẹ bị hóc xương thủng thực quản

Tin, Ảnh: Hoàng Lê, Theo Thời đại

Trong lúc ăn, người phụ nữ liên tục to tiếng với con nên nuốt phải mảnh xương gà lớn khiến thực quản bị rách khá dài.

ThS.BS Trịnh Quốc Minh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu - Thần kinh BV Trưng Vương cho biết, vừa qua nơi đây vừa tiến hành điều trị cho trường hợp một phụ nữ mắc xương gà vì hoàn cảnh khá éo le.

Chị N.TV. (31 tuổi, ngụ TP.HCM) kể, khi đang ăn sáng với phở gà cùng gia đình, chị có liên tục lớn tiếng với con. Bất ngờ, mảnh xương gà lớn đang nhai trong miệng rớt ngay vào cổ họng chị.

Sau khi mắc dị vật, chi V. thấy đau nhiều vùng cổ, đặc biệt vùng dưới hầu họng, cảm giác khó nuốt. Với mong muốn đẩy dị vật xuống dạ dày theo cách dân gian hay làm, chi ăn thêm ổi và lê. Tuy nhiên, càng ăn người phụ nữ càng thấy đau vùng cổ, nuốt nghẹn nên phải nhập viện cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận và khai thác bệnh, các bác sĩ cho bệnh nhân làm nội soi, ra kết quả là có dị vật (xương gà) cắm sâu vào vùng 1/3 trên thực quản nên tiến hành lấy miếng xương gà ra ngoài. 

TP.HCM: Mắng con trong lúc ăn phở gà, mẹ bị hóc xương thủng thực quản - Ảnh 1.

Ảnh nội soi cho thấy có khí cạnh khí quản bệnh nhân.

Kiểm tra vị trí mắc xương bác sĩ phát hiện thực quản bị rách dài khoảng 5 mm và khá sâu, nhiều khả năng thủng thực quản.

ThS.BS Trịnh Quốc Minh chia sẻ, bệnh nhân được cho nhập viện và điều trị bằng cách nhịn ăn uống, truyền dịch nuôi dưỡng và sử dụng kháng sinh mạnh nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng và theo dõi sát diễn tiến.

TP.HCM: Mắng con trong lúc ăn phở gà, mẹ bị hóc xương thủng thực quản - Ảnh 2.

Bệnh nhân nuốt phải mảnh xương gà khá lớn.

Sau 4 ngày điều trị, kết quả CT không còn phát hiện áp xe quanh cổ, lỗ thủng dần lành. Bệnh nhân được tiếp tục theo dõi và điều trị nội khoa cho đến khi xuất viện.

"Đây đây là trường hợp điển hình trong việc xử trí ban đầu không đúng cách khi bị hóc di vật ở hầu, họng, thực quản trong lúc ăn uống. Người dân trong khi ăn cần phải nhai kỹ và hạn chế nói lớn tiếng. Khi có dấu hiệu mắc dị vật cần phải ngưng ăn và không cố sử dụng các loại thức ăn như: cơm nguội, chuối, trái cây, rau… để cố gắng đẩy dị vật đi xuống dạ dày" - Bác sĩ Minh cảnh báo.

Chia sẻ
Đọc thêm