Người đàn ông bị liệt vĩnh viễn sau một thời gian ăn chay: Bác sĩ nói nguyên nhân chính là kiểu ăn uống triệu người đang mắc
Dù đã ăn chay nhưng tình trạng nhồi máu não của ông Yang vẫn tái phát 3 lần vào năm 2020. Đầu năm 2021, bác sĩ cho biết nhồi máu não để lại di chứng liệt cả đời cho ông Yang.
Các bệnh lý về tim mạch và mạch máu não là những bệnh thường gặp ở người trung niên và người cao tuổi. Đặc biệt, nếu bạn không chú ý đến việc xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, theo thời gian, lượng lipid máu trong cơ thể dần tăng lên. Khi lượng lipid máu quá nhiều sẽ tạo áp lực lên mạch máu dẫn đến xơ cứng mạch máu. Từ đó hình thành bệnh nhồi máu não với những biến chứng nguy hiểm như liệt vận động, suy giảm ngôn ngữ, rối loạn nhận thức...
Điển hình là trường hợp của ông Yang, một người đàn ông trung niên sống ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Trong những năm gần đây, không chỉ cân nặng mà lượng mỡ trong máu của ông cũng đột ngột tăng vọt. Theo chia sẻ, ông Yang là người thích ăn thịt và uống nhiều rượu. Sau khi ông nhận được kết quả xét nghiệm mắc bệnh nhồi máu não, bác sĩ đã khuyên ông từ bỏ hai thói quen ăn uống sai lầm này để không làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Sau lần lên cơn nhồi máu não đột ngột, ông đã nghiêm túc từ bỏ rượu và đồ ăn nhiều dầu mỡ, chuyển sang ăn chay trường. Dù đã ăn chay nhưng tình trạng nhồi máu não của ông Yang vẫn tái phát 3 lần vào năm 2020. Đầu năm 2021, bác sĩ cho biết nhồi máu não để lại di chứng liệt cả đời cho ông Yang.
Người nhà ông Yang không ngừng thắc mắc, vì sao ông đã chuyển sang ăn chay mà tình trạng nhồi máu não vẫn diễn ra?
Món ăn chay khiến ông Yang bị nhồi máu não, liệt cả đời là gì?
Theo bác sĩ điều trị cho ông Yang, dù bệnh nhân này ăn chay nhưng các món chay mà ông tiêu thụ lại không hề lành mạnh.
Trong một lần trò chuyện, ông Yang từng chia sẻ: "Đồ chay tôi thường ăn là dưa muối. Tôi thường ăn một bát dưa muối chua do chính tay vợ tôi làm trong bữa cơm”.
Bác sĩ nghe xong chỉ biết lắc đầu, nhận định: “Ăn chay” như thế này thì làm sao không hình thành bệnh được.
Theo bác sĩ, dưa chua được làm từ rau củ ngâm với muối, tuy có hương vị thơm ngon nhưng lại sản sinh nhiều amoni nitrit – chất này đi vào cơ thể sẽ làm thành mạch máu bị co lại, thu hẹp mạch máu và gây ra hiện tượng máu dính.
Ngoài ra, các món ăn chứa nhiều muối như dưa chua. Nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây tăng huyết áp và tăng áp lực lên mạch máu, từ đó làm mạch máu giòn hơn, gây xơ cứng động mạch, ảnh hưởng đến sức khỏe của tim mạch và mạch máu. Nói cách khác, hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhiều muối là cách phòng ngừa bệnh nhồi máu não hiệu quả.
Những dấu hiệu cảnh báo bệnh nhồi máu não
- Tay chân thường xuyên có cảm giác lạnh. Tính linh hoạt của tay suy giảm, khi ngủ thường bị chuột rút chân.
- Người bệnh khó nói, miệng nhếch, cứng lưỡi, run miệng.
- Tê bì đầu, hoa mắt, chóng mặt, mờ mắt, đau nhức đầu.
- Xuất hiện các đốm dài trên bề mặt da, mạch máu dày, vàng mặt, mắt.
Ngoài dưa muối, những thực phẩm chay dưới đây cũng làm hại mạch máu
1. Đồ chiên
Đồ chiên rất phổ biến trong các bữa ăn chay. Tuy nhiên loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất béo bão hòa, hấp thụ lâu dài gây tăng lipid máu trong cơ thể, bao gồm triglyceride. Nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời, bệnh xơ cứng động mạch cuối cùng sẽ phát triển thành nhồi máu não.
2. Đồ chứa nhiều đường
Nếu thường xuyên ăn thực phẩm có nhiều đường, bạn sẽ bị tăng lượng đường trong máu và phải đối mặt với tình trạng đường huyết cao. Lúc này, tốc độ lưu thông máu trong cơ thể bị ảnh hưởng, từ đó làm tích tụ nhiều cặn bẩn trong thành mạch máu và xuất hiện huyết khối.
Tình trạng này rất dễ xảy ra các bệnh gây tử vong đột ngột như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim.
3. Xì dầu
Người ăn chay thường ăn xì dầu thay cho nước mắm. Xì dầu (hay còn gọi là nước tương) là loại gia vị lên men từ đậu nành và lúa mì. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng xì dầu cũng chứa hàm lượng natri rất cao. Theo Healthline, chỉ trong 1 muỗng xì dầu đã chứa tới 902mg natri, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ dễ làm tổn thương mạch máu, không có lợi cho việc phòng chống các bệnh về mạch máu.