Người đàn ông 57 tuổi tổn thương gan - thận, suy đa tạng do 1 sai lầm khi chế biến thực phẩm
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phù toàn thân, nhiều ban xuất huyết hoại tử toàn thân - mặt, suy đa cơ phủ tạng, tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu…
- Người nhà bệnh nhân cho biết khi giết mổ lợn, bệnh nhân đã không mang găng tay bảo hộ lao động.
- Bác sĩ cảnh báo sự nguy hiểm của liên cầu khuẩn lợn.
Mới đây (ngày 17/6), khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bệnh nhân nam (57 tuổi, ở Yên Bái) trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Con trai bệnh nhân, anh T, cho biết bố anh làm công việc mổ lợn. Hằng ngày, bố anh T cùng một người khác mổ lợn bán. Sau khi đi mổ lợn về, bố anh T bị sốt nhẹ, tăng huyết áp sau đó lại tụt.
"Chỉ sau mấy tiếng, toàn thân bố tôi đã phát ban. Gia đình tôi đưa ông đến bệnh viện huyện, xong được chuyển lên tỉnh và chỉ sau mấy tiếng, bố tôi được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới", anh T chia sẻ.
Được biết, khi giết mổ lợn, bệnh nhân đã không mang găng tay bảo hộ lao động.
Liên cầu khuẩn lợn rất nguy hiểm!
Ths.BS Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho hay trước khi nhập viện, bệnh nhân vẫn thực hiện công việc giết mổ lợn thường ngày. Nhưng gần đây, sau khi mổ lợn 3 tiếng (khoảng 10h sáng), bệnh nhân có xuất hiện sốt, mệt mỏi, sau đó kèm theo đau bụng, nôn nhiều.
Từ 2h sáng ngày 17/6, bệnh nhân xuất hiện các ban xuất huyết hoại tử trên da tăng nhanh kèm theo suy hô hấp, được đặt ống nội khí quản và chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng nguy kịch.
Theo bác sĩ Phúc, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có phù toàn thân, nhiều ban xuất huyết hoại tử toàn thân - mặt, suy đa cơ phủ tạng, tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu… Bệnh nhân được chẩn đoán: sốc nhiễm khuẩn nghi do liên cầu lợn được chỉ định lọc máu liên tục và thực hiện các can thiệp thủ thuật khác.
Bác sĩ Phúc cảnh báo gần đây, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận và điều trị các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn được chuyển đến. Nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nguy kịch, suy đa phủ tạng và rối loạn đông máu nghiêm trọng. Một số bệnh nhân được cứu sống thường phải cắt bỏ những đầu ngón tay hoặt ngón chân bị hoại tử…
Bác sĩ Phúc cho biết bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây nên. Nhiễm liên cầu lợn ít gặp ở người. Tuy nhiên, người có thể lây nhiễm khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh qua các tổn thương nhỏ, trầy xước trên da. Ngoài ra, người cũng có thể nhiễm vi khuẩn khi ăn thịt lợn hoặc tiết canh lợn mang vi khuẩn nấu không chín.
Một sai lầm thường gặp khi chế biến thịt lợn sống, giết mổ lợn là không đeo găng tay bảo hộ. Điều này là một yếu tố nguy cơ nhiễm vi khuẩn, gây nguy hiểm tới tính mạng.
Để phòng tránh bệnh liên cầu khuẩn lợn, bác sĩ Phúc khuyến cáo người dân:
- Nấu chín thịt lợn trước khi ăn.
- Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn.
- Sử dụng các trang bị bảo hộ (găng tay) khi giết mổ, chế biến thịt lợn sống.