Người đàn ông 50 tuổi bị đột quỵ, mù một bên mắt do thói quen xấu mà nhiều chị em vẫn coi thường

JJJ, Theo Helino
Chia sẻ

Việc ngồi lì một chỗ trong thời gian dài có thể gây nên nhiều hậu quả tai hại.

Một người đàn ông 50 tuổi ở Đài Loan đã đột quỵ và bị mù sau khi chỉ ở nhà xem phim bộ liền tù tì trong 3 tuần.

Theo China Press, một nhà thần kinh học người Đài Loan đã chia sẻ về bệnh nhân này trên sóng truyền hình.

Cụ thể, sau thời gian 3 tuần "cắm mặt vào phim", người đàn ông này mất đi thị lực một bên mắt và bắt đầu cảm thấy chóng mặt. Ban đầu ông tưởng mình bị tăng nhãn áp do quá mệt mỏi nhưng quả thật một bên mắt đã mù hoàn toàn.

Người đàn ông 50 tuổi bị đột quỵ, mù một bên mắt sau khi xem phim bộ liền tù tì suốt 3 tuần - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Ông đã tìm gặp bác sĩ và được kê đơn thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, một tuần sau mọi thứ lại đâu vào đó: Một mắt ông không nhìn thấy gì khi đang lái xe và phải nhờ người nhà đưa đến gặp bác sĩ một lần nữa.

Đến lúc này, các bác sĩ phát hiện ra các động mạch cảnh của bệnh nhân bị hẹp, thậm chí có chỗ đã tắc hoàn toàn. Đó là lý do khiến bệnh nhân bị đột quỵ và mất thị lực một bên mắt.

Về cơ bản, động mạch cảnh giúp đưa máu từ tim lên cổ và não, nếu chúng bị chặn chắc chắn sẽ gây ra đột quỵ.

Người đàn ông 50 tuổi bị đột quỵ, mù một bên mắt sau khi xem phim bộ liền tù tì suốt 3 tuần - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Các bác sĩ chưa dám chắc việc xem TV quá độ có phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra đột quỵ hay không. Tuy nhiên, đã có nghiên cứu củng cố cho kết luận này.

Theo Medical News Today, việc xem TV quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết khối - các cục máu đông có thể gây tắc nghẽn mạch máu, khiến bệnh nhân đột quỵ và tử vong.

Về cơ bản, việc ngồi một chỗ quá lâu làm giảm lưu lượng máu, từ đó dẫn đến cảm giác đờ đẫn, giảm thị lực theo thời gian. Do đó, các chuyên gia khuyên dân công sở nên đứng dậy vận động nhẹ sau nhiều giờ làm việc trước máy tính.

Có nhiều trường hợp tương tự như người đàn ông 50 tuổi kể trên. Ví dụ gần đây nhất là việc chàng trai 19 tuổi bị đột quỵ suýt mất mạng do nằm lì trên giường để xem phim.

Theo China Press

Chia sẻ
Đọc thêm