Ăn ốc len xào dừa, một bệnh nhân nhập viện khẩn cấp do khó thở

MT, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM mới đây tiếp nhận một bệnh nhân được bạn đưa đến bệnh viện trong tình trạng khó thở độ II, co kéo cơ hô hấp phụ, hốt hoảng, lo sợ, thở rít liên tục sau khi ăn ốc len xào dứa.

Được biết trước đó bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh lý hô hấp, tim mạch nào. Trước khi nhập viện 30 phút, nhóm bạn của bệnh nhân đang ăn ốc len xào dứa với nhau. Đột nhiên, bệnh nhân ho sặc dữ dội, sau đó liên tục khó thở. Sau khi vào viện, được các bác sĩ kiểm tra thì phát hiện có mài ốc kẹt ngay giữa thanh môn, làm hẹp đến 75% đường thở của bệnh nhân.

Ăn ốc len xào dừa, một bệnh nhân nhập viện khẩn cấp do khó thở - Ảnh 1.

Thông tin từ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM mới đây tiếp nhận một bệnh nhân được bạn đưa đến bệnh viện trong tình trạng khó thở độ II, co kéo cơ hô hấp phụ, hốt hoảng, lo sợ, thở rít liên tục sau khi ăn ốc len xào dứa.

Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM đánh giá đây là một dị vật tương đối khó lấy bằng gây tê tại phòng cấp cứu vì nếu bệnh nhân không hợp tác, dị vật sẽ rớt sâu xuống khí quản gây khó khăn hơn cho việc xử trí. Các bác sĩ đã quyết định chuyển bệnh nhân lên phòng mổ để lấy dị vật qua gây mê. Dị vật sau khi lấy ra là mài ốc 1x2cm, sau khi được lấy ra, bệnh nhân hồi phục nhanh, hết khó thở, không có biến chứng gì và được về ngay trong ngày.

Từ trường hợp trên các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM khuyến cáo, dị vật đường thở là một cấp cứu thường gặp của chuyên khoa Tai Mũi Họng, một số trường hợp có thể đe doạ tính mạng. Cấp cứu này thường gặp ở trẻ em do trẻ thường đùa giỡn khi ăn. Do đó, cần kiểm tra kỹ thức ăn trước khi cho vào miệng và không đùa giỡn khi đang ăn, uống vì có thể sặc dị vật vào đường thở. Khi đang ăn uống, nếu bị ho sặc dữ dội và khó thở nên đến cơ sở y tế gần nhất, hoặc các bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng để được kiểm tra, tránh biến chứng.

Chia sẻ
Đọc thêm