Lông mi, thậm chí cả khuôn mặt của bạn thực ra vô cùng bẩn vì lúc nào cũng có những con bọ này làm tổ

Bọ ve lông mi là gì? Và làm thế nào để nhận biết nếu chúng sinh sôi, làm tổ ở hàng mi của bạn?

Cảnh báo gần đây từ các chuyên gia cho thấy có vi khuẩn trú ẩn trên lông mi của bạn. Nhưng trước khi chạy đến gương và kiểm tra mắt, BS nhãn khoa Howard R. Krauss (Trung tâm Y tế Providence Saint John) lưu ý hãy nhớ rằng những vi khuẩn gọi là bọ lông mi (còn được gọi là mạt bụi) rất phổ biến.

Lông mi, thậm chí cả khuôn mặt của bạn thực ra vô cùng bẩn vì lúc nào cũng có những con bọ này làm tổ - Ảnh 1.

Cảnh báo gần đây từ các chuyên gia cho thấy có vi khuẩn trú ẩn trên lông mi của bạn.

Vậy những con bọ lông mi này là gì?

Bọ lông mi được truyền từ người sang người và sống trên mặt, thường là xung quanh các nang lông mi (đó là nơi chúng đẻ trứng). Chúng ăn chất nhầy, bã nhờn và dầu mà mọi người có xu hướng tiết ra từ các lỗ chân lông trên khuôn mặt và các tuyến xung quanh mắt.

Theo BS Krauss, một số người sẽ có nhiều bọ ve hơn những người khác. Nếu bạn có làn da dầu đặc biệt, hoặc thói quen trang điểm duy trì ngay cả khi đi ngủ thì có nguy cơ bị bọ lông mi tấn công nhiều hơn. Những con bọ ve này có thể nhảy múa khắp khuôn mặt nếu mắt bạn bị viêm hoặc bị kích thích.

Lông mi, thậm chí cả khuôn mặt của bạn thực ra vô cùng bẩn vì lúc nào cũng có những con bọ này làm tổ - Ảnh 2.

Bọ lông mi được truyền từ người sang người và sống trên mặt, thường là xung quanh các nang lông mi.

Phải làm sao để nhận biết mình có đang bị ve lông mi tấn công?

Hãy nhớ, bọ lông mi rất thích lớp dầu trên khuôn mặt bạn. Chúng trú ẩn vào những chiếc lông mi, lông mặt… Bạn chỉ không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường mà thôi. Sử dụng một chiếc kính lúp 16x có thể giúp bạn nhìn được ve lông mi từ một sợi mi của mình.

Một số điều kiện nhất định có thể khiến bạn dễ bị bọ lông mi tấn công hơn. Nếu bạn bị viêm bờ mi (viêm mí mắt dẫn đến chảy nước mắt, đỏ mắt, ngứa mắt hoặc khô mắt), hoặc dị ứng…

Phụ nữ có nguy cơ bị nhiều bọ lông mi hơn đàn ông vì lý do nội tiết, những người lớn tuổi sẽ dễ bị ve lông mi tấn công hơn người trẻ tuổi vì chuyên gia nhận định, khả năng tiết bã nhờn của bạn sẽ tăng lên khi già đi.

Lông mi, thậm chí cả khuôn mặt của bạn thực ra vô cùng bẩn vì lúc nào cũng có những con bọ này làm tổ - Ảnh 3.

Bọ lông mi rất thích lớp dầu trên khuôn mặt bạn.

Nếu bạn có bọ lông mi thì phải làm sao để loại bỏ chúng?

Bạn không thể loại bỏ được tất cả bọ lông mi trên khuôn mặt bạn. Thực tế thì ve lông mi là hoàn toàn bình thường, không có gì phải lo lắng. Nhưng những thứ thu hút chúng như kích ứng, viêm, tăng tiết thêm chất nhầy sẽ là vấn đề thực sự. "Bạn không cần quá lo lắng khi có bọ ve trong mắt nhưng không nên bỏ qua những triệu chứng khó chịu vì chúng thực sự có thể khiến tình trạng đôi mắt trở nên quan ngại hơn", BS Krauss nói.

Ví dụ nếu bạn bị viêm bờ mi, bạn có thể áp một miếng vải ấm, ẩm, sạch và lau đôi mắt trong một vài phút. Độ ẩm ấm của khăn làm cho đôi mắt của bạn cảm thấy dễ chịu hơn sau khi quét sạch sự tích tụ của gỉ mắt xung quanh. Nó cũng giúp làm giảm các chất tiết trên vi khuẩn gây sưng mí mắt và kích ứng. Nếu các chất tiết tuyến càng ít thì bạn càng có ít bọ ve tấn công hơn vì chúng sẽ được ăn ít hơn.

Lông mi, thậm chí cả khuôn mặt của bạn thực ra vô cùng bẩn vì lúc nào cũng có những con bọ này làm tổ - Ảnh 4.

Bạn không thể loại bỏ được tất cả bọ lông mi trên khuôn mặt bạn.

Nếu tình trạng này không chấm dứt, hãy đến bác sĩ kiểm tra xem có chuyện gì đang xảy ra. Những con bọ lông mi không phải vấn đề thực sự nghiêm trọng nhưng nếu mắt bạn chảy nước thường xuyên, mắt hay quạu lại có thể là dấu hiệu của vấn đề lớn hơn thế, đáng sợ hơn thế, cần kiểm tra với bác sĩ nhãn khoa để tìm ra nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

Viêm da gây ngứa và dị ứng do một loài ký sinh trùng nhỏ thuộc nhóm chân khớp Demodex spp lây truyền từ động vật sang người. Demodex là một giống các con vật ký sinh trùng rất nhỏ (tiny parasitic mites) sống trên hoặc gần các nang lông của động vật. Hơn một trăm loài khác nhau của Demodex được biết đến là các động vật chân khớp nhỏ nhất.

Hai loài đang sống trên người được xác định là Demodex folliculorum và Demodex brevis, cả hai thường ưa ký sinh ở vùng quanh mắt hoặc cơ quan mắt nên xem là các loại mite ưa vùng lông mi (eyelash mites). Demodex canis sống trên các con chó nhà. Nhiễm trùng với Demodex thường xảy ra nhưng thường không gây ra các triệu chứng, mặc dù một số bệnh lý da có thể gặp do loài ký sinh trùng này.

(Nguồn: Health, Womenshealthmag)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm