Người dân Australia bắt đầu trở về nhà sau mưa lũ

Hữu Tiến, Theo vov.vn

Hậu quả mà thiên tai để lại là khá nghiêm trọng và người dân địa phương sẽ cần nhiều thời gian để khắc phục.

Trong đợt mưa lũ lịch sử được đánh giá là đã phá vỡ nhiều kỷ lục trong hơn nửa thế kỷ vừa qua, chỉ tính riêng tại bang New South Wales đã có 2 người thiệt mạng, hàng nghìn người khác vẫn đang bị nước lũ cô lập, hơn 23.000 người dân địa phương phải sơ tán và hàng chục nghìn người vẫn đang ở trong tình trạng báo động và sẵn sàng di chuyển.

Người dân Australia bắt đầu trở về nhà sau mưa lũ - Ảnh 1.

Tài sản của nhiều người dân Australia sau trận mưa lịch sử giờ chỉ còn là đống đổ nát. Ảnh: Nick Moir

Từ ngày 24/3, mưa đã dứt, nước lũ bắt đầu rút và người dân ở một số khu vực được phép trở về nhà để dọn dẹp. Tuy nhiên đối với nhiều gia đình thì tài sản còn lại của họ chỉ là đống đổ nát và sẽ cần rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc để có thể khắc phục hậu quả từ đợt mưa lũ.

Trong 5 ngày qua đã có gần 12.400 cuộc gọi đến cơ quan cứu hộ của bang để yêu cầu trợ giúp khẩn cấp. Trong khi đó ngày 26/3 là ngày thứ 5 liên tiếp học sinh của 65 trường học trên toàn bang vẫn chưa thể đến trường do các tuyến đường bị ngập nước hoặc các trường bị thiệt hại trong các trận mưa.

Theo số liệu của chính quyền bang New South Wales và Cơ quan khí tượng Australia, lượng mưa đo được trong đợt mưa lịch sử vừa qua cao hơn tổng lượng mưa trung bình trong cả tháng 3 hàng năm của thành phố Sydney. Đáng chú ý, lượng mưa đo được trong 5 ngày tại khu vực Port Macquarie đã đạt 815mm, phá vỡ mọi kỷ lục tính từ năm 1960 đến nay. Mưa lớn liên tiếp và trên diện rộng đã gây ngập lụt rải rác trên một khu vực rộng lớn kéo dài 600km từ Sydney đến tận phía Bắc của bang./.

Chia sẻ
Đọc thêm