Người chồng hiến tạng "hồi sinh" vợ bị suy thận giai đoạn cuối

Biết vợ chỉ có thể sống sót khi được ghép thận, người chồng đã không ngần ngại hi sinh một phần cơ thể cho người phụ nữ mình yêu thương.

3 năm trước, chị P. (32 tuổi) vợ anh H. (33 tuổi, ngụ tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) phát hiện suy thận mạn.

Gần nửa năm qua, người vợ phải chạy thận nhân tạo mỗi tuần 3 lần mới có thể duy trì sự sống. Lần nào chạy thận, cơ thể chị cũng bị các cơn đau hành hạ. Đau đớn, mệt mỏi, gần như vắt kiệt sức khỏe của chị.

Gần đây khi biết vợ đã suy thận giai đoạn cuối, anh H. rất lo lắng. Nghe tin bác sĩ báo phải cần ghép thận mới có thể duy trì sự sống, người chồng không ngần ngại xin được làm hi vọng cho vợ.

Người chồng hiến tạng "hồi sinh" vợ bị suy thận giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Bác sĩ thực hiện nội soi lấy quả thận từ người chồng. (Ảnh: BVCC)

Sau khi kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết, may mắn đã đến khi anh H. có đủ điều kiện để có thể hiến thận cho chị P.

Ngày 10/10, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn từ các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện ca ghép thận.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật đưa quả thận vào từ chồng sang người vợ, bệnh nhân được chuyển sang phòng hồi sức và đã có nước tiểu, cho thấy thận ghép vào bắt đầu hoạt động tốt.

Hiện tại, sức khỏe của hai vợ chồng chị P. đã ổn định nhưng vẫn tiếp tục được các bác sĩ theo dõi sát. Hai vợ chồng bệnh nhân mong sớm khỏe để có thể cùng nhau nuôi con khôn lớn.

Người chồng hiến tạng "hồi sinh" vợ bị suy thận giai đoạn cuối - Ảnh 2.

Thận chuẩn bị được ghép vào cơ thể người vợ. (Ảnh: BVCC)

Theo các bác sĩ, ghép thận được chỉ định cho những người bị bệnh suy thận mạn giai đoạn nặng (3B – 4). Không có chỉ định ghép thận cho những người bị ung thư, đang bị nhiễm khuẩn cấp, xơ gan hoặc viêm gan mạn hoạt động... Các trường hợp có bệnh tiểu đường cần cân nhắc kỹ.

Bệnh nhân sau ghép thận cần tái khám định kỳ để kiểm tra nồng độ thuốc ức chế miễn dịch sau ghép cho phù hợp và phải uống thuốc đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ.

Chia sẻ
Đọc thêm