Người Buôn Mê Thuột có món bún đỏ trứ danh, với công thức dưới đây ai cũng có thể nấu được
Trong bài viết dưới đây, mời bạn đến với cách nấu phần nước dùng của món bún đỏ Buôn Mê Thuột nổi tiếng.
Mỗi khi chiều buông dần về tối, Buôn Mê Thuột lại đón cái lạnh rất đặc trưng của những vùng đất cao nguyên. Đó cũng là lúc các hàng quán ăn khuya bắt đầu đỏ lửa để mang đến nhiều món ăn vặt phục vụ thực khách. Trong số những món ăn ấy, bún đỏ Buôn Mê Thuột luôn rất được yêu thích. Giữa tiết trời se lạnh, phần nước dùng ngọt vị xương, thanh vị cua quyện cùng sợi bún ánh đỏ đẹp mắt và vị béo thơm của trứng cút, của gạch cua tạo nên vị ngon khó quên.
Trong bài viết dưới đây, mời bạn đến với cách nấu phần nước dùng của món bún đỏ Buôn Mê Thuột nổi tiếng này. Sợi bún Buôn Mê Thuột vốn to, dai giòn và hợp nhất với nước dùng của món bún đỏ. Nhưng nếu bạn không có thì vẫn có thể thay bằng bún thường được đấy nhé. Chỉ cần đun bún bằng nước dùng trong vài phút là sợi bún sẽ có màu đỏ rất đẹp mắt.
Nguyên liệu
- 500g xương
- 300g thịt ba chỉ
- 1/2 chén tôm khô
- 2 lạng giò sống
- 15 quả trứng cút
- 1 chai mắm tôm nhỏ
- 3 quả cà chua
- 3 bìa đậu hũ
- 2 quả trứng vịt hoặc 3 quả trứng gà
- Gia vị, hành tỏi, hành lá, ngò gai, rau thơm tùy thích, giá đỗ
Cách làm
Bước 1: Hầm xương
- Rửa sạch xương cùng nước muối rồi luộc sơ để xương ra bớt chất bẩn.
- Vớt xương ra rửa sạch rồi hầm với 1,5 lít nước cho đến khi xương mềm.
Bước 2: Làm riêu tôm thịt
- Ngâm tôm khô cùng nước ấm cho nở mềm.
- Rửa sơ thịt ba chỉ cùng nước muối và để ráo.
- Cho thịt và tôm vào cối xay, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt, chút xíu đường, hạt tiêu, hành củ xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp cùng trứng gà (hoặc trứng vịt) và cho vào bát.
- Đem hỗn hợp đi hấp cách thuỷ.
- Luộc trứng cút và đem bóc sạch vỏ.
Bước 3: Nấu nước dùng của món bún đỏ
- Bắc nồi lên bếp và thêm 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hạt màu điều vào xào trong 5 phút để thu được nước màu điều đỏ đẹp. Bớt 1/2 nước màu điều ra bát nhỏ và để riêng.
- Tiếp tục cho hành củ và cà chua vào nồi rồi xào trong 2 phút. Sau đó cho nước hầm xương, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê muối, 1 viên đường phèn nhỏ, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 thìa cà phê mắm tôm, trứng cút luộc vào đun.
- Nêm nếm lại nước dùng theo khẩu vị.
- Cuối cùng cho giò sống, riêu tôm thịt, đậu hũ vào đun thêm trong 5 phút thì tắt bếp.
- Luộc rau muống: cho nồi nước lên bếp và thêm 1 thìa cà phê muối. Khi nước sôi lớn thì cho rau vào chần qua. Vớt rau ra thau nước lạnh để rau được xanh và giòn.
Thưởng thức
- Nước dùng của món bún đỏ ngọt vị xương, thanh vị cua quyện cùng sợi bún ánh đỏ đẹp mắt và vị béo thơm của trứng cút, của gạch cua.