Người Anh đốt hóa đơn năng lượng để phản đối tăng chi phí sinh hoạt

Minh Hạnh, Theo TPO
Chia sẻ

Hàng nghìn người đã tuần hành ở London và các thành phố khác của Anh để phản đối việc chi phí sinh hoạt tăng cao do tăng giá năng lượng. Nhiều người thậm chí còn đốt hóa đơn tiền điện và tuyên bố sẽ không thanh toán.

Những người biểu tình mang theo biểu ngữ có nội dung: “Không đủ tiền để sống”, “Đóng băng lợi nhuận, đừng đóng băng người dân”...

Don’t Pay UK - đơn vị đồng tổ chức các cuộc biểu tình - cho biết họ muốn gây áp lực để chính phủ giảm hóa đơn năng lượng xuống “mức có thể chấp nhận được”. Nhóm này kêu gọi mọi người phản đối bằng cách không thanh toán hóa đơn.

“Hàng triệu người trong chúng ta sẽ không thể sống nổi, và nhiều người sẽ chết cóng khi thời tiết trở lại”, một phát ngôn viên của Don’t Pay UK cho biết.

Người Anh đốt hóa đơn năng lượng để phản đối tăng chi phí sinh hoạt - Ảnh 2.

Người biểu tình đốt hóa đơn năng lượng. Ảnh: Twitter

Các cuộc biểu tình nổ ra khi mức trần giá năng lượng mới có hiệu lực từ 1/10, cho phép tăng mức trần hóa đơn mỗi hộ gia đình trung bình từ 1.971 bảng Anh mỗi năm lên mức kỷ lục 2.500 bảng ở Anh, Scotland và Xứ Wales.

Các nhà chức trách nói rằng nếu không áp mức trần, hóa đơn năng lượng có thể sẽ lên tới 3.500 bảng từ tháng 10 và 6.500 bảng vào năm tới.

“Sinh kế và các doanh nghiệp đang bị đe dọa. Biện pháp hỗ trợ của chính phủ là giới hạn mức giá mà họ phải trả cho khí đốt và điện, bảo vệ họ khỏi việc tăng hóa đơn ồ ạt và dự kiến cũng sẽ kiềm chế lạm phát”.

Thủ tướng Anh Liz Truss nói.

Chia sẻ
Đọc thêm