Ngồi nhà mùa dịch vẫn có thể sao kê ngân hàng cả năm

Giữa ồn ào sao kê tiền từ thiện của một số nghệ sĩ, cộng đồng mạng đang đặc biệt quan tâm đến cách thực hiện dịch vụ tài khoản này.

Trong những ngày vừa qua, MXH rầm rộ, xôn xao trước những lùm xùm liên quan đến hoạt động từ thiện của nhiều nghệ sĩ... Trước những tranh cãi liên quan đến vấn đề này, người hâm mộ của các nghệ sĩ cũng như cộng đồng mạng cho rằng, chỉ cần có sao kê mọi chuyện sẽ rõ trắng đen.

Thế nhưng nếu không phải là những banker chuyên nghiệp, nhiều người sẽ không hiểu hết quá trình cũng như cách thức để thực hiện.

Sao kê tài khoản ngân hàng là gì?

Sao kê tài khoản ngân hàng thực tế được hiểu như là một dạng thông báo cụ thể những giao dịch phát sinh trong tháng như: chi tiêu, thanh toán nợ, ứng tiền mặt,… Và quan trọng nhất, sao kê chỉ được thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản.

Tùy ngân hàng đăng ký mà sẽ có những phương thức gửi bản sao kê khác nhau. Đối với khách hàng sở hữu tài khoản thanh toán mở, ngân hàng sẽ thực hiện gửi sao kê theo đúng yêu cầu của khách. Đối với khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, thì đây là bước bắt buộc của từng tháng.

Hiện nay, phương pháp sao kê tài khoản ngân hàng được triển khai dưới 2 dạng chính. Đó là sao kê trực tiếp và sao kê trực tuyến.

Sao kê tài khoản ngân hàng trực tuyến

Hình thức sao kê này được áp dụng với những chủ thẻ có sử dụng dịch vụ Internet Banking. Tiến hành sao kê tài khoản theo phương pháp trực tuyến thường khá nhanh chóng và chính xác khi muốn theo dõi lịch sử giao dịch trong thẻ. Tuy nhiên, hạn chế của sao kê trực tuyến là không cho phép chủ thẻ sửa lại hay bổ sung thêm vào các hồ sơ hoặc thủ tục hành chính.

Ngồi nhà mùa dịch vẫn có thể sao kê ngân hàng cả năm  - Ảnh 1.

Hướng dẫn sao kê tài khoản trên ứng dụng ngân hàng của Vietcombank.

Sao kê tài khoản ngân hàng trực tiếp

Hình thức sao kê này được thực hiện trong trường hợp có yêu cầu từ chủ thẻ để ngân hàng sao kê và xác nhận lịch sử giao dịch trong thẻ. Khi bản sao kê hoàn thành sẽ bao gồm chứng thực từ phía ngân hàng để có giá trị pháp lý nhằm bổ sung vào các hồ sơ, thủ tục hành chính cần thiết.

Ngoài ra, với những tài khoản thanh toán sẽ được hỗ trợ in sao kê ngay tại cây ATM.

Vậy còn thủ tục sao kê ngân hàng được thực hiện như thế nào hiện nay?

Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều địa phương giãn cách xã hội, chủ thẻ có thể sử dụng dịch vụ sao kê trực tuyến trên website, ứng dụng điện thoại của ngân hàng. Với loại hình này, chỉ chủ tài khoản hoặc người biết rõ tên đăng nhập, mật khẩu, hình thức xác nhận (qua tin nhắn điện thoại đã đăng ký) mới có thể sao kê.

Tuy nhiên, hình thức này bị giới hạn về số giao dịch gần nhất, chỉ sao kê được trong 1 khoảng thời gian cố định theo quy định của từng ngân hàng (thường 1 - 2 năm gần nhất). Bảng sao kê này chỉ có tính chất kiểm soát chứ không thể bổ sung hồ sơ giấy tờ cho các thủ tục hành chính liên quan như: hồ sơ vay, hồ sơ chứng thực tài sản…

Ngồi nhà mùa dịch vẫn có thể sao kê ngân hàng cả năm  - Ảnh 2.

Sao kê trên ATM của một ngân hàng.

Tuy nhiên, nếu khách hàng có nhu cầu sao kê chi tiết hơn với các mức thời gian mà loại hình sao kê trực tuyến không đáp ứng được, khách hàng có thể sao kê tài khoản ngân hàng trực tiếp. Với hình thức này, khách hàng trực tiếp đến phòng giao dịch hoặc chi nhánh thuận tiện nhất. Tại đây, bạn sẽ xuất trình giấy tờ chứng minh và cung cấp cho nhân viên ngân hàng những thông tin yêu cầu về tài khoản ngân hàng của bạn.

Sau khi chứng thực được thông tin, khách hàng sẽ nhận được bản in sao kê các giao dịch theo yêu cầu. Bản sao kê này sẽ được ngân hàng đóng dấu và chữ ký của nhân viên ngân hàng nên có đầy đủ tính pháp lý dùng trong hồ sơ, thủ tục hành chính hoặc làm bằng chứng để khiếu nại hoặc tố cáo khi phát hiện ra những sai sót xảy ra trong quá trình giao dịch…

Ngồi nhà mùa dịch vẫn có thể sao kê ngân hàng cả năm  - Ảnh 3.

Chi tiết biểu phí sao kê tài khoản của một ngân hàng.

Hiện mức phí sao kê tùy vào từng ngân hàng, dao động từ 2.000 – 5.000 đồng/trang. Các ngân hàng không quy định về việc khách hàng chỉ được yêu cầu in sao kê bao nhiêu bản và bao nhiêu lần. Trường hợp khách hàng cần nhiều hơn các bản sao kê thì phải trả phí cho các lần in tiếp theo. Mức phí này sẽ do từng ngân hàng quy định và thông báo đến khách hàng.

Ngoài ra, với những yêu cầu sao kê "đặc biệt", chủ thẻ liên hệ trực tiếp với ngân hàng để yêu cầu thực hiện và trả sao kê qua email, hoặc chuyển phát nhanh. Chi phí gửi sao kê đến địa chỉ khách hàng yêu cầu phổ biến khoảng 20.000 đồng/ lần + bưu phí.

Ngoài ra, khách có thể tự in sao kê ngay tại máy rút tiền tự động (ATM) của các ngân hàng nơi mình đăng ký tài khoản.

Chia sẻ
Đọc thêm