Ngôi nhà cấp 4 chỉ vỏn vẹn 40m² lọt thỏm trong khu phố sầm uất vẫn đủ ánh sáng và gió trời ở Hà Nội

Chọn lựa cách nghiên cứu kỹ địa hình, nắng và gió, cả KTS và chủ nhân của ngôi nhà đều yêu thích thiết kế nên một không gian tối giản, thô mộc với cảm giác gần gũi, tiện dụng cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Công trình được xây dựng trên mảnh đất rộng 40m². Không gian sống được xử lý thiết kế kỹ lưỡng để đảm bảo tạo nên một cuộc sống thật thoải mái và chất lượng dành cho các thành viên trong gia đình.

Ngôi nhà nếu nhìn về tổng quan từ bên ngoài, không gian dường như lọt thỏm với cách thiết kế thông thường của nhà phố.

Căn nhà lùi vào bên trong với khoảng sân nho nhỏ, tách biệt với bên ngoài bằng cách xây bức tường gạch trần, đủ mang nắng gió vào nhà nhưng vẫn giữ được sự riêng tư tách biệt.

Ngôi nhà cấp 4 lọt thỏm trong khu phố sầm uất vẫn đủ ánh sáng và gió trời ở Hà Nội - Ảnh 1.

Ngôi nhà với vẻ đẹp bình yên, lặng lẽ giữa phố phường chật hẹp.

Ngôi nhà cấp 4 lọt thỏm trong khu phố sầm uất vẫn đủ ánh sáng và gió trời ở Hà Nội - Ảnh 2.

Sau bức tường là khoảng sân nhiều cây xanh và nắng vàng.

Chủ nhà là một người trẻ tuổi đã từng đi du học và làm việc ở nước ngoài trong một thời gian dài. Sau khi về nước sinh sống và làm việc, anh đã chọn cách cải tạo và xây lại căn nhà trên nền của ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ trong ngõ hẻm.

Chủ nhà mong muốn tạo một không gian để ở đúng nghĩa để khi về nhà luôn cảm thấy được thư giãn thoải mái. Ngôi nhà cũng là nơi riêng tư để tổ chức những buổi gặp gỡ bạn bè. Ngoài ra, chi phí xây dựng cũng khá hạn chế nên cả KTS và chủ nhà đều thống nhất tìm kiếm những giải pháp thiết kế, thi công tiết kiệm.

Không gian sống bên trong được thiết kế tầng lửng tiện ích.

KTS đề xuất thiết kế tự do, phóng khoáng giữa thiên nhiên bên ngoài và cuộc sống bên trong nhà, xóa đi những ranh giới sử dụng công năng.

Ngôi nhà được thiết kế khá hợp lý cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Giữa bối cảnh đô thị chật chội và đông đúc, ngôi nhà được thiết kế hiện hữu xóa tan đi những bức bối thường thấy. Bước chân vào ngôi nhà, ai cũng có thể cảm nhận được bầu không khí trong lành, dễ thở, cảm nhận rõ hơn giai điệu thật đẹp của cuộc sống.

Ngôi nhà cấp 4 lọt thỏm trong khu phố sầm uất vẫn đủ ánh sáng và gió trời ở Hà Nội - Ảnh 4.

Các khu vực chức năng như bếp, phòng khách được bố trí ở tầng 1.

Ngôi nhà cấp 4 lọt thỏm trong khu phố sầm uất vẫn đủ ánh sáng và gió trời ở Hà Nội - Ảnh 5.

Mỗi khu vực đều có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Không gian bên trong được decor đầy ấn tượng với sự đan xen của ánh sáng tự nhiên và ánh sáng của đèn hắt tường, đèn thả trần.

Thay vì tận dụng toàn bộ mặt bằng khu đất quý giá hoặc dành riêng cho mình khoảng sân trong rộng rãi, căn nhà khiêm tốn lùi lại phía sau, thay bằng khoảng diện tích nhỏ tách biệt mình với âm thanh rộn rã của phố phường. Chỉ với khoảng diện tích nhỏ ấy cùng bức tường xây bằng gạch trần để tạo sự kín đáo và riêng tư.

Căn nhà vừa đủ cho những nhu cầu sống đơn giản của chủ nhân. Toàn bộ các không gian chức năng đều được thiết kế thô mộc, giản dị, có nhiều ánh sáng và gió trời.

Ngôi nhà cấp 4 lọt thỏm trong khu phố sầm uất vẫn đủ ánh sáng và gió trời ở Hà Nội - Ảnh 7.

Phòng ngủ đơn giản được bố trí trên tầng lửng.

Ngôi nhà cấp 4 lọt thỏm trong khu phố sầm uất vẫn đủ ánh sáng và gió trời ở Hà Nội - Ảnh 8.

Không gian có rèm để tạo sự riêng tư cần thiết.

Mọi không gian đều được chọn lựa gam màu trung tính dung dị, bình yên.

Giải pháp thi công ngôi nhà vô cùng sáng tạo với tấm cót ép, sử dụng bê tông trần, gạch thô không trát, gỗ tái sử dụng… kết hợp với cây xanh để tăng thêm cảm giác bình an, trong lành khi sống trong nhà.

KTS thiết kế: Nguyễn Tuấn Nghĩa

Chia sẻ
Đọc thêm