Ngoài chọn trường chất lượng, 15 kỹ năng cơ bản sau cũng quan trọng không kém: Cha mẹ ghim ngay để dạy cho con trước khi vào lớp 1

Hot mom Việt ở Úc đã chia sẻ 15 kỹ năng cơ bản sau đây sẽ giúp con tự tin đi học, xử lý mọi việc khi ở trường.

Hot mom Đoàn Phạm Hà Trang, hiện là giáo viên mầm non sống tại Sydney, Úc. Cô là mẹ của 2 bé trai Subi (6 tuổi) và Subo (3 tuổi). Hà Trang được nhiều người biết đến với những bài viết chia sẻ về các phương pháp nuôi dạy con hữu ích.

Mới đây, hot mom Hà Trang đã chia sẻ 15 kỹ năng cơ bản cần chuẩn bị cho con trước tuổi đi học và nhận được sự hưởng ứng của cha mẹ:

Ngoài chọn trường chất lượng, 15 kỹ năng cơ bản sau cũng quan trọng không kém: Cha mẹ ghim ngay để dạy cho con trước tuổi đi học - Ảnh 1.

1. Tự làm những việc cơ bản của bản thân: Đánh răng, rửa mặt, tắm, đi vệ sinh đúng cách (dựng tấm nhựa ngồi (nếu là con trai), đóng nắp bồn cầu khi giật nước, vệ sinh cá nhân sau khi tè/ị, rửa tay, chỉnh sửa quần áo), thay/mặc quần áo.

2. Đi ngủ sớm và tự thức dậy đúng giờ: Kỹ năng này tưởng chừng không quan trọng nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng ngày mới của trẻ. Rất nhiều trẻ luôn phải bắt đầu ngày mới với những tiếng quát tháo và càu nhàu chỉ vì không biết tự dậy đúng giờ.

3. Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

4. Tự ăn và hoàn thành bữa ăn đúng giờ: Để đảm bảo ở trường con luôn tự biết ăn đủ trong giờ quy định.

5. Chuẩn bị sẵn sàng balo đi học vào tối hôm trước.

6. Thành thạo 4 quy tắc quan trọng trong lớp học: Lắng nghe, giơ tay khi cần nói, xếp hàng chờ đến lượt, làm theo hướng dẫn.

7. Biết chia sẻ đồ chơi với các bạn.

Ngoài chọn trường chất lượng, 15 kỹ năng cơ bản sau cũng quan trọng không kém: Cha mẹ ghim ngay để dạy cho con trước tuổi đi học - Ảnh 2.

Cha mẹ hãy để con chuẩn bị sẵn sàng balo đi học vào tối hôm trước.

8. Không xin đồ ăn và không chia sẻ đồ ăn với bạn: Đây là nguyên tắc an toàn tối quan trọng cho trẻ khi đến trường.

9. Tự dọn đồ chơi và cất đồ vào đúng nơi quy định.

10. Có thói quen thử sức, tự giải quyết việc của mình rồi mới nhờ đến người khác khi thực sự không thể.

11. Thói quen đọc sách và trả lời các câu hỏi xoay quanh nội dung sách đã đọc.

12. Hứng thú với việc học và trường lớp.

13. Tự tin và có kỹ năng giao tiếp cần thiết: Dùng các từ ngữ lịch sự bày tỏ mong muốn và đặt câu hỏi đúng mực, hòa nhã với bạn bè, biết nói khi cần sự giúp đỡ, "cảm ơn", "xin lỗi" là hai từ cần dùng thuần thục.

14. Thói quen muốn thử sức với những yêu cầu cao.

15. Chấp nhận mình sai và luôn có ý thức muốn sửa sai. Đây chính là cách để con đối đầu với những điều không như ý khi ở trường. Trẻ thường dễ nản lòng khi mọi thứ không như ý. Cha mẹ xây dựng thói quen nhìn nhận cái sai của mình một cách nhẹ nhàng sẽ giúp các con rất nhiều khi đến trường.

Kết: Khi chuẩn bị tốt các kỹ năng cần thiết cho con thì việc con đến trường với điểm xuất phát về học thuật thế nào sẽ không phải là vấn đề cần lo lắng của cha mẹ. Một đứa trẻ được trang bị kỹ năng cơ bản tiền học đường sẽ là một đứa trẻ tự tin và mỗi ngày đi học đều là một ngày vui với nhiều thu hoạch.

>> Độc giả có thể đọc thêm các bài viết thú vị của mẹ Subi-Subo TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm