Hot mom Hà Trang: "Trò chuyện với con thế nào cũng là một nghệ thuật, hôm nay bạn đã hỏi con những gì?"

Càng ngày chúng ta càng nhận ra rằng, những cuộc trò chuyện với bạn bè nhiều hơn là giữa cha mẹ và con cái.

Với những đứa con, tâm sự với bố mẹ khi mình đã lớn càng là một công việc tưởng như đơn giản nhưng lại thưa thớt và có phần khó khăn.

Chúng ta có thể sẵn sàng tâm sự với một người bạn về niềm vui nỗi buồn, nhưng lại ngại ngần kể những điều đó với người không thể gần ta hơn là bố mẹ. Trong đó, có một phần lý do bởi mối quan hệ cha mẹ - con cái xưa kia được xây dựng mà thiếu nhiều phần tôn trọng, thẳng thắn, bình đẳng. Ít có những cuộc chuyện trò gọi tên và bộc lộ cảm xúc giữa hai thế hệ. Những vấn đề của con trẻ được nhìn nhận là vụn vặt không đáng để ý.

Hot mom Hà Trang: "Trò chuyện với con thế nào cũng là một nghệ thuật, hôm nay bạn đã hỏi con những gì?" - Ảnh 1.

Để xây dựng mối quan hệ gần gũi với con cái, cha mẹ đừng quên vun đắp mỗi ngày bằng vô số những câu chuyện cùng con.

- Bắt đầu ngày mới với con bằng một nụ cười. Ôm con. Hỏi con, đêm qua con ngủ có ngon không? Có mơ gì không? Còn mẹ, mẹ ngủ ngon lắm, hình như mẹ còn mơ về con đấy.

- Hỏi con muốn gì cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối. Mẹ và con cùng bàn bạc, cùng lên thực đơn cho mỗi bữa ăn.

- Đưa con đi học, đừng quên ôm con, hôn con, chúc con một ngày vui vẻ. Hẹn con chiều đến nhớ kể mẹ nghe chuyện lớp học hôm nay.

- Đón con tan học về, hỏi con, con đi học có vui không? Ba điều gì con nhớ nhất trong ngày học hôm nay? Trưa nay con ăn có ngon miệng không? Ngoài bạn A, B, C ăn trưa cùng con, có bạn nào không? Con vẫn chơi trò X trong giờ giải lao à? Các con có chơi trò gì mới vui không?

- Đặt cho con những câu hỏi về chính bản thân con và những người thân trong gia đình: “Con có thể làm gì để trở thành một em bé ngoan hơn?”, “Ba điều con thấy mẹ có thể cố gắng làm tốt hơn nữa?”, “Con yêu nhất điều gì ở bố?”, “Năm điều con nên làm để trở thành người anh tốt hơn?”.

- Thường xuyên hỏi con những câu hỏi bày tỏ suy nghĩ: “Con muốn gì?”, “Con muốn nói gì với mẹ không?”, “Con thấy quyển sách ấy thế nào?”. Kể với con một ngày của mẹ (không có con) thế nào? Hỏi cảm nghĩ của con hoặc hỏi ý kiến con. Ví dụ: “Chuyện của mẹ như thế đấy, nếu là con con sẽ làm thế nào?” hay “Hôm nay có chuyện này ở cơ quan làm mẹ hơi buồn, nếu là con con cảm thấy thế nào?”.

Hot mom Hà Trang: "Trò chuyện với con thế nào cũng là một nghệ thuật, hôm nay bạn đã hỏi con những gì?" - Ảnh 2.

- Dạy con học ở nhà: “Đây là thời gian biểu dự định của mẹ con mình, con thử xem rồi nói cho mẹ con thấy thế nào, con muốn thay đổi gì và con có đặc biệt muốn mẹ dạy thế nào không?”.

- Khi bày tỏ suy nghĩ của mình với con, luôn dùng những cụm từ: “Theo mẹ thì…”, “Mẹ nghĩ là…”, “Đấy là ý kiến riêng của mẹ thôi”, “Mẹ cảm thấy…”, “Hay mình thử một cách khác xem sao con nhỉ”, “… có nên không con nhỉ?”

Và hơn một vạn lời nói, ôm và hôn là ngôn ngữ có sức mạnh khủng khiếp. Ôm con thật chặt, hôn con thật nhiều. Nói với con, bố mẹ yêu con lắm.

Càng tập trung vào xây dựng những cuộc trò chuyện chất lượng với con khi con bé bao nhiêu thì khoảng cách giữa cha mẹ và con cái khi con lớn càng ngắn lại bấy nhiêu. Chính những cuộc trò chuyện này là cách xây trong con thói quen gọi tên cảm xúc, bày tỏ suy nghĩ, đặt mình vào vị trí người khác, biết nhìn rõ mình và nhìn vào mọi người.

Tiếp cận trò chuyện với con thế nào cũng là một nghệ thuật, cha mẹ cần cập nhật ở mỗi thời điểm con lớn.

Hôm nay mình hỏi con: “Mai chúng mình bắt đầu kỳ học mới rồi, Subi thấy mấy tuần cuối kỳ trước mình học ở nhà thế nào? Bi thấy mẹ có cần thay đổi gì cho đúng ý của Bi hơn không?”.

Còn bạn, bạn đã hỏi con những gì?

Vài nét về tác giả:

Hot mom Đoàn Phạm Hà Trang, hiện là giáo viên mầm non sống tại Sydney. Cô là mẹ của 2 bé trai Subi và Subo.

Hà Trang định cư tại Úc năm 2013 và được biết đến với nhiều bài viết hay chia sẻ về các phương pháp nuôi dạy con hữu ích.

Độc giả có thể đọc thêm các bài viết thú vị của mẹ Subi-Subo TẠI ĐÂY.

Hot mom Hà Trang: "Trò chuyện với con thế nào cũng là một nghệ thuật, hôm nay bạn đã hỏi con những gì?" - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm