Ngộ độc thực phẩm có thể lây lan?

Hà Linh (Theo USA Today), Theo VTV
Chia sẻ

Câu trả lời là có. Một số loại ngộ độc thực phẩm có thể mang mầm bệnh truyền nhiễm.

Theo Mayo Clinic, ngộ độc thực phẩm là loại bệnh xảy ra do tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ngộ độc thực phẩm bao gồm vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng. Triệu chứng thường thấy nhất của bệnh này chính là buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

Thực tế, nếu bạn ăn uống chung với người bị ngộ độc thực phẩm, bạn có khả năng cũng bị lây căn bệnh này bởi lẽ một số loại ngộ độc có thể truyền nhiễm. Tuy vậy, việc bạn có thể lây bệnh hay không còn tùy thuộc vào loại vi khuẩn, virus hoặc kí sinh trùng gây ra ngộ độc thực phẩm đó.

Ngộ độc thực phẩm có thể lây lan? - Ảnh 1.

(Ảnh: Cleverland Clinic)

Ngoài ra, dù ngộ độc có thể lây lan nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc nó nhất thiết phải truyền nhiễm từ người này sang người khác. Bệnh thông thường sẽ bị gây ra bởi thực phẩm bẩn hoặc từ động vật truyền sang người. Nói chung lại, nếu bạn tiếp xúc với người bị ngộ độc thực phẩm, tốt nhất là bạn nên tránh xa để phòng ngừa nguy cơ.

Nói kĩ hơn về vấn đề này, các nhà nghiên cứu cho biết con người có thể ngộ độc thực phẩm không chỉ qua đường ăn uống mà còn do tiếp xúc với chất dịch cơ thể, bao gồm tiêu chảy hoặc nôn mửa của người bị nhiễm bệnh. Vì vậy, khi có người trong nhà nhiễm bệnh, bạn nên khử trùng nhà cửa để tránh lây nhiễm chéo.

Chia sẻ
Đọc thêm