Ngộ độc do uống nước ép rau diếp cá với dứa
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận một bệnh nhân trú tại TP. Cao Bằng nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều kèm theo hoa mắt, chóng mặt.
Theo thông tin từ bệnh viện, sau khi thăm khám, hỏi tiền sử, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị nhiễm độc thức ăn do vi trùng, chưa phân loại (nghi do bệnh nhân uống nước ép rau diếp cá kèm dứa).
Bệnh nhân đã được xử trí kịp thời, không gây ảnh hưởng đến tính mạng. Sau xử trí, sức khoẻ bệnh nhân ổn định.
Theo các tài liệu đã nghiên cứu, nước ép diếp cá với dứa là một nước giải nhiệt từ thiên nhiên cùng nhiều tác dụng khác. Các nhà khoa học đã chỉ ra những lợi ích của rau diếp cá đối với sức khoẻ như: Thanh lọc thải độc cho cơ thể, làm mát gan, chữa nóng trong, nổi mề đay, trị mụn nhọt làm đẹp da, sáng da, bổ sung chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể rất hiệu quả.
Tuy vậy, không phải ai uống cũng phù hợp, nhất là trong quá trình chế biến phải hết sức thận trọng để không gây ngộ độc. Nên sử dụng ngay sau khi pha, không để quá 2 giờ, tránh nước bị lắng, biến đổi chất.
Cũng như rất nhiều loại thực phẩm, hoa quả khác, để đạt được hiệu quả tốt cần sử dụng đúng cách như chọn rau diếp cá tươi, rửa sạch và ngâm nước muối trước khi dùng. Không nên uống vào buổi sáng và tối muộn vì rau có tính hàn gây lạnh bụng.
Người dân cũng không nên dùng liên tục, tùy cơ địa và tình trạng sức khoẻ, tránh lạm dụng dùng quá nhiều rau diếp cá trong một ngày bởi có nhiều trường hợp đã dẫn đến tình trạng hoa mắt chóng mặt hoặc bị tiêu chảy.
Thực phẩm luôn có một ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe mỗi người, sử dụng thực phẩm không phù hợp, không an toàn đều có thể bị ngộ độc. Hiểu rõ được nguyên nhân gây ngộ độc và các biện pháp phòng tránh là vấn đề cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và mọi người trong xã hội. Để đảm bảo an toàn mọi người nên chú ý khi uống các loại nước tự pha chế. Khi có dấu hiệu ngộ độc cần đến cơ sở y tế ngay.