Nghìn lẻ một bí quyết giúp tiết kiệm tiền, bảo vệ sức khỏe và môi trường của hội công sở Nhật Bản

Old Fashioned, Theo Helino

Cách tiết kiệm của dân công sở Nhật không đơn giản chỉ là việc cắt ra một phần lương tháng để gửi ngân hàng mà họ còn tiết kiệm tối đa trong mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Mặc dù là một trong những quốc gia hiện đại và có mức sống cao nhất châu Á với mức lương bình quân đầu người hàng năm cao ngất ngưởng, thế nhưng dân công sở Nhật vẫn có chủ trương sống tiết kiệm để bảo đảm luôn có thể giải quyết các sự cố tài chính vô tình ập đến hoặc tích trữ cho thế hệ tương lai.

Tuy nhiên, cách tiết kiệm của họ không đơn giản chỉ là việc cắt ra một phần lương tháng để gửi ngân hàng, dân công sở ở xứ sở hoa anh đào tiết kiệm tối đa trong mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Sau đây là một vài ví dụ cụ thể nhất:

"7749" bí quyết của hội công sở Nhật Bản vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa giúp bảo vệ sức khỏe và môi trường - Ảnh 1.

Đi xe đạp mọi lúc mọi nơi

Trong các phương tiện giao thông, có lẽ hội công sở Nhật ưa chuộng nhất là xe đạp bởi hàng loạt lợi ích mà nó mang lại. Thứ nhất, tất nhiên rồi, đi xe đạp sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền. Thứ hai, bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm không khí. Thứ 3 là nâng cao sức khỏe. Thứ tư, xe đạp tiện lợi phù hợp với mọi lứa tuổi.

"7749" bí quyết của hội công sở Nhật Bản vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa giúp bảo vệ sức khỏe và môi trường - Ảnh 2.

Sử dụng tàu điện ngầm

Ngoài sử dụng xe đạp cho những quãng đường ngắn, dân công sở Nhật cũng rất hay lựa chọn tàu điện ngầm siêu tốc khi phải đi xa. Giá vé đi tàu ở Nhật tương đối rẻ, ít nhất là rẻ hơn so với việc di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy. Chưa kể, tàu điện ngầm lại rất nhanh và an toàn. Lên tàu chỉ việc ngồi đọc vài trang sách, hoặc đánh một giấc ngủ ngắn là đến nơi.

"7749" bí quyết của hội công sở Nhật Bản vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa giúp bảo vệ sức khỏe và môi trường - Ảnh 3.

Ở nhà truyền thống

Cơ sở hạ tầng ở Nhật dẫu hiện đại, nhưng người làm văn phòng đã có gia đình ở đất nước này vẫn ưa thích sống trong những căn nhà truyền thống, nhỏ gọn và vừa vặn. Điều này giúp họ tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong việc mua bất động sản cũng như là vật dụng bày trí. Ngoài ra, nhà nhỏ nhỏ xinh xinh cũng đỡ phải tốn công dọn dẹp nhiều mất thời gian.

"7749" bí quyết của hội công sở Nhật Bản vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa giúp bảo vệ sức khỏe và môi trường - Ảnh 4.

Cái gì làm được thì tự làm

Hầu hết “500 anh chị em công sở” ở Nhật đều phớt lờ việc thuê người dọn dẹp nhà cửa hoặc các tin tức quảng cáo liên quan đến ngành nghề này. Có làm việc mệt mỏi đến cỡ nào đi chăng nữa họ cũng sẽ tự dọn dẹp nhà cửa thay vì thuê người giúp việc. Đừng nghĩ do họ nghèo nhé, chẳng qua là họ quan niệm “cái gì làm được thì tự làm” để tiết kiệm chi phí. Và như đã nói ở trên, người Nhật thích ở trong những căn nhà truyền thống bé xinh, việc dọn dẹp tính ra cũng chả mất sức là bao.

"7749" bí quyết của hội công sở Nhật Bản vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa giúp bảo vệ sức khỏe và môi trường - Ảnh 5.

Tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng cũng chính là một trong những cách làm hữu hiệu nhất giúp người Nhật nói chung và dân công sở Nhật nói riêng tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường. Chẳng hạn như vào mùa đông, người Nhật không bao giờ có thói quen bật máy sưởi cho ấm khắp cả căn nhà đâu, họ luôn tìm cách làm ấm chỉ những khu vực nào có người ở và thường xuyên ra vào thôi. Riêng về mùa hè, người Nhật cũng chỉ bật điều hòa một lúc cho đủ mát rồi lại tắt đi.

"7749" bí quyết của hội công sở Nhật Bản vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa giúp bảo vệ sức khỏe và môi trường - Ảnh 6.

Giảm ăn thịt

Cũng giống như nhiều nơi khác, giá thịt ở Nhật luôn đắt hơn giá cả của rau quả, chính vì thế trong bữa ăn dân công sở, họ luôn tìm cách cắt giảm thịt để thay bằng các loại thực phẩm khác có nguồn gốc từ thực vật. Thậm chí, nhiều người còn có thói quen 2-3 ngày trong tuần chỉ ăn rau xanh, loại bỏ thịt hoàn toàn. Việc này vừa giúp bảo vệ túi tiền, bảo vệ sức khỏe và cả bảo vệ môi trường.

"7749" bí quyết của hội công sở Nhật Bản vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa giúp bảo vệ sức khỏe và môi trường - Ảnh 7.

Áp dụng lối sống tối giản

“Thừa thãi” là từ gần như không có trong đầu của hội công sở Nhật bởi họ luôn áp dụng lối sống tối giản. Họ vạch ra đâu là những món đồ tối cần thiết cho cuộc sống của mình, đâu là món thứ cấp. Từ đó họ cứ thế đi mua sao cho vừa vặn. Bằng chứng là trong những căn hộ của người Nhật làm công việc văn phòng, đồ trang trí, đồ gia dụng, áo quần,... đều chẳng có cái gì thừa cả, giản dị mà cũng rất thú vị.

Chia sẻ
Đọc thêm